เรื่องเล่าสุขภาพ

หมอปั้น เขื่อนกองแก้ว
                                          หมอปั่น  เขื่อนกองแก้ว
               
“ มือปราบงูสวัด ฝีในตับ และโรคไข้หมากไม้”
                                                     จำรัส   เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง              
                          แม้การแพทย์แผนปัจจุบันจะรุดหน้าเพียงใด แต่การรักษาด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านยังคงมีอยู่โดยเฉพาะที่บ้านถ่อน ต.เชิงชุม อ.พรรณนานิคม จ.สกลนคร ในแถบนี้ไม่มีใครไม่รู้จักหมอ เปลื้อง ชื่อที่หลายๆคนชอบเรียก ส่วนชื่อจริงคือหมอปั่น เขื่อนกองแก้ว
                          โรคที่สร้างชื่อเสียงให้กับหมอปั่น คือฝีในตับ งูสวัด ไข้หมากไม้ ( โรคอีสุกอีใส) จากสถิติที่รักษาหายบอกต่อกันมาจนโด่งดัง ถ้าอาการหนักก็โทรตาม ไปหาถึงบ้าน ปัจจุบันในวัย ๘๓ ปี (๒๕๕๙) ไม่คล่องตัวเหมือนวัยหนุ่มจึงเปิดรักษาผู้ป่วยอยู่ที่บ้าน โดยมีคุณยาย สาลี วัย ๗๙ ปี สาวน้อยจากอำเภอเลิงนกทา จังหวัดอุบลราชธานีภรรยาคู่ชีวิตเป็นผู้ช่วย

                        วันที่ผมเดินทางไปพบหมอปั่น สายฝนพร่ำๆ จากตัวเมืองสกลนคร ใช้เส้นทางไปอุดรธานี ถึงทางแยกเลี้ยวขวาไปอำเภออากาศอำนวย ขับไปเรื่อยๆเลยเทศบาลตำบลบัวสว่าง อ.พรรณนานิคมไปอีกสักระยะจะมีป้ายบอกชื่อบ้านถ่อนให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยสอบถามชาวบ้านได้เลยเพื่อความแม่นยำ  วันนั้นผมจอดรถลงไปถามชาวบ้านครอบครัวหนึ่งกำลังล้อมวงกันกินข้าวอยู่
                     “ สวัสดีครับ รู้จักบ้านหมอเปลื้องไหมครับ”
                    “ ไปอีก สองสามหลัง เป็นบ้านไม้สองชั้น อ้าวมาๆ มากินข้าวกันก่อน มาเอายากับหมอเหรอครับ”                       
                    “  ขอบคุณครับ ผมมาเยี่ยมหมอครับ” ผมรีบตอบ ขณะที่ในใจลึกๆ อดที่จะชื่นชมความมีน้ำใจของชาวบ้านที่นี่ไม่ได้  

               
         หลังจากได้พบหมอแล้ว ก็นั่งคุยกัน ผมมองเห็นบาดแผลที่แขนขวาของหมอ จึงถามว่าเป็นอะไร หมอตอบเมื่อวานขว้างเศษไม้ไปโดนขอบหน้าต่าง เป็นแผล แต่ไม่เป็นไร ใช้น้ำผึ้งแท้ทาเดี๋ยวก็หาย แผลจะปิดสนิท แต่ต้องทนแสบ มันจะแสบเหมือนทาทิงเจอร์ เหลือเชื่อครับผมไม่เคยคิดเลยว่าน้ำผึ้งจะมีสรรพคุณในการรักษาแผลสดได้ดีขนาดนี้ สุดยอดจริงๆภูมิปัญญาพื้นบ้าน
 
                         หมอปั้น                        ยายสาลี (คู่ชีวิต)
                     ผมหันไปที่คุณยาย ที่นั่งยิ้ม ให้ผมด้วยความเป็นมิตร แล้วถามหมอปั่นว่า คนนี้ใครครับ หมอปั่นตอบห้วนๆว่า “ เมีย”  ฮ่าๆๆ   ที่ถามเพราะหมอปั่นจะทำอะไรก็เรียกใช้คนนี้ตลอด เหมือนเป็นหน่วยบริการเคลื่อนที่ ฮ่าๆๆ เมียสมัยก่อนใช้คุ้มจริงๆ สมัยนี้ กลับกัน ฮ่าๆๆ   
                  หมอปั่นเล่าให้ฟังว่า ได้สืบทอดวิชาความรู้ในการจัดยาด้านสมุนไพรรักษาผู้ป่วยมาจากพ่อซึ่งเป็นหมอยา สมัยเด็กๆก็คลุกคลีตามพ่อไปหายาสมุนไพรถึงภูลังกา เพราะแถบนี้ใกล้เทือกเขาภูลังกา
                  “สมุนไพรบ้านเราที่ไหนเยอะครับ” ผมถาม
                 “ โอ้ เยอะ ก็ภูลังกานี่แหละ อีกแห่งก็ที่ อ.ตาพระยา จ.สระแก้วติดกับจังหวัดบันเตียเมียนเจย (ประเทศกัมพูชา) แห่งหลังนี่ไม่กล้าไปเท่าไหร่กลัวกับระเบิด”  หมอตอบ
                   หมอปั่นเล่าต่ออีกว่าช่วงที่เป็นหนุ่มติดราชการทหารกองหนุนที่ค่ายประจักษ์ศิลปาคม จังหวัดอุดรธานีอยู่ ๒ ปี พอปลดประจำการ คุณพ่อบอกให้มาสืบทอดช่วยงานเดี๋ยววิชายาสมุนไพรประจำตระกูลจะสาบสูญ ก็เลยช่วยพ่อจัดหายาดูแลผู้ป่วยมาตลอด นอกจากนั้นยังตามพ่อไปหายาสมุนไพรในป่าภูลังกาเป็นประจำ ได้จดจำสามารถรู้ตัวยาตัวยาสมุนไพรได้เป็นอย่างดี สามารถรักษาผู้ป่วยแทนคุณพ่อได้
               “ โรคงูสวัด ผมรักษาไม่เกิน ๓ วัน แผลจะแห้งหาย โรคนี้ถ้าเข้าเส้นประสาทเข้าเนื้อเข้าตัว จะเจ็บแสบปวดไปทั่ว ถ้าลามไปถึงรอบตัวส่วนใหญ่จะไม่รอด สอบถามได้เลยแถวๆนี้ มีพระที่วัดท่าตูม เป็นงูสวัด พอทายาของที่อื่นจะปวดแสบปวดร้อน ไม่หาย  แต่มาหายที่นี่” 
               น่ากลัวครับโรคงูสวัด  ถือว่าเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับ ไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคอีสุกอีใส ซึ่งมักเกิดบริเวณผิวหนังตามร่างกาย ลักษณะเป็นผื่นหรือตุ่มตามยาว ส่วนใหญ่ งูสวัด จะขึ้นบริเวณ แนวบั้นเอวหรือแนวชายโครง หรือบางคนอาจขึ้นที่ใบหน้า แขนหรือขา
              สำหรับตำรับยารักษาโรคฝีในตับ ถือเป็นตำราเอกประจำตระกูลในการรักษาผู้ป่วย ที่ได้ผลดี ถ้าไปเอ็กซเรย์มาแล้วหมอลงความเห็นว่าเป็นฝีในตับ เนื้องอกในตับ ซึ่งมีอาการท้องอืดคล้ายโรคกระเพาะ มีอาการไข้ด้วย หมอปั่น ก็จะฝนยาทาให้แล้วก็ให้กินด้วย ตัวยาในการรักษาโรคฝี จะเป็นตระกูลเห็ด ๓  ชนิดที่ขึ้นในขอนไม้ในป่า คล้ายเห็ดหลินจือ แข็งประดังก้อนหิน นำมาฝนให้ดื่ม และใช้ทา
           “ คนที่เป็นฝี ในที่ต่างๆในร่างกาย ส่วนใหญ่เกิดจากน้ำเหลืองไม่ดีน้ำเหลืองเสีย เมื่อฝนทาให้กินแล้ว ยาจะขับฝีออกมาทางปัสสาวะคล้ายๆหนอง ไม่นานก็หาย คนที่เป็นฝีในตับ จะมีอาการคัดหน้าอก คัดสันหลังและต้นคอ กลางคืนจะนอนไม่ได้ กินข้าวไม่ได้ ถ้าได้รักษาตามตำรับยาของตระกูลแล้ว เพียง ๓ วัน จะนอนหลับได้ กินข้าวได้ ท้องไม่อืด หน้าแดงเลือดสูบฉีด และหายในที่สุด”

                     ฝีในตับ                                      งูสวัด
              โรคฝีในตับแพทย์ปัจจุบันวินิจฉัยว่า เกิดจากภาวะที่ตับเป็นฝี มีหนองภายในอาจเป็นฝีเพียงฝีเดียวหรือหลายฝีก็ได้ ซึ่งพบได้ในผู้ชายมากกว่าผู้หญิงประมาณ  ๖-๗  เท่า ในกลุ่มอายุ  ๓๐-๕๐  ปี สาเหตุเกิดจากเชื้ออะมีบา Antamoeba histolytica
                อาการของโรคฝีในตับที่พบบ่อยที่สุด คือ ปวดท้องในตำแหน่งของตับ (ช่องท้องตอนบนด้านขวา) และมีไข้ และอาการอื่นๆที่อาจพบได้ เช่นเบื่ออาหาร, คลื่นไส้ อาเจียน, อ่อนเพลีย ผอมลง, ตัว ตาเหลือง, หนาวสั่น โดยโรคฝีในตับจัดเป็นโรครุนแรง แต่สามารถรักษาให้หายได้ ทั้งนี้ขึ้นกับสาเหตุ สุขภาพร่างกายของผู้ป่วย อายุ และการรักษาตั้งแต่แรกเริ่ม อย่างไรก็ตามมีโอกาสเสียชีวิตได้ ถ้าโรครุนแรง เช่น มีฝีตับเกิดขึ้นหลายฝี ผู้ป่วยมีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคต่ำ เกิดการติดเชื้อในกระแสโลหิตร่วมด้วย     
         
    ซ้าย สมุนไพรเห็ดป่า ๓ สายพันธุ์รักษาฝี      ขวาหมอปั่น
          นอกจากนั้นหมอปั่น ยังมีความสามารถในการรักษาโรคไข้หมากไม้ หรือโรคอีสุกอีใสได้ผลชะงัดอีกด้วย ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะหายใจออกมาจะมีลมร้อน นอนซม ไม่รับรู้รสอาหาร หมอพื้นบ้านจะห้ามกินผลไม้ทุกชนิด และ  ห้ามให้เข้าน้ำเกลือ ถ้าเข้าเมื่อไหร่ ตายเมื่อนั้น  หมอพื้นบ้านจะสังเกต ถ้าอุจจาระเหม็นสุดขีด ก็แสดงว่าเป็นโรคไข้หมากไม้แน่ๆ ในบางตำราจะใช้สมุนไพรเครือไส้ปลาช่อน และสมุนไพรข่อยดาน นำมาฝนและนำไปต้มให้ดื่ม
        สำหรับผู้หญิงที่ประจำเดือนกลาย คือถึงเวลาประจำเดือนหยุดกลับไม่หยุดเลือดออกไม่หยุด หมอปั่นบอกใช้ยาหม้อเพียงหม้อเดียว กิน ๒-๓ วันก็หาย แต่ถ้าขูดมดลูกมาจะรักษายาก ไม่เพียงแค่นั้นครับ โรคริดสีดวงทวาร ดีซ่าน เกล็ดเลือดต่ำ หอบหืด หมอปั่นก็รับรักษาด้วย อัตราค่ายกครู ในการรักษาโรคคิดเป็นชั่ง เพียงชั่งละ ๘๐ บาท ถ้าเป็นฝีตับ หรือฝีทุกชนิด คิดค่ายกครู ๓ ชั่งก็เท่ากับ ๒๔๐ บาท แนวทางการรักษา จะเป็นการใช้ยารากไม้ฝนกับหินฝนยาใช้ทั้งทาและดื่ม
       หากท่านสนใจแนวทาง การรักษาแบบภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน ซึ่งเป็นศาสตร์ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ที่ได้รับการยอมรับและศรัทธาว่าสามารถรักษาโรคที่ตัวเองป่วยได้จริง ติดต่อหมอปั่น หรือหมอเปลื้อง เขื่อนกองแก้ว ได้ที่ ๐๙-๒๖๙๐-๐๔๙๘
                                              --------------------------------------------------------
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

         

blog comments powered by Disqus