เรื่องเล่าสุขภาพ

คำขวัญสตรีไทย
                                                    คำขวัญสตรีไทย
                                      “มีอย่างนี้ด้วยหรือ ?”
                                                                        
จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                เอาอีกแล้ว คุณสุเทพ  พวงมโหดนักข่าวหัวเห็ดเจ้าของนิตยสารดัง ส่งคำขวัญสตรีไทยมาให้ อ่านแล้วอดไม่ได้ที่จะขออนุญาตนำมาเผยแพร่ต่อ ไม่รู้คิดได้ยังไงบอกว่า
                 “ใจดีมีตังค์ ไม่ปิดบังผัว ไม่ยั่วชายอื่น  ไม่นอนตื่นสาย ไม่อายซักผ้า ใจกล้าถูบ้าน  ไม่เกียจคร้านทำกับข้าว  ไม่มีเหล้าต้องซื้อ ผัวแบมือต้องให้ ผัวเป็นไข้ต้องเฝ้า  ผัวจะเอา  ( อะไรก็ช่าง) ต้องรีบ ผัวงีบอย่าปลุก ผัวจะลุกต้องช่วย ผัวจะดูมวยรีบเปิด ตื่นเถิดสตรีไทย”  ฮ่าๆๆ
                  ต้องสำเหนียกจงหนักใครที่เรียกคนข้างกายว่าผัว ทำตามแบบคำขวัญได้หรือเปล่า อ่านจบอาจมีสตรีไทยออกมากู้ศักดิ์ศรีแต่งตอบก็เป็นได้ ฮ่าๆๆ แต่หากทำตามคำขวัญคิดว่าปัญหาการทะเลาะหย่าร้างคงไม่มี แต่โลกใบน้อยนี้จะมีอย่างคำขวัญด้วยหรือ ฮ่าๆๆ
 

                 ลืมบอกไปว่า คุณสุเทพกำชับมาท้ายคำขวัญนี้ว่า
...อ่านจบถ้าเมียรู้ ตายพอดี ฮ่าๆๆๆ

                                       ------------------------------------------------------

  
          ผมหยุดพักกินข้าวเที่ยงที่ร้านอิสลาม สั่งมัสหมั่นไก่ ซุปไก่ ข้าวเข้าปากไม่ถึง ๕ คำ ก็มีสุภาพสตรีนางหนึ่งเดินเข้ามาหาไม่พูดไม่จา ยื่นแผ่นป้ายให้อ่านดังภาพที่เห็นมีข้อความว่า กราบเรียนผู้ใจบุญ สามีถูกรถชนตาย ลูกสาวเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ไม่มีเงินรักษา จึงขอผู้ใจบุญช่วยเงินเล้กน้อย ขอบคุณที่เมตตา ก็ร่วมบุญไปตามกำลังศรัทธา พอกลับถึงที่พักก็ได้รับคำขวัญสามีไทย ประชดประชันคำขวัญสตรีไทย จากตัวแทนกลุ่มสตรีว่า
         สามีไทยที่ดี    “ใจดีมีตังค์  ไม่ปิดบังเมีย ไม่เพลีย เวลาใช้งาน ไม่ด่าขานหรือโต้แย้ง หมั้นสำแดง งานทุกวัน ขยันเป็นนิจ กิจบ้านทำได้ เมียใช้..ต้องทำ  ห้ามถลำอิดออด ไม่สอดสายตาหญิงอื่น ถ้า..ขืน...เป็นตาย ชาติชายต้องสามีไทย ตื่นไวๆรีบทำงาน”   ฮ่าๆๆๆ
                                  ------------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus