เรื่องเล่าสุขภาพ

นอนไม่หลับ
                                                            นอนไม่หลับ
                                “บำบัดด้วยสมุนไพรใกล้ตัว”
                                                                        จำรัส   เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
              อาการนอนไม่หลับเป็นภาวะที่หลายคนคงประสบมาบ้างแล้ว มากน้อยแตกต่างกัน บางคนหลับๆตื่นๆหรือสะดุ้งตื่นขึ้นมาแล้วนอนหลับต่อไม่ได้ คนส่วนใหญ่มักเป็นอยู่แค่ ๒-๓  วัน และจะหายไปเอง
แต่ในบางรายที่นอนไม่หลับเป็นเวลานานติดต่อกันเป็นสัปดาห์ขึ้นไป หากปล่อยเอาไว้นานๆ จะกลายเป็นอาการเรื้อรัง ตาโบ๋ อ่อนเพลีย งัวเงีย และกลายเป็นโรคซึมเศร้าในที่สุด
             ต้องมาดูว่าทำไมถึงนอนไม่หลับ มีจำนวนมากที่นอนไม่หลับเพราะความเครียด ความวิตกกังวล
รับประทานอาหารมื้อดึก ยาบางชนิดเช่นแก้ปวด ยาแก้แพ้ ยาควบคุมความดันโลหิต และมีอีกหลายคนใช้โทรศัพท์มือถือบ่อย ยิ่งทุกวันนี้เล่นไลน์กันจนไม่วางมือกลายเป็นโรคติดไลน์ฮ่าๆๆ
            สำหรับการเยียวยาอาการนอนไม่หลับตามแนวทางธรรมชาติบำบัดและการใช้สมุนไพรภูมิปัญญาพื้นบ้านมีด้วยกันหลายขนาน จากประสบการณ์ตรง ที่สืบสานกันมาจากรุ่นสู่รุ่น มีทั้งการออกกำลังกาย การทำสมาธิ กินผลไม้ กินอาหารและใช้สมุนไพรใกล้ตัว

            ขนานแรกเอาแบบง่ายๆทำกันง่ายๆแนะนำให้ดื่มชากล้วย ทำกันยังไงไม่ยากเลย เพียงเอากล้วยอะไรก็ได้ยกเว้นกล้วยทอด ฮ่าๆๆ ต้องกล้วยสดๆสุกตามธรรมชาติ ยิ่งได้กล้วยน้ำว้ายิ่งดี ตัดหัวและท้ายของกล้วยออกจำนวนมากน้อยตามต้องการ ใส่ลงไปในหม้อเติมน้ำท่วมกล้วย แล้วนำไปตั้งไฟต้มให้เดือดประมาณ ๑๐-๒๐ นาที ดูว่าน้ำในกล้วยซึมออกมาทำให้น้ำในหม้อเปลี่ยนสี
          หลังจากนั้นรินใส่แก้ว ๑ แก้ว แล้วชงกับสมุนไพรอบเชยผง ๑ ช้อนชา เพื่อเพิ่มรสชาติ ดื่มก่อนที่คุณจะนอนประมาณ ๑ ชั่วโมง เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณนอนหลับได้ อย่างสบายใจและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่
           น้ำต้มกล้วยผสมอบเชยนี้ จะไปล้างสารเคมีที่มีติดค้างในร่างกาย และในน้ำกล้วยนั้นยังอุดมไปด้วย โพแทสเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งแร่ธาตุชนิดนี้ จะช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ส่งผลทำให้ร่างกายของเรานอนหลับผ่อนคลายได้อย่างสบาย

         นอกจากน้ำต้มกล้วยแล้วยังมีสมุนไพรขนานอื่นอีกที่นิยมนำมาต้มดื่มคือ ต้ม ดอกไม้จีนแห้ง  ๑๕กรัมในน้ำ ๑ ถ้วย เติมน้ำตาลกรวด ดื่มเป็นชาก่อนนอน  หรือจะใช้ใบขี้เหล็กประมาณ ๓๐-๕๐  กรัม ต้มเอาน้ำ ดื่มก่อนนอน เพราะมีสารแอนไฮโดรบาราคอลช่วยให้นอนหลับ
        บางตำราใช้ ผลมะตูมอ่อน เหง้าขมิ้นอ้อย เถาบอระเพ็ด และพริกไทยในปริมาณเท่าๆ กัน ต้มเอาน้ำ ดื่มก่อนอาหารเช้าและเย็น ครั้งละ ๑ ถ้วยชา ใครมีหรือปลูกตะไคร้ไว้ก็นำมาใช้ได้ เอาราก ลำต้น และใบ ของ ตะไคร้ ต้นข่าตาแดง และเหง้าขิงสด อย่างละ ๕ ต้น ล้างให้สะอาด สับเป็นท่อน ต้มให้เดือด  ๑๕ นาที ดื่มครั้งละ ๑ ถ้วยชา วันละ ๓ เวลา ก็ได้
       การออกกำลังกายก็มีส่วนสำคัญทำให้นอนหลับสบาย ลองทำโยคะก่อนนอนดูบ้างเพียงยืนตรง ยกแขนเหยียดตรงไปด้านหน้า สูงเท่ากับระดับไหล่ และฝ่ามือประกบกัน หายใจเข้าพร้อมๆ กับกางแขนออกไปด้านข้าง แล้วผ่อนลมหายใจออก ดึงแขนกลับมาท่าเดิม ทำซ้ำ ประมาณ ๑๐ ครั้ง โดยหายใจเข้าออกตามจังหวะของแขนหรือจะเดินหรือวิ่งเยาะๆก่อนนอนก็ได้ มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันพบว่า ผู้ที่วิ่งหรือเดินก่อนนอนเป็นประจำวันละ ๔๐นาที จะหลับลึกนานกว่าคนทั่วไป
     ลองเปลี่ยนพฤติกรรมดูนะครับ แล้วท่านจะพบกับความสุขในการนอนหลับ ถ้าภรรยาหรือสามีไม่กวน ฮ่าๆๆ
                                                           ------------------------------------------------
                                                                       
                                                                               ติดตามอ่านได้ทาง www.jamrat,net
 
 
  

blog comments powered by Disqus