เรื่องเล่าสุขภาพ

น้ำดื่มสุขภาพ
                                                     น้ำดื่มสุขภาพ
                       
  “ชะลอชรา สร้างภูมิต้านทาน ป้องกันโรค”
                                                                  จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                     ช่วงต้นเดือนมีนาคม ๒๕๕๙ ผมได้รับคำเชื้อเชิญจากท่านรอง อาทิตย์  โพนทอง อดีตรองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ที่ผมเคารพนับถือ ท่านเป็นสามีของผู้อำนวยการดวงดาว  โพนทอง อดีตผู้อำนวยการส่วนผลิตรายการ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาผมให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มไลน์ “คนรักต้นไม้”  เพื่อส่งเสริมให้ทุกคนตระหนักในการปลูกต้นไม้ลดภาวะโลกร้อน


ซ้าย รองอาทิตย์  ขวา ผอ.ดวงดาว  โพนทอง

                  นับเป็นโชคดีที่สมาชิกในกลุ่มเป็นผู้มีความรู้ความสามารถมีประสบการณ์ผ่านร้อนผ่านหนาวเป็นถึงผู้บริหารในหลายหน่วยงาน จึงทำให้ผมได้รับความรู้มากมายในหลายแง่มุม ล่าสุดผู้อำนวยการนิพนธ์  นิจกิจ  อดีตผู้อำนวยการทัณฑสถานเปิดทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรีท่านได้ส่งบทกลอน ที่อ่านดูแล้วทำให้มองเห็นสัจธรรมของสังขาร อย่างไม่อาจปฏิเสธ ต้องขอคารวะผู้ประพันธ์ และขออนุญาตนำมาเผยแพร่ให้เราๆท่านๆได้อ่านเพื่อเตรียมตัวเตรียมใจกับสังขารอันไม่จีรังยั่งยืน
                         เมื่อยามแก่  ขาก็เดี้ยง เหนียงก็ห้อย   พุงก็ย้อย หอยก็แห้ง แรงก็ถอย
                ผมก็ร่วง หำก็เหี่ยว เยี่ยวกระปรอย              นมก็ย้อย หน้าก็ย่น ก้นก็บาน
               หัวก็หงอก  ตาก็ปรือ มือก็สั่น                      หูก็ตัน  ฟันก็หลอ  คอก็เหี่ยว
               ลิ้นก็ปร่า  ขาก็โก่ง  โค้งเหมือนเคียว            ปากก็เบี้ยว  เยี่ยวทั้งวัน  ลุกมันทั้งคืน
               นอนไม่หลับ  ปลุกไม่ตื่น  ฝืนไม่ได้            นั่งลงไป  ลุกไม่ขึ้น  ยืนไม่ไหว
               บ้านก็หมุน เวียนแต่หัว อยู่ร่ำไป                  อย่าเศร้าใจ ใกล้ตะกอน ได้นอนสบาย
              อย่างไรก็ตามก่อนจะนอนสบาย ระหว่างที่ยังมีลมหายใจคุณกิติศักดิ์  วงษ์ศรี อยู่บ้านเลขที่ ๒๓๘ ถนนแก้วพิจิตร ต.หน้าเมือง จ.ปราจีนบุรีมีจดหมายถึงผมได้แนะนำวิธีชะลอวัยให้สุขภาพแข็งแรงตามตำรับยาของอากู๋ สันติ  แซ่ฉั่ว ผู้เชี่ยวชาญด้านแพทย์แผนจีนที่ได้บันทึกและรวบรวมไว้คือ
ตำรับน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ ชะลอวัย สร้างภูมิต้านทาน ป้องกันโรคร้ายต่างๆ


 อากู๋ สันติ  แซ่ฉั่ว ผู้เชี่ยวชาญด้านแพทย์แผนจีน

           ในตำรับยาแนะนำให้ใช้น้ำส้มสายชูหมักแท้ ๓๐  ส่วน น้ำผึ้งแท้ ๓๐  ส่วน เกลือทะเล  ๑  ส่วน นำมาผสมกันเก็บไว้เวลากิน ผสมกับน้ำสะอาด ๓ ส่วนหัวเชื้อ ๑  ส่วน ดื่มทุกวัน วันละ ๒ ครั้ง เช้าและก่อนนอน ครั้งละ ๑ แก้ว
            ตำรับนี้แก้ร่างกายอ่อนเพลีย หลังจากทำงานหนัก เหมาะใช้กับกรรมกร คนขับรถ บรรเทาอาการปวดเมื่อย เส้นเลือดตีบตัน เส้นเลือดขอด มือ-เท้าเย็นชา ปวดกระดูกก้านคอ แก้เส้นผมร่วง บำรุงเส้นผมให้ดำขึ้น ทาแก้คันหัว รังแคมาก  เชื้อรา ลดไขมัน โรคอ้วน ฮ่าๆๆ
          นอกจากนั้นยังแก้ความดันโลหิตสูง เวียนหัวประจำ เหมาะสำหรับคนป่วยมานาน กินอาหารได้น้อย ร่างกายขาดวิตามิน เกลือแร่ ใช้กับผู้ป่วยมะเร็งทุกชนิด ใช้แทนอาหารเสริม  คนป่วยมะเร็งกระเพาะลำไส้หรือระบบย่อยทางเดินอาหาร ท้องผูกประจำไม่ถ่ายอุจจาระ เป็นน้ำดื่มเสริมสุขภาพร่างกายคนชราทั้งชายหญิงหรือคนที่มีอายุวัยเกษียณสมควรดื่มได้ทุกวันยิ่งดี ฮ่าๆๆ ป้องกันไขมันสูง หินปูนเกาะติดตามข้อต่อกระดูก และสำคัญชะลอความชะแลแก่ชรา ฮ่าๆๆ
                                          -----------------------------------------------
      
  

blog comments powered by Disqus