เรื่องเล่าสุขภาพ

มหัศจรรย์ว่านงาช้าง
                                     มหัศจรรย์ว่านงาช้าง
                       “ล้างไต แก้สิวฝ้า บำรุงเลือด ฟอกอากาศ”
                                                                           จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
            เมื่อวันอังคารที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๕๓ ผมได้รับเชิญจากคุณสุเทพ โกมลภมร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ไปร่วมงานแถลงข่าวการจัดงานวิวาห์ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก ตลาดเก่า ๑๔๐ ปี ที่คลองลัดพลี อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ระหว่างทางได้แวะรับประทานอาหารข้างทาง ช่วงเวลานั้นเวลา ๑๓.๐๐น. มีรถปิกอัพคันหนึ่งแวะเข้ามาจอด ด้านท้ายกะบะรถบรรทุกว่านงาช้างมาด้วยจำนวนมาก ผมจึงเดินเข้าไปสัมภาษณ์สดๆออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย รายการทั่วทิศถิ่นไทย


                  ผู้หญิงที่เดินลงมาก่อนชื่อคุณกัลยา ส่วนโชเฟอร์คือคุณวิบูลย์  ศิริอรุณรัตน์  สองสามีภรรยา มาจาก หมู่ ๑๐  ต.บางเลน  อ.บางเลน  จ.นครปฐม แวะมารับประทานอาหารก่อนเดินทางต่อไปส่งว่านงาช้างให้กับลูกค้า คุณวิบูลย์เล่าให้ฟังว่า เป็นว่านมหัศจรรย์ สามารถดูดคาร์บอนไดอ๊อกไซด์และคายออกซิเจนในเวลาเดียวกัน
                  “ ส่วนใหญ่เขาจะสั่งซื้อเป็นจำนวนมากๆเอาไปถักคล้ายๆเปียผมแล้วใส่กระถางสวยๆตั้งบนโต๊ะ เพื่อความสวยงามและฟอกอากาศ และถือเป็นไม้มงคลอีกด้วย บางคนก็เอาไปหั่นๆแล้วต้มกินแก้โรคไต สำหรับผู้หญิงที่ปวดประเดือน หรือหลังคลอดดองกับเหล้าขาวกินก็จะขับน้ำคาวปลา ขับเลือดลมได้ผลดี” คุณวิบูลย์เล่าให้ฟังเมื่อเห็นผมสนใจ
                 ส่วนคุณกัลยา  ภรรยาก็เล่าให้ฟังว่า หมอพื้นบ้านเขาจะใช้ต้นตำโขลกหรือหั่นเป็นแว่นๆผสมกับเหล้าขาวกินแก้เลือดตีขึ้นใน บำรุงโลหิต รักษาโรคบาดทะยักปากมดลูกในเรือนไฟ จะดองกับเหล้าหรือต้มกินก็ได้  ผู้ที่ใบหน้าเป็นสิวเป็นฝ้าหน้าตกกระ จะช่วยฟอกเลือดให้ใบหน้าหายจากสิวฝ้าทำให้ใบหน้าเกลี้ยงเกลา ผิวพรรณผุดผ่อง อีกทั้งเป็นยาสำหรับสตรีกินหลังคลอดบุตร ช่วยขับโลหิตเสีย โลหิตเป็นพิษ ปลูกไว้หน้าบ้านเป็นศิริมงคล
                นอกจากนั้นน้ำคั้นจากรากงาช้างใช้เป็นยาเบื่อพยาธิ์ และรักษาโรคริดสีดวงงอกได้ดีมาก ชาวมาลายูนิยมตัดเอาปลายงาไปอังไฟก่อนแล้วบีบคั้นเอาน้ำไว้หยอดหู แก้ปวดในหู พวกเผ่าซูลูในอาฟริกา ก็นิยมใช้แบบนี้ ส่วนในประเทศอินโดนีเซียใช้บีบคั้นเอาน้ำจากต้นงาช้างไปทาผมเป็นยาบำรุงรักษารากผมทำให้ผมดกดำเป็นเงางาม    
          
