เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็งปากมดลูก
                                              มะเร็งปากมดลูก
                              “ มหันตภัยร้ายสุภาพสตรี
                                                         จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
             มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับสองของมะเร็งในสตรีทั่วโลกรองจากมะเร็งเต้านม แต่ในเมืองไทย มะเร็งปากมดลูกทำสถิติมาเป็นอันดับหนึ่ง  เกิดจากเชื้อไวรัส ฮิวแมนแพปพิลโลมา HPV ( Human Papilloma Viruses) โดยกลุ่มที่พบมากมักอยู่ระหว่างอายุ ๓๕-๕๐ ปีที่มีเพศสัมพันธ์ช่วงอายุน้อยๆต่ำกว่า ๑๘ ปีและกลุ่มเปลี่ยนคู่นอนหลายคน
             ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าร่างกายคนเราประกอบด้วยเซลล์เป็นจำนวนมาก ปกติเซลล์จะแบ่งตัวตามความต้องการของร่างกาย เช่น มีการผลิตเม็ดเลือดแดงเพิ่มเมื่อมีการเสียเลือด มีการผลิตเม็ดเลือดขาวเพิ่มเมื่อมีการติดเชื้อ เป็นต้น แต่มีเซลล์ที่แบ่งตัวโดยที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมได้ทำให้เกิดเป็นเนื้องอก ซึ่งแบ่งเป็น
Benign และ Malignant
              Benign tumor คือเนื้องอกที่ไม่ใช่มะเร็งสามารถตัดออกและไม่กลับเป็นใหม่ และที่สำคัญไม่สามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น
              
ส่วนMalignant tumor เซลล์นี้จะแบ่งตัวทำลายเนื้อเยื่อและอวัยวะใกล้เคียง ที่สำคัญสามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นที่อยู่ไกลโดยไปตามกระแสเลือด และน้ำเหลืองเรียกว่า Metastasis

              สำหรับโครงสร้างของปากมดลูกของผู้หญิงนั้นจะประกอบไปด้วยรังไข่ ซึ่งต่อกับมดลูกโดยท่อรังไข่  มดลูกนี้อยู่ระหว่างทวารหนัก  และกระเพาะปัสสาวะ  มดลูกติดต่อกับช่องคลอด  โดยมีปากมดลูก  เป็นช่องทางติดต่อระหว่างมดลูกและช่องคลอด
              อาการของมะเร็งปากมดลูก ในระยะเริ่มแรกจะไม่มีอาการอะไร แต่เมื่อเป็นมะเร็งแล้วจะมีอาการเลือดออกหลังจากการตรวจภายใน หรือหลังร่วมเพศ หรือมีตกขาวมีเลือดออกผิดปกติ เช่นเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกหลังจากหมดประจำเดือนแล้ว เลือดออกเป็นระยะ หรือประจำเดือนมานานผิดปกติ มีอาการเจ็บขณะร่วมเพศ
               การกระจายของมะเร็งปากมดลูกไปสู่ส่วนอื่นๆของร่างกายมี ๓ วิธี คือ     กระจายผ่านเนื้อเยื่อ  มะเร็งจะลุกลามเข้าไปในเนื้อเยื่อปกติที่อยู่รอบๆ   และกระจายผ่านระบบน้ำเหลือง  มะเร็งจะลุกลามเข้าในระบบน้ำเหลืองแล้วจากนั้นจะเคลื่อนที่ผ่านหลอดน้ำเหลืองไปสู่ส่วนอื่นๆของร่างกาย  และกระจายผ่านระบบเลือด  มะเร็งจะลุกลามเข้าไปในเส้นเลือดดำและเส้นเลือดฝอย แล้วจากนั้นจะเคลื่อนที่ผ่านเส้นเลือดไปทั่วร่างกาย
   
