เรื่องเล่าสุขภาพ

นอนไม่หลับ
                                                      นอนไม่หลับ
                                            จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
        ใครๆก็นอนไม่หลับทั้งนั้นแหละครับถ้ามีปัญหาเข้ามาในชีวิต ทำให้ต้องคิดมาก คิดจนเครียดพาลทำให้นอนไม่หลับ ถ้าทางธรรมเขาบอกให้ปล่อยวาง ทำสมองให้โล่งปฏิบัติได้เช่นนี้สมองก็จะโล่ง แต่น้อยคนนักจะทำได้ ถ้าใจไม่นิ่งพอ
       และมีอีกจำนวนมากที่นอนไม่หลับเพราะสังขารย่างเข้าสู่วัยชรา ความเสื่อมของเซลล์ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในส่วนต่างๆของร่างกายตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคตาฝ้ามัว หูไม่ได้ยิน การนอนไม่เป็นเวลาส่งผลให้ระบบการทำงานต่างๆของร่างกายเปลี่ยนแปลงไป
     จริงๆแล้วคนเราทุกคนจะมีนาฬิการะบบอัตโนมัติ ที่จะคอยบอกว่าเมื่อไหร่จะถึงเวลานอน และเมื่อไหร่จะถึงเวลาตื่น ซึ่งวงจรการนอนหลับของร่างกายคนเรานั้นจะแบ่งเป็น ๒ ส่วน ทำงานสลับกันไปเรื่อยๆ ส่วนแรกเรียกว่า NON Rapid eye Movement ( NON-REM  )  เป็นช่วงที่ไม่มีการกลอกตาของกล้ามเนื้อตาเกิดขึ้น โดยทั่วไปนั้นส่วนนี้จะเป็นส่วนของการนอนที่จะนำไปสู่การหลับที่ลึกขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งพบว่าการหลับลึกนั้น มีความสัมพันธ์กับความรู้สึกสดชื่นในตอนกลางวัน ถ้าหลับลึกได้น้อย ก็จะมีความรู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่าในวันถัดมา ถ้าอดหลับอดนอน คงไม่ต้องบรรยายทุกคนเคยเจอรู้เองอยู่แล้ว ฮ่าๆๆ
    อีกส่วนหนึ่งของวงจรการนอนหลับนั้น เราเรียกว่า Rapid eye Movement ( REM) เป็นช่วงที่พบว่ามีการทำงานของกล้ามเนื้อตากลอกไปมาร่วมด้วย ส่วนของการนอนหลับส่วนนี้เองที่ทำให้เกิดการฝันขึ้น การฝันที่เป็นเรื่องราว เป็นฉากเป็นตอนจะเกิดขึ้นในช่วงการนอนหลับแบบ REM นี้เท่านั้น โดยปกติแล้ววงจรการนอนหลับจะเป็นวงจรของ NON- REM- REM สลับกันไปเรื่อยๆแบบนี้ ๕-๖ ครั้งในแต่ละคืน
        เมื่อร่างกายเสื่อมสภาพตามกาลเวลา จะส่งผลให้นาฬิการะบบอัตโนมัติที่ควบคุมการนอนเปลี่ยนแปลงไป เวลาการนอนของผู้สูงอายุจะเลื่อนเร็วขึ้น รู้สึกอยากนอนก่อนเวลาปกติ รู้สึกง่วงตั้งแต่หัวค่ำ และตื่นเร็วกว่าปกติ ก็มีอีกหลายคนเหมือนกันที่ง่วงอยากนอน แต่เวลาเอนหลังหัวถึงหมอนกลับนอนไม่หลับ (ไม่ใช่เมียกวน ) ฮ่าๆๆ แต่มีจำนวนมากชอบจินตนาการสร้างละครน้ำเน่าขึ้นในสมองทำให้เครียด
        ข้อแนะนำสำหรับท่านที่นอนไม่ค่อยหลับให้กินข้าวมื้อค่ำก่อนเข้านอนน้อยๆ บางคนซัดเข้าไป ๓-๔ ชาม จะให้หลับได้อย่างไร เครื่องจักรต้องทำการบดย่อยสลายทั้งคืน ถ้าเป็นไปได้ให้ดื่มนมร้อนๆสักแก้วและกินกล้วย เพราะทั้งสองอย่างนี้มีสารชื่อ “ทริปโตแฟน” (Tryptophan) ที่จะช่วยให้นอนหลับได้ดี ส่วนในนมนั้นจะมีกรดอะมิโน ซึ่งเป็นยานอนหลับทางธรรมชาติ
             ภูมิปัญญาพื้นบ้านที่หมอยามักแนะนำใช้เป็นยานอนหลับอีกขนานคือ ใบพริกไทยแก่สัก  ๑๐-๒๐ ใบฉีกขยำพอช้ำ แล้วผสมกับน้ำ ๕๐๐  ซีซี ต้มจนเดือดกะตัวยาละลายออกมากับน้ำแล้วหรี่ไฟลงเติมน้ำตาลทรายแดงพอหวานนิดๆ ยกลงจากเตา กรองเอาแต่น้ำ ก่อนดื่มให้โรยพริกไทยป่นลงเล็กน้อย ดื่มตอนอุ่นๆก่อนนอนสักครึ่งแล้ว-หนึ่งแก้ว จะทำให้นอนหลับสนิทฝันดี ฮ่าๆๆ
          และตำรับยานอนหลับของวัดท่าราบ อ.บางแพ จ.ราชบุรี ท่านพระครูวิฑิตวรเวช หรือ ส.เปลี่ยนสี ได้บันทึกไว้ว่า ให้ใช้สมอไทย ๑ ลูก เสมอเทศ ๑  ลูก และรากชะพลูหนัก ๑ บาทยา ( ๑๕ กรัม) ให้เอาตัวยาทั้ง ๓ อย่าง ใส่หม้อต้มกับน้ำ ๒ แก้ว เคี่ยวนานๆแล้วดื่มต่างน้ำ จะทำให้นอนหลับสบาย  ส่วนจะหลับลึก หลับตื้น ก็คงต้องลองดู จะดื่มมากดื่มน้อยคงต้องพอประมาณ อย่าให้โจรขนของไปหมดบ้านแล้วยังหลับลึกอยู่อีก ไม่ดีแน่นอน ฮ่าๆๆ 


                                 -----------------------------------------------------------
  

blog comments powered by Disqus