    
              ว่านงาช้าง เป็นว่านที่ไม่มีใบเหมือนว่านอื่นๆ ว่านงาช้างจะโผล่ขึ้นมาจากดินดูเหมือนงาช้างแทงดินขึ้นมา และหน่อทุกหน่อก็แทงขึ้นเหมือนกัน ไม่มีกิ่งก้านสาขาแต่อย่างใด มีสองชนิดคือ งาช้างเขียวหรือ หอกสุรกาฬ กับสีเขียวแต่มีลายดำๆคล้ายกับว่านหางนาค เรียกว่าว่านงาช้างลายหรือหอกสุรโกฬ  ว่านงาช้างขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ และจะให้ดอกในกลางฤดูหนาว ดอกมีกลิ่นหอมเย็นคล้ายวาสนาผสมดอกราตรีสีชมพู จะหอมในเวลากลางคืน
                ว่านงาช้างเป็นพืชที่สามารถผลิตก๊าชออกซิเจนและคายออกมาได้ปริมานมากๆขณะเดียวกันก็ดูดซับเอาคาบอนไดอ๊อกไซด์ไว้ในตัวด้วย บางคนมีความเชื่อว่าว่านงาช้างมีสรรพคุณอยู่ยงคงกระพันยิงฟันไม่เข้า
                มีเรื่องเล่าว่า มีคนถมที่เพื่อจะปลูกบ้านใหม่ และได้ถมต้นว่านงาช้างไปด้วย ดินที่ถมหนาประมาณ  ๑  เมตร ถมไปประมาณ ๓  ปีผลปรากฏว่าต้นว่านงาช้างสามารถแทงยอดขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ว่านงาช้างทนอยู่ใต้ดินได้อย่างไรถึง ๓ ปี ไม่ตาย นับเป็นต้นว่านที่อึดมากในบรรดาว่านทั้งหลาย ทนร่ม ทนแดด ทนแล้ง ทนน้ำท่วม เรียกว่าสุดๆจริง ต้องรีบหามาปลูกนะครับ ราคาขายต้นใหญ่ๆเท่าที่ทราบก้านละประมาณ ๖๐- ๑๐๐ บาท ราคาต้นกล้าอยู่ที่ประมาณ ๒-๕  บาท มีทั้งพันธุ์ใหญ่พันธุ์เล็กราคาต้นกล้าเท่ากัน ส่วนใหญ่จะปลูกกันมากแถบจังหวัดนครปฐมและปราจีนบุรี

             
    ที่ด่านสิงขร ประจวบคีรีขันธ์ จำหน่ายลำละ ๑๒๐  บาท ที่ปราจีนบุรีและที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ก็มีคนปลูกเป็นเชิงธุรกิจ และเมื่อครั้งที่ผมไปบรรยายที่นครราชสีมา เจ้าภาพได้จองโรงแรมโคราชรีสอร์ทให้พัก ผมก็ได้เห็นต้นงาช้างปลูกในกระถางประดับไว้ในห้องอาหารมากกว่า ๒๐ ต้นเพื่อฟอกอากาศ แสดงว่าเจ้าของโรงแรมรู้กิตติศัพท์ว่านนี้ดี   ว่านงาช้าง มีสรรพคุณมากมายจนมีคนแต่งเป็นกลอนไว้ อย่างน่าสนใจ เสียดายไม่ทราบชื่อผู้แต่ง
          ชื่อว่านงาช้าง   เอ่ยอ้างตำรา                        คุณมากหนักหนา    ทางสมุนไพร
       ขับเลือดหลังคลอด หญิงรอดชีวิต                  โลหิตเป็นพิษ   แน่แท้แก้ได้
       กันบาดทะยัก  ประจักษ์ความจริง                   ปากมดลูกหญิง  อยู่ในเรือนไฟ
       ใช้แก้สิวฝ้า  ใบหน้าตกกระ                            งาช้างชำระ  ใบหน้ายองใย
        คุณว่านงาช้าง อีกอย่างใช้กัน                         ทางคงกระพัน  ยิงฟันไม่ระคาย
 
        
                                                ภาพจากสวนคุณกัลยา
       ว่านงาช้างของดี ใกล้ตัวเรา บางคนรู้จัก บางคนไม่รู้จัก แต่เท่าที่รู้ คนปลูกปู่ย่าตายายได้ล่วงลับไปตามอายุขัย รุ่นลูกรุ่นหลานมักไม่รู้สรรพคุณ ปล่อยขึ้นตามริมรั้ว จนกระทั่งออกดอกชูช่อส่งกลิ่นหอม ก็เก็บอนุรักษ์เอาไว้ด้วยความแปลกที่ไม่มีใบแต่สามารถแทงยอดออกดอกสะพรั่งอย่างสวยงาม
      หากใครอยากชมแปลงปลูกในเชิงธุรกิจจำนวนมากหรือขอแบ่งปันไปปลูก ก็สามารถติดต่อคุณกัลยา และคุณวิบูลย์  ศิริอรุณรัตน์  ที่หมู่ ๑๐  ต.บางเลน  อ.บางเลน  จ.นครปฐม โทร.๐๘-๑๗๖๓-๖๑๓๙
                             -------------------------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus