เรื่องเล่าสุขภาพ

ผีกองกอย
                                                         ผีกองกอย
                                   “สมุนไพรแก้ก้างติดคอ”
                                                                                พันธุ์   แสนไพร  รวบรวม/เรียบเรียง

                ผมได้พบเห็นสมุนไพรผีกองกอยที่ลูกหลานชนเผ่าบนเทือกเขาควายจากฝั่งลาวนำมาจำหน่ายแถบจังหวัดริมฝั่งโขง โดยแนะนำว่าสามารถนำไปใช้แก้ก้างติดคอได้ รูปร่างเป็นรากไม้แห้งมีรากติดมาด้วย เพียงนำไปเกาบริเวณลำคอก้างก็สามารถหลุดได้