เรื่องเล่าสุขภาพ

แทงเข็มอาบน้ำยา "หนึ่งเดียวในโลก"
                   แทงเข็มอาบน้ำยา  “หนึ่งเดียวในโลก” 
                      “รักษาไมเกรน อาการปวดทุกชนิด”
                                                            จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
            ผมเดินทางจากตัวเมืองจังหวัดนครพนมเป้าหมายคือวัดป่าธรรมธาราม อำเภอนาทม ซึ่งเป็นหนึ่งใน ๑๒ อำเภอของจังหวัดนครพนม ระยะทางห่างจากตัวจังหวัดไปทางทิศเหนือประมาณ ๑๓๐ กิโลเมตร ผ่านอำเภอท่าอุเทนเข้าอำเภอศรีสงคราม เป็นถนนเลนเดียวมีต้นไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุมถนนทำให้ร่มรื่นสวยงาม โดยเฉพาะบริเวณสะพานข้ามลำน้ำศรีสงครามที่บ้านหาดแพง มีการเลี้ยงปลาในกระชัง จากมุมบนสะพานมองลงไปในลำน้ำสวยงามจนอดไม่ได้ที่จะต้องลงไปบันทึกภาพ


            หลังจากนั้นขับรถต่อไปก่อนถึงตัวอำเภอศรีสงครามมีป้ายบอกให้เลี้ยวขวาไปอำเภอบ้านแพง ขับไปจนถึงแยกบ้านนาพระชัยให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปเรื่อยๆจะถึงอำเภอนาทม ผ่านหน้าที่ว่าการอำเภอนาทมที่อยู่ขวามือ และก่อนถึงโรงเรียนบ้านนาทม ซ้ายมือจะมีป้ายบอกวัดป่าธรรมธารามอยู่ติดถนนใหญ่

           
       ผมจอดรถภายในบริเวณวัดเห็นชาวบ้านนั่งจับกลุ่มกันอยู่ประมาณ ๕-๖คน จึงเข้าไปคุยด้วย ทราบว่าพาญาติมารักษาแก้คุณไสยถูกของมา
       “ ยังมีด้วยหรือครับ ถูกคุณไสย” ผมอุทานออกมา อาการเป็นยังไง
     “ ก็คลุ้มคลั่ง ป้ำๆเป๋อๆ เงอะๆง่ะๆ”   ชาวบ้านบอก ผมมองไปที่ศาลาใหญ่เห็นพระเดชพระคุณเจ้านั่งคุยกับชาวบ้านอีกกลุ่ม 
      "เจ้าอาวาส คนไหนครับ” 
      “นั่นแหละที่นั่งคุยกับชาวบ้าน” 