               สมุนไพรที่หมอพื้นบ้านส่วนใหญ่นำมารักษาผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกมีด้วยกันหลายตำรับ เช่นตำรับหลวงที่สืบทอดมานาน ใช้สมุนไพร หัวข้าวเย็นเหนือ หัวข้าวเย็นใต้ ต้นหนอนตายอยาก รากนมแมว หัวพุทธรักษาดอกสีขาว อัตราเสมอภาค  ๔ บาทยา ( ๑บาทยาเท่ากับ ๑๕ กรัม) นำทั้งหมดไปต้มน้ำท่วมยา ผสมเกลือ ๑ กำมือ ต้มให้เดือดแล้วเทใส่ภาชนะ หลังจากนั้นเติมน้ำท่วมยาครั้งที่สองเอาไปต้มจนเดือดอีกครั้งแล้วเทลงภาชนะ ครั้งที่สาม เติมน้ำท่วมยาอีก แล้วนำไปต้มจนเดือด เทผสมลงในภาชนะที่รองเก็บยาสองครั้งที่ผ่านมา เพื่อตัวยาจะได้ผสมกันให้เข้มข้น  รอเย็นรินใส่ขวด เก็บไว้ในตู้เย็น  ดื่มก่อนอาหาร ๑ แก้ว  ๓ เวลา ดื่มเรื่อยๆทุกวันจนกว่าอาการจะดีขึ้น
               ในตำรับดั้งเดิมของหมอตระกูลไตหรือไทใหญ่ที่อพยพมาจากรัฐฉานพม่า ใช้สมุนไพร “มั นโหเหี่ยว”  หรือดาษตะกั่วเถาว์ รักษามะเร็งปากมดลูก โดยใช้สมุนไพรมันโหเหี่ยวตากแห้งบดเป็นผง ๑ ส่วน ผสมวุ้นว่านหางจระเข้ ๕ ส่วน  น้ำตาลกรวด ๒ ส่วน กินอย่างน้อย ๒  เดือน สรรพคุณจะล้างของเสียในมดลูก แก้ช้ำบวม อักเสบได้ผลดี มีบริษัทในพม่าทำเป็นแค็ปซูลจำหน่ายรักษามะเร็ง
                อีกตำรับที่ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกกำลังจะลุกลามไปที่ตับอาการผู้ป่วยทรุดมาก ซึ่งแพทย์แผนปัจจุบันหมดหวังในการรักษาให้ผู้ป่วยกลับไปพักรักษาตามอาการที่บ้าน ผู้ป่วยจะปวดร้อนทรมานมากหลังจากได้กิน “สมุนไพรธุดงค์เก้าดอย” แล้วอาการปวดลดลงและจะมีเลือดออกในช่องคลอดประมาณ ๒-๓ วัน ก็ดีขึ้น ที่เลือดออกคงเป็นการขับพิษเป็นการตอบสนองของยาที่กินเข้าไป คิดว่ามาถูกทางแล้ว เพราะอาการดีวันดีคืนจนรู้สึกได้ เริ่มมีเรี่ยวแรงปัจจุบันก็ยังกินต่อเพื่อปรับธาตุล้างพิษร้ายในร่ายกายอีกสักระยะ
              สำหรับสมุนไพรธุดงค์เก้าดอย ผมเคยสัมภาษณ์หมอพื้นบ้าน บอกว่ามีตัวยาล้างพิษบำบัดเชื้อมะเร็งร้ายถึงเก้าชนิดจากเทือกเขา ภูวัว ภูลังกาและพูพาน ในคัมภีร์ตำรายาสมุนไพรของพระธุดงค์ที่ค้นหาตัวยานี้ถึงเก้าดอยว่าอย่างนั้น
             อย่างไรก็ตามครับ ผู้ป่วยต้องระมัดระวังเรื่องอาหารการกินให้มากๆ ของแสลงต้องงด อาหารที่มีผงชูรสนอกบ้านควรหยุดได้แล้ว หมั่นออกกำลังกาย และหาเวลานั่งสมาธิสูดอากาศลึกๆเพื่อฟอกเลือดให้มีพลัง ยาสมุนไพรคนโบราณว่าไว้ว่า
 “ลางเนื้อชอบลางยา”  อาจใช้ดีกับคนบางคน แต่บางรายอาจไม่ถูกกับโรคก็ได้ ก็แล้วแต่บุญกรรมครับ หากสนใจก็ลองติดต่อให้ผู้ป่วยได้มีโอกาสลิ้มรสยา สมุนไพรธุดงค์เก้าดอยดู เผื่อ โชคเข้าข้าง พ้นเวรพ้นกรรมก็เป็นได้ไม่เสียหลาย  ๐๘-๓๓๒๘-๙๙๔๙  ฮ่าๆๆ
            สุภาพสตรีที่ตลอดชีวิตยังไม่เคยไปตรวจพบแพทย์อย่าชะล่าใจนะครับควรไปตรวจภายในและตรวจหาเซลล์มะเร็งปีละครั้ง หลังอายุ ๓๕-๔๐ ปี หากมีประวัติตกขาวบ่อยๆ มีเลือดออกหลังการร่วมเพศหรือมีเลือดออกผิดปกติ หากไม่มั่นใจหาสมุนไพรกินดักไว้ก่อน กันดีกว่าแก้ แย่แก้ไม่ทันครับ ฮ่าๆๆ
           แท้จริงแล้วเซลล์มะเร็งเกิดขึ้นในตัวคนเราตลอดเวลา แต่ถูกทำลายโดยเซลล์เม็ดเลือดขาว ก่อนที่มันจะเจริญเติบโตจนก่อพิษภัยแก่ร่างกาย  มะเร็งจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายถูกกดการทำงานไว้  ๘๐ % ของมะเร็งที่เกิดขึ้นมีความเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตและปัจจัยด้านสภาพแวดล้อม มะเร็งรักษาหายได้ครับ ถ้าเราตั้งใจสู้กับมัน รู้เขา รู้เรา สู้กับมันได้ งดอาหารที่มันชอบ ขังเดี่ยวให้มันอดตาย แล้วหันมากินอาหารที่มีประโยชน์ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายตลอดเวลา
                                        -------------------------------------------------------
                                   
 
 
 
  

blog comments powered by Disqus