เรื่องเล่าสุขภาพ

นอนเร็วตื่นเช้า "สุขภาพดี"
                                                         นอนเร็วตื่นเช้า
                                                  สุขภาพดี”
                                                                 
พันธุ์   แสนไพร  รวบรวม/เรียบเรียง

               พฤติกรรมการนอนเร็วตื่นเช้าถือเป็นพฤติกรรมที่ระบบร่างกายต้องการ หากเราปฏิบัติได้ก็จะทำให้สุขภาพแข็งแรง แต่ยุคสมัยนี้น้อยคนจะทำได้ โดยเฉพาะคนกรุง ไหนจะต้องดิ้นรนแข่งขันกันทำงานหามรุ่งหามค่ำ กว่าจะกลับถึงบ้าน ได้อาบน้ำอาบท่า หัวถึงหมอนก็ดึกแล้ว
             
การนอนเร็วตื่นเช้า จะดีที่สุดถ้าเราได้นอนตอนพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าและเริ่มมืดสนิท และตื่นก่อนฟ้าสาง  เพราะว่าจังหวะชีวิตคนเราดำเนินตามวิถีนี้ซ้ำไปซ้ำมาหลายล้านปี เป็นจังหวะที่ไม่ฝืนร่างกาย จะมีบ้างที่บางรายต้องทำการบ้านล่วงเลยเวลานอนมาบ้างก็คงไม่บ่อยนัก ฮ่าๆๆ
           
ตื่นเช้าๆบรรยากาศเงียบๆ หัวสมองปลอดโปร่ง เป็นช่วงที่ทำงานได้ดี ที่เป็นเช่นนี้เพราะเราได้นอนหลับเต็มอิ่ม ปัจจุบันมีเป็นจำนวนมาก หลังกินอาหารค่ำแล้ว มักติดทีวี ไม่ก็เล่นไลน์ ฮ่าๆๆ เมื่อนอนไม่เต็มอิ่ม จำเป็นต้องตื่นเช้าด้วยภาระกิจการงาน แหกขึ้ตาไปทำงานด้วยความสลืมสลือ ฮ่าๆๆ เป็นอยู่อย่างนี้แล้วสุขภาพจะแข็งแรงได้อย่างไร   บางรายอ้วน ใช่ว่าจะแข็งแรง อ้วนเพราะกินจุกจิก รถเข็นคันไหนผ่านมาต้องกวักมือเรียก ฮ่าๆๆ บนโต๊ะทำงานของกินเพี๊ยบ ไม่วางโต๊ะเราก็โต๊ะเพื่อน กินได้ทุกโต๊ะ ฮ่าๆๆ
         
สมองของคนเราจะกร่อนความทรงจำ ลบข้อมูลที่เปล่าประโยชน์ทิ้งระหว่างนอนหลับ และจัดเรียงเฉพาะข้อมูลจำเป็นตามลำดับดังนั้นภายสมองที่ตื่นจากหลับจึงเป็นระเบียบเรียบร้อยเหมือนห้องที่ทำความสะอาดแล้ว  ยามเช้าจึงเหมาะที่สุดที่จะขบคิด ขัดเกลาไอเดีย เมื่อจัดการหรือจัดระเบียบเรื่องสำคัญตอนเช้าจนเป็นนิสัยเพราะกระบวนการความคิดก้าวหน้า ก็จะทำให้ชีวิตเราก้าวหน้าตามไปด้วย ไม่ใช่ตื่นแต่เช้าควานหาไลน์ตามหากิ๊ก ฮ่าๆๆ
       อย่าลืมว่า
แสงอาทิตย์ยามเช้าจะไปช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางให้มีชีวิตชีวาและจัดระบบการทำงานในร่างกายให้สมดุล ไม่ว่าจะเป็นระบบหมุนเวียนเลือด ต่อมและอวัยวะต่างๆให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
       อุณหภูมิร่างกายคนเราจะต่ำที่สุดในช่วงเช้ามืด จากนั้นจะสูงขึ้นจนถึงตอนเย็น และลดต่ำลงในตอนกลางคืน นิสัยนี้จะเป็นการบันทึกเวลา
“น้ำขึ้นน้ำลง” ของร่างกาย  น้อยคนนักจะมีความดันสูงตอนกลางคืนนอกจากคนมีเมีย ฮ่าๆๆ 
      เมื่อเรานอนเร็วตื่นเช้าอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ทุกระบบในร่างกายรวมถึงฮอร์โมนภูมิคุ้มกันต่างๆทำงานได้ดีและไม่ฝืน โดยเฉพาะโกรทฮอร์โมน ( GH) ที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการเมแทบอลิซึมของเซลล์ทั่วร่างกายก็มักจะหลั่งออกมาตอนเที่ยงคืนระหว่างหลับ หากเราหลับลึกในช่วงเวลานี้ทุกวัน กระดูกและกล้ามเนื้อก็จะแข็งแรงช่วยฟื้นฟูผิวหนัง ฟื้นตัวจากอาการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บได้  และที่สำคัญที่สุด แค่การนอนเร็วตื่นเช้ายังช่วยป้องกันความอ้วนได้อีกด้วย ฮ่าๆๆ
                                                          -----------------------------------------
         
         

blog comments powered by Disqus