เรื่องเล่าสุขภาพ

สาบเสือวัชพืชเป็นยา
                                                    สาบเสือวัชพืชเป็นยา
                                
 “ ล้างไต ต้านอักเสบ ลดน้ำตาล” 
                                                                          จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
             ชาวบ้านส่วนใหญ่รู้จักต้นสาบเสือเป็นอย่างดีขึ้นง่ายตามชายทุ่ง ถือเป็นวัชพืช ที่ยิ่งทำลายก็ยิ่งขึ้นหากมีเหง้าติดดินหลงเหลืออยู่หรือสายลมพัดพาเมล็ดสาบเสือไปตกที่ใดก็จะเจริญงอกงามอย่างไม่น่าเชื่อ
        
" ต้นสาบเสือ" เป็นดัชนีชี้วัดอุณหภูมิความแห้งแล้งของอากาศ เพราะหากอากาศไม่แล้งต้นสาบเสือก็จะไม่ออกดอก และสาเหตุที่ได้ชื่อว่า สาบเสือ ก็เพราะว่าดอกของมันมีกลิ่นสาบ คนโบราณเวลาหนีสัตว์ร้ายก็จะหลบเข้าดงสาบเสือก็จะปลอดภัย เพราะสัตว์อื่นนั้นจะไม่ได้กลิ่นคน มีแต่กลิ่นสาบตลบอบอวลไปหมด           ในแต่ละท้องถิ่นจะมีชื่อเรียกต้นสาบเสือแตกต่างกัน เช่นช้าผักคราด ไช้ปู่กอ ชิโพกวย เซโพกวย บ่อโส่ บ้านร้าง เบญจมาศ ผักคราด ผักคราดบ้านร้าว ฝรั่งรุกที่ ฝรั่งเหาะ พาทั้ง เพาะจีแคมนทน มุ้งกระต่าย ยี่สุ่นเถื่อน รำเคย เส้โพกวย หญ้าค่าพั้ง หญ้าดงร้าง หญ้าดอกขาว หญ้าฝรั่งเศส หญ้าพระศิริไอยสวรรค์ หญ้าเมืองวาย หญ้าเมืองฮ้าง หญ้าลืมเมือง หญ้าเลาฮ้าง หญ้าเหม็น ขิว หนองเส้นเปรง หมาหลง หญ้าเสือหมอบ ฝรั่งเหาะ ฝรั่งรุกที่ หญ้าครกขาว หญ้าเมืองงาย อีเทิน  และคนภาคใต้จะเรียกสาบเสือว่า "ยี่หร้า"
           หมอยาพื้นบ้านไทยมักใช้ใบสาบเสือในการห้ามเลือด รักษาแผลสด สมานแผล ป้องกันการเกิดแผลเป็น ถอนพิษแก้อักเสบ แก้พิษน้ำเหลือง ตาฟาง ตาแฉะ ริดสีดวงทวารหนัก รักษาแผลเปื่อย   โดยนำใบสดมาขยี้หรือโขลกให้ละเอียดแล้วพอกที่แผลสดทันที เนื่องจากใบของสาบเสือมีส่วนประกอบของน้ำมันหอมระเหย เทอร์พีน สเตียรอล คูมาริน และฟลาโวนอยด์หลายชนิด โดยสารสำคัญเหล่านี้จะไปออกฤทธิ์ที่ผนังเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดหดตัว และกระตุ้นสารที่ทำให้เลือดแข็งตัวได้เร็วขึ้น ใบสาบเสือยังมีแคลเซียมที่ช่วยให้เลือดหยุดไหลได้อีกด้วย   
           นอกจากนี้ ใบสาบเสือยังช่วยแก้ผมหงอก ทำให้ผมดกดำ โดยนำมาตำแล้วใช้หมักผมเป็นประจำ จะทำให้เส้นผมดูดกดำขึ้น และมีฤทธิ์ในการกำจัดปลวก ไล่แมลง ฆ่าแมลง ยับยั้งการงอกและชะลอการเจริญเติบโตของพืชอื่นๆ
    
      

        และล่าสุด สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำการวิจัยพบว่า ใบสาบเสือมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และป้องกันการเกิดต้อกระจก ซึ่งเป็นอาการแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นจากโรคเบาหวาน ส่วนชาวโอรังอัสลีในรัฐเประ ประเทศมาเลเซียใช้ใบสาบเสือนำไปต้มใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
       เมื่อต้นเดือนมีนาคม ๒๕๕๙
ผมได้ข้อมูลจากคุณนุศรา  หนองแคน สาวเมืองปั้งไฟยโสธร ว่ากำลังหาต้นสาบเสือส่งไปให้ญาติที่ต่างประเทศ เพื่อต้มดื่มรักษาโรคไตเธอเล่าให้ฟังว่ามีคนใช้ต้นสาบเสือรักษาโรคไตอาการดีขึ้นมาหลายคนแล้ว ค่าไตที่สูงได้ลดลงอย่างต่อเนื่องพี่สาวซึ่งเป็นโรคไตทราบข่าวเลยสนใจอยากนำไปดื่มบ้าง
     การใช้สาบเสือรักษาโรคไต ให้เอาเฉพาะลำต้นเท่านั้นไม่เอาใบ เอาลำต้นสาบเสือตัดเป็นท่อนๆประมาณ ๒ นิ้วแล้วนำไปตากแห้งหลังจากนั้นนำไปคั่วไฟอ่อนๆ จนให้มีกลิ่นหอมโชยขึ้นจมูก ผึ่งให้เย็น เวลาต้มดื่มใช้ปริมาณ ๑  กำมือต้มกับน้ำครึ่งหม้อ โดยใช้หม้อขนาดกลาง ต้มจนเดือดยกลงจากเตา รินใส่แก้วพออุ่นก็ดื่มครั้งละ ๑ แก้วขณะท้องว่าง เช้า-กลางวัน-เย็นและก่อนนอน ๑  เดือน หลังจากนั้นให้ไปตรวจวัดเลือดดูค่าไตว่าลดลงหรือไม่ถ้าได้ผลก็ดื่มต่อไปจนเป็นที่พอใจเป็นหม้อที่ ๒
     ต่อไปสาบเสือคงไม่เป็นวัชพืชอย่างที่เราคิดอีกแล้ว เพราะมีประโยชน์ทางยามากมาย นับวันจะหามาทำยาได้ยากขึ้น คงต้องช่วยกันอนุรักษ์ปลูกไว้เป็นสัดส่วนในเรือกสวนไร่นายามจำเป็นจะได้นำมาเยียวยารักษาสุขภาพได้ทันใจ
      หลายปีมาแล้วผมไปภูเรือเห็นดอกสาบเสือสีขาวลานตาไปหมดสองข้างทางต้องจอดรถลงไปถ่ายภาพและยังได้ขุดมา ๑ กอ ปลูกอนุรักษ์ไว้ที่ริมรั้วบ้านพักกรุงเทพฯ ช่วงผมเดินทางไปอินเดีย น้องชายรดน้ำต้นไม้เข้าใจว่าเป็นวัชพืช ถอนทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย สงสัยต้องลงพื้นที่สืบเสาะหามาปลูกอีกครั้งคราวนี้จะแขวนป้าย
“ห้ามถอนทิ้ง”  ฮ่าๆๆ

        ขอบคุณ....ภาพสาบเสือจากบ้านส่งเสริมปลูกสมุนๆไพรไทย  ๐๙-๘๒๘๙-๕๖๗๑
                                           ---------------------------------------------------
 
 
  

blog comments powered by Disqus