      หลังจากนั้นผมก็ได้ข้อมูลกับชาวบ้าน ว่าท่านจะชำนาญด้านไสยเวทย์-ไสยศาสตร์ ในระแวกนี้ใครๆก็รู้จัก ประเภทถูกของถูกคุณไสย มาหาท่านไม่ผิดหวังท่านปัดเป่าให้หายทุกราย เรื่องเมตตามหานิยมก็เป็นหนึ่ง ผัวเมียทะเลาะกันท่านสามารถทำให้กลับมารักกันได้ ซื่อเสียงท่านโด่งดังถึงเมืองนอก ฝรั่งมังค่าตีตั๋วเครื่องบินมาหาท่านไม่เว้นแต่ละวัน
 พระครูรัตนธรรมธาณี 
      สำหรับการรักษาโรคของท่านจะใช้วิธีแทงเข็ม ผมถามชาวบ้านว่าแล้วผมจะเข้าหาท่านได้ไหมเห็นมีคนมารุมเต็ม ชาวบ้านบอกได้เลย ไปบอกท่านเลย ท่านไม่ถือตัว กันเองมาก นั่งคุยกับชาวบ้านไปด้วยรักษาไปด้วย ขณะคุยอยู่นั้นผู้ป่วยที่ถูกคุณไสยลุกวิ่งหนี ญาติๆก็วิ่งตามดักจับ มีคนพูดว่าผีมันกลัวอาจารย์ลุกวิ่งหนีเลย ฮ่าๆๆ
    พอได้โอกาสผมจึงเข้าพบท่านเจ้าอาวาสแนะนำตัวเอง ท่านทักทายยิ้มแย้มหัวเราะเป็นกันเองจนผมหายประหม่า ท่านบอกเอ้าเข้ามาๆ ขยับมาใกล้ๆ ก็ได้พูดคุยกับท่าน ทราบว่าท่านชื่อพระครูรัตนธรรมธาณี ชาวบ้านมักเรียกท่านว่าพระครูสนั่น ตามชื่อเดิมของท่าน ( สนั่น ศรีนาทม)        
         ภูมิลำเนาเดิมของท่าน อยู่ที่ อ.นาทม จ.นครพนมนี่เองมี พี่น้องร่วมสายโลหิต ๖ คน เป็นชาย ๓ คน และ หญิง ๓ คน ท่าน เป็นลูกคนโต บิดาชื่อ “คุณพ่อเพ็ญ ศรีนาทม  และมารดาคือ ” คุณแม่บุญเทียม ศรีนาทม” ท่านเริ่มบวชพระ เมื่อปี พ.ศ  ๒๕๐๙ โดยมี พระอุปัชฌาย์ พระกรรมวาจาจารย์ “ท่านพระครู ถาวร ธรรมพิทักษ์ ” วัดโพธิ์ศรี อ.บ้านแพง จ.นครพนม เป็นเจ้าคณะ อำเภอ บ้านแพงในครั้งนั้น
         ก่อนที่ท่าน จะมาปฏิบัติธรรม ที่วัดป่า ธรรมธาราม ท่าน ได้ไปปฏิบัติ วิปัสสนากรรมฐาน ที่ ภูลังกา จนถึง ปี  ๒๕๒๖ จึงได้มาจำพรรษา ที่ วัดป่าธรรมธาราม ซึ่งตอนนั้น ยังเป็นสถานที่รกร้างอยู่มาก ท่านก็ปฏิบัติธรรม อยู่ที่ วัดป่าธรรมธารามจนถึงปัจจุบัน
         พระครูรัตนธรรมธาณี ได้ศึกษาวิชาไสยเวทย์-ไสยศาสตร์ อาคม ลงยันต์สักลายขลัง จนคล่องและชำนาญ  จาก ครูบาอาจารย์ ทั้งไทย – ลาว และ ยังศึกษา “อักขระขอม” อีกทั้งเขียน และ สักลายยันต์ จนชำนาญมาก ลายยันต์ท่านสวยงาม นอกจากนั้นท่าน ยังศึกษา “ภาษาแขก” อีกด้วย
       ระหว่างพูดคุยท่านก็รักษาผู้ป่วยไปด้วยโดยในมือท่านถือเข็มด้ามยาว ชุบน้ำมันอาบน้ำยาแทงตามจุดต่างๆ ท่านแทงเข็มไวมาก
      “ อาจารย์ครับ เวลาแทงเข็มลึกไหมครับ”
     “ ก็มิดเข็ม ถ้าสักยันต์จะลงไม่ลึกเฉพาะผิวหนัง แต่ของอาจารย์แทงเข็มเข้าน้ำมันรักษาแบบโบราณนี้จะต้องเข้าถึงเส้นเลือด เพื่อเปิดลม เส้นเลือดลมและเส้นประสาท มาๆๆเข้ามานั่ง จะได้รู้เจ็บมากน้อยขนาดไหน หายไม่หาย ปวดตรงไหนบ้าง เอ้าถอดเสื้อ” 

          อาจารย์ดึงแขนผมเข้ามานั่งด้านหน้าอาจารย์ โดยมีลูกศิษย์ผู้ช่วย ช่วยผมถอดเสื้อ และคอยเช็ดเหงื่อและเลือดที่บางจุดอาจจะไหลออกมา ผมบอกท่านว่าผมมีอาการเส้นเอ็นคอด้านหลังจะตึงเนื่องจากนั่งก้มๆเงยๆพิมพ์แป้นคอมพิวเตอร์เขียนหนังสือบางครั้งมึนหัว
        ท่านให้ผมก้มหัวใช้เข็มอาบน้ำยาแทงที่หน้าผาก กระหม่อม ขมับซ้าย-ขวา รวดเร็วมากตอนแรกผมก็นับ เข็มหนึ่งเข็มสองเข็มสาม ดูว่าจะแทงกี่เข็มหลังจากเข็มสี่แล้วลืมนับเลย เพราะมัวแต่เกร็งกลัวเจ็บ จริงๆแล้วความเจ็บประมาณมดแดงกัด แต่ร่างกายจะเกร็งต้านว่าท่านจะแทงตรงไหน ท่านแทงรวดเร็วมาก จึกๆๆ  จึกๆๆ ฮ่าๆๆ
     เท่าที่จำได้ บริเวณที่แทง หน้าผาก กลางกระหม่อม  ขมับซ้าย-ขวา ไหล่ หลัง ร่องกระดูกสันหลัง แปล๊บเดียวอาจารย์บอกเสร็จแล้ว
    “ แผลจะตึงประมาณ ๒-๓ วันแล้วจะคลาย ไม่ต้องทาอะไรเดี๋ยวก็หายไปเอง นี่เปรียบเหมือนการซ็อตเส้น กระตุ้นเส้น เปิดลมในเส้นเลือด อาการปวดๆเมื่อยๆหายหมด โดยเฉพาะไมเกรนหายล้านเปอร์เซ็นตร์ ประเภทปวด ชา บอกมาเลย จะได้หายปวดหายเจ็บ ปากปูดปากเบี้ยว คางแข็ง ปวดเส้นเอ็นทับกระดูกไม่ต้องผ่าให้ทรมาน เอามาเลยอาจารย์ทำให้หายวันนั้นเลย ” อาจารย์บอกให้ผมฟังอย่างมั่นใจ
     “อาจารย์ครับเพื่อนผมคนหนึ่ง อยู่ๆบางครั้งเหมือนมีลมในท้องเรอเป็นลมออกมาบ่อยๆเหมือนลมตีขึ้นหน้าอกหายใจไม่ทัน เผลอๆนั่งรถผมตดประจำแก้ได้ไหมครับ”  ผมถาม
    “ สบายมาก โรคลมธาตุแปรปรวน เอาๆแทงเข็มอาบน้ำยาไล่จุด แผล็บเดียวหาย ”
 
