เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็งตับ
                                                              มะเร็งตับ
                                    “ฉมวกขาวปราบมะเร็ง”
                                                 จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                  ผมพยายามสืบเสาะหาสมุนไพรในการบำบัดปราบเชื้อร้ายมะเร็งที่มาคุกคามชีวิตคนเราแทบทุกที่ในประเทศไทย ได้บ้างไม่ได้บ้าง ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ดีระดับหนึ่ง และดี จนดีที่สุด ที่บอกดีที่สุดอาจใช้ได้กับอีกคน แต่อีกคนอาจพอใช้ได้ ทำให้คิดถึงคำพูดของหมอพื้นบ้านว่า “ลางเนื้อชอบลางยา”
                บางครั้งก็มานั่งคิดถึงวิบากกรรมของแต่ละคน บางคนป่วยเข้าโรงพยาบาล อยู่เป็นเดือน จากเดือนเป็นปี ทุนรอนที่เคยสะสมไว้ก็ค่อยๆหมดไปกับการเยี่ยวยา รักษาจนถึงขั้นวิกฤติ หมอว่ายาตัวนี้ดีส่งมาจากนอกราคาค่อนข้างแพง จะใช้ก็ได้ แล้วแต่ญาติ แล้วมีญาติที่ไหนไม่ตอบตกลง เสียเงินเท่าไหร่ไม่ว่าขอให้ชีวิตคนรักกลับมาใช้ชีวิตได้ดังเดิม
            การรักษาส่วนใหญ่ยายิ่งแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่แรงเอาไม่อยู่ ผู้ป่วยจะทนได้สักกี่น้ำภูมิต้านทานค่อยหมดไป  “ส่วนใหญ่ผู้ป่วยไม่ได้ตายด้วยมะเร็งแต่จะตายด้วยขั้นตอนการรักษา”   ผู้ป่วยอีกจำนวนมากพอรู้เป็นมะเร็งจิตตกอยู่แล้ว บางคนปล่อยตัวปล่อยใจไม่สู้ หนีออกจากสังคม รอวันตายอย่างสงบ ไปเยียวยารักษาเงินทองก็ไม่มี จะกินอยู่แต่ละวันก็แทบแย่อยู่แล้ว ยิ่งนานวันตัวซีดซูบผอม และต้องจากไปอย่างน่าเศร้า

          ล่าสุดผมได้รับข่าวดีจากผู้ป่วยรายหนึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็งตับ ที่ประจวบคีรีขันธ์ หมอให้มาอยู่บ้าน สุดจะเยียวยา  ด้วยกำลังใจจากลูกๆ ญาติตัดสินใจปฏิบัติธรรม ออกกำลังกายและมีผู้แนะนำให้ดื่มสมุนไพรกลั่นธุดงค์เก้าดอย จากที่เคยมีอาการแสบร้อนภายในร่างกาย หลัง ดื่มสมุนไพรธุดงค์เก้าดอย ๓-๔ วันอาการดีขึ้นไม่ปวดแสบปวดร้อนอีก อาการปวดแขนปวดขาเหมือนหมดกำลังที่เคยมีก็ดีขึ้น ก่อนดื่มก็จะสวดบทขอขมา..อโหสิกรรม เจ้ากรรมนายเวรเสียก่อนเพื่อความสบายใจ
                          “กายะกัมมัง  วะจีกัมมัง  มะโนกัมมัง     สัญจิจจะกัมมัง 
                           อะสัญจิจจะกัมมัง       ขะมันตุเม   อะโหสิกัมมัง  ภะวะตุ เม”
                       กรรมใดๆไม่ว่าจะเป็นกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ที่ข้าพเจ้าได้ทำล่วงเกินแก่ผู้ใดทั้งโดยตั้งใจก็ดีไม่ได้ตั้งใจก็ดี ในภพชาติใดก็ตาม ขอให้เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย จงโปรดยกโทษให้เป็น อโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้า อย่าได้จองเวรจองกรรมต่อกันอีกเลย แม้แต่กรรมใดๆที่ใครๆทำแก่ข้าพเจ้าก็ตาม ข้าพเจ้าขออโหสิกรรมให้ทั้งสิ้น ยกถวายพระพุทธเจ้าเป็นอภัยทาน ขอจงดลใจให้เขาเหล่านั้น กลับมีเมตตาจิตคิดเป็นมิตรกับข้าพเจ้า เพื่อจะได้ไม่มีเวรกรรมต่อกันตลอดไป
                  ด้วยอานิสงส์แห่งอภัยทานนี้ขอให้ข้าพเจ้า พร้อมทั้งครอบครัว ตลอดจน วงศาคณาญาติ ผู้มีอุปการคุณของข้าพเจ้า พ้นจากความทุกข์ยาก ลำบาก เข็ญใจ ความทุกข์อย่าได้ใกล้ ความเจ็บไข้อย่าได้มี ขอให้มีความสุขสวัสดีมีชัย เสนียดจัญไรและอุปทวันตรายทั้งหลาย จงเสื่อมสิ้นหายไป นึกคิดปรารถนาสิ่งใด ที่เป็นไปโดยชอบ ประกอบด้วยธรรม ขอให้สิ่งนั้น จงพลันสำเร็จเทอญ     “ นิพพานัง  ปัจจะโย  โหตุ”

                มะเร็งตับถือว่าอันตรายมาก เพราะตับเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญเป็นอวัยวะที่หนักที่สุดในร่างกายของคนเราคือหนัก ประมาณ ๑.๒ กิโลกรัม ตับมีอันเดียวอยู่ในช่องท้องทางด้านขวาบน มองจากหน้าไปหลังรูปร่างเป็นสามเหลี่ยม
                ตับเปรียบได้กับโรงงานขนาดใหญ่ เป็นทั้งแหล่งผลิต เป็นโรงแบตเตอรี่สะสมพลังงาน และโรงทำลายขยะ อาหารทุกชนิดที่ผ่านการย่อยและดูดซึมมาจากกระเพาะอาหารและลำไส้ ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต ( แป้งหรือน้ำตาล) โปรตีน ไขมันวิตามิน ล้วนถูกปรับเปลี่ยนดัดแปลงจากตับไปเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับร่างกาย และยังเป็นโกดังสะสมสารอาหารต่างๆเอาไว้ใช้เวลาจำเป็น
             ตับมีขนาดใหญ่และทำหน้าที่ทดแทนกันได้มาก ถ้าถูกทำลายไปไม่มาก เจ้าตับก็มักไม่รู้ตัวว่าเกิดอะไรขึ้นทั้งสิ้น แต่ถ้าตับเสียไปประมาณ ๖๐-๗๐ เปอร์เซ็นต์ ร่างกายจะเกิดอาการ ตาเหลือง บวม มีน้ำในช่องท้อง ซึม สับสน เลือดออกตามร่างกาย อาเจียนเป็นเลือด และถ้ารุนแรงมากๆอาจเสียชีวิตภายในเวลาไม่กี่วัน รู้เช่นนี้แล้วมีเวลาหาสมุนไพรมากินป้องกันไว้ก่อนเถอะครับ
           และสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการป้องกันบำบัดพิษมะเร็งร้ายที่จะมาเกาะกินตับคือ สมุนไพรฉมวกขาวหมอพื้นบ้านบางแห่งเรียกสมุนๆไพรเครือน้ำมวกซึ่งเป็นเถาว์ ส่วนใหญ่สมุนไพรชนิดนี้มักเกิดในป่าที่อุดมสมบูรณ์เป็นเถาว์เกี่ยวพันต้นไม้ใหญ่ เนื้อในเถาว์เป็นสีขาว  เป็นสมุนไพรที่ค่อนข้างหายาก มีมากตามเทือกเขา ภูลังกา ภูพาน ภูวัว และเทือกเขาแดนลาว
    
 

    จำได้ว่าได้เคยสัมภาษณ์เจ้าตำรับสมุนไพรกลั่นธุดงค์เก้าดอย สำหรับผู้ป่วยมะเร็งนั้นมีส่วนผสมของสมุนไพรฉมวกขาวหรือเครือน้ำมวกนี้รวมอยู่ด้วย  ผมได้สอบถามพลเอกคำตัน ศรีบุญเรือง อดีตสหายเก่าพรรคคอมมิวนิสต์แนวร่วมกู้ชาติลาว เคยไปศึกษาวิชาฝังเข็มและสมุนไพรจากจีนบอกผมว่า สมุนไพรฉมวกขาวคนสมัยก่อนจะนำมาหั่นเป็นท่อนๆแล้วทุบให้เปื่อยนำมาขยำกับน้ำจะเกิดฟองแล้วนำมาซักผ้าได้ ส่วนสรรพคุณทางยาคือแก้ฝี แก้เบื่อเมา ล้างพิษเป็นเยี่ยม  
        สำหรับสมุนไพรกลั่นธุดงค์เก้าดอยผมจำได้แม่นเพราะเคยลองมาแล้ว เพียงช้อนเดียวเข้าปากต้องรีบกินน้ำตามเลยเพราะรู้สึกมีฤทธิ์ยากัดลำคอ ซ่าส์ไปเลย เหมือนกินเหล้าขาวปานนั้น ฮ่าๆๆ ไม่เจ๋งจริงคงปราบมะเร็งไม่ได้จริงไหมครับ เคยเขียนแนะนำไปแล้ว มีผลตอบสนองดีกับมะเร็งแทบทุกชนิด ลองสอบถามดูที่ ๐๘-๓๓๒๘-๙๙๔๙
                                 ---------------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus