เรื่องเล่าสุขภาพ

แมงน้ำบำบัดมะเร็ง
                                              แมงน้ำบำบัดมะเร็ง
                                                        จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                  ช่วงเดือนพฤษภาคม ๒๕๕๙ ถึงแม้อากาศจะร้อนอบอ้าว บางจังหวัดมีพายุฤดูร้อนโหมกระหน่ำ บางจังหวัดแห้งแล้ง ส่วนที่มุกดาหาร แม่น้ำโขงลดลงมากจนเกิดชายหาดกลางแม่น้ำโขง ชาวบ้านจึงสร้างที่พักชั่วคราวเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ให้นักท่องเที่ยวได้คลายร้อน ลงไปนั่งแช่นอนแช่แม่น้ำโขงจนอิ่มปอด สามารถนำรถยนต์ลงมาจอดที่ชายหาดได้อย่างใกล้ชิด โดยใช้ถนนทางลาดหาดมโนภิรมย์ อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร

     
     

            ด้านอาหารการกินลาบ ต้ม ปลาเผา ส้มตำ เครื่องดื่ม สไลด์เดอร์ ห่วงยาง มีพ่อค้าแม่ค้าบริการแบบวีไอพี พร้อมห้องสุขาวดี ผมเลือกใช้เส้นทางถนนริมโขง จึงเห็นความเปลี่ยนแปลงของแม่น้ำโขง บางแห่งแห้งขอด เหลือเพียงธารน้ำไหลกว้างเพียงไม่กี่เมตร แถบ อำเภอสังคม หลังจากนั้นขึ้นไปชมวิวบนสกายวอค์ที่วัดผาตากเสื้อ จังหวัดหนองคาย
  
             

     
  บางอำเภอของจังหวัดชายแดนริมแม่น้ำโขง มีการจัดตลาดนัดไทย-ลาว จึงได้เห็นพืชผักสมุนไพรของป่าของแปลกที่นำมาแลกเปลี่ยนกัน หลายประเภท ทั้งงู กบ เขียด ปลา ผักพื้นบ้านและสมุนไพร ผมได้พุดคุยกับคุณออง แม่ค้าจำหน่ายสมุนไพรที่เดินทางมาจากบ้านภูเขาควาย แขวงเวียงจันทน์ เธอได้ให้ความรู้ด้านสมุนไพรผมหลายเรื่อง โดยเฉพาะแมงน้ำ

             
              ถ้ามองผิวเผินอาจจะคิดว่าเป็นจิ้งจกตัวใหญ่ แต่ถ้าพิจารณาดีๆตั้งแต่ผิวหนังตลอดลำตัวจะเหมือนลูกจระเข้ขนาดเล็กใหญ่กว่าจิ้งจกเล็กน้อย แมงน้ำจะมีขนาดเท่ากันไม่โตกว่านี้อาศัยอยู่ในน้ำเย็นริมภูเขา เทือกเขาดงลาวที่มีความชื้นสูงๆ ที่นำมาจำหน่ายจะตากแห้งแล้ว สามารถเก็บได้นานโดยสรรพคุณทางยาไม่เสื่อม ราคาตัวละ ๕๐ บาท คุณออง บอกว่ามีสรรพคุณในการบำบัดโรคมะเร็งทุกชนิด เพียงนำมาบดเป็นผงผสมน้ำร้อนดื่ม หากปวดข้อปวดเข่าก็ให้ใช้ฝนทา  
          
   
         แมงน้ำจากบ้านภูเขาควาย

            สำหรับเส้นทางเดินสายจำหน่ายสมุนไพรของเธอ ทุกวันอาทิตย์จะจำหน่ายที่ตลาดนัดเวียงจันทน์ วันจันทร์ก็อยู่ที่ตลาดนัดไทย-ลาวอำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนมสลับกับตลาดนัดอำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ วันเสาร์ที่ อำเภอโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ
                                                     ---------------------------------------------------
                

blog comments powered by Disqus