            
   
คุณพวงมาลัย                               คุณสมเพชร                              สจ.พงษ์สวัสดิ์

     วันนั้นผมได้รู้จักกับ สจ.พงษ์สวัสดิ์  บงค์บุตร จากอำเภออากาศอำนวย สกลนคร ท่านเป็นลูกสิษย์อาจารย์มีความศรัทธาเลื่อมใส ในการรักษาของอาจารย์มาก คุณสมเพชร  ผาคงคำ ผู้ป่วยอีกรายปวดหัวเข่าเดินทางมาจาก อำเภออากาศอำนวย สกลนครเช่นเดียวกัน เธอบอกมาเป็นครั้งแรกเพื่อนๆที่เคยรักษาหายแนะนำมา ค่าครูใส่พานท่านไม่ได้เรียกร้องตามกำลังศรัทธา

     อีกรายครับที่เรียกเสียงหัวเราะไปทั่วบริเวณวัด คุณพวงมาลัย  โสมศรี จากบ้านโพนงาม ต.โพนงาม อ.อากาศอำนวย สกลนคร มีอาการปวดหลังปวดเอว อาจารย์ให้ถอดเสื้อ แทงเข็มตั้งแต่หัวหลังและขา แทงแต่ละเข็มร้องทุกครั้ง จึก โอ้ย จึกโอ๊ย จึก โอ้ย จึก โอ้ย ฮ่าๆๆ อาจารย์แทงยังไม่เสร็จลุกหนี อาจารย์เลยแถมอีกเข็มไปที่ เอวตามหลังไปด้วย จนคุณพวงมาลัยร้องลั่น ไอ้หยา ! ฮ่าๆๆ
   สุภาพสตรีท่านหนึ่งเดินผ่านมา อาจารย์กวักมือเรียก มาๆๆเจ็บปวดตรงไหน สุภาพสตรีท่านนั้นกลัวเดินหลบด้วยความกลัว แล้วพูดว่า
    “ เปล่าค่ะ  หนูมาเป็นเพื่อนญาติค่ะ”  ฮ่าๆๆๆ


      นอกจากการแทงเข็มรักษาโรคไมเกรน อาการปวดๆเมื่อยๆแล้ว ถ้าป่วยด้วยโรคอื่นอาจารย์ก็จะผนวกยาสมุนไพรให้ไปกินด้วย ด้านการเจิมรถยนต์ลงอักขระท่านก็ดังครับมีคนนำฉากกั้นแดดในรถมาให้ท่านลงอักขระให้ทั้งขลังทั้งสวย และเรื่องผัวหลงเสน่ห์สาวไม่ยอมกลับบ้าน ผัวเมียระหองระแหงทะเลาะกันบ่อย ไปปรึกษาได้ แม้กระทั่งเมตตามหานิยมค้าขาย ก็พิสูจน์มาแล้ว เฮงจริงๆฮ่าๆๆ        
      ทุกวันนี้อาการเส้นเอ็นคอตึงปวดๆบริเวณท้ายทอยไม่มีแล้ว โล่งเลยครับ อีกเรื่องครับปกติฝ่าเท้าผมเส้นเอ็นจะตึงและมีก้อนเหมือนเส้นเลือดขอด ผมพยายามไปนวดฝ่าเท้าบ่อยๆกดแรงๆจะเจ็บพยายามทาน้ำมันเป็นเดือนยังไม่หาย ก่อนกลับเล่าให้อาจารย์ฟังท่านบอกนั่งลง ท่านเอามือลูบๆแล้วบอกว่าเอาไป ๓ เข็มก็แล้วกัน คราวนี้จะทำยังไง ลูกศิษย์ท่านมาช่วยจับผมเกร็งเต็มที่กลัว หลับตาไม่ทันกลืนน้ำลาย ท่านแทงบริเวณที่เส้นเลือดขอด ๓ เข็ม ทุกวันนี้ผมลูบบริเวณนั้นดูแฟ็บหายไปแล้วครับ สุดยอดจริงๆ
      หากท่านสนใจหรือจะพาคนใกล้ชิด ญาติพี่น้อง ที่ทุกข์ทรมาน ตามอาการที่ผมได้เล่ามา ก็อย่ารอช้า หาเวลาไปที่รักษาแต่เนิ่นๆ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ วัดป่าธรรมธาราม บ้านนาทม ต.นาทม อ.นาทม  จ.นครพนม   ๐๙-๓๔๓๐-๘๓๕๙
                              --------------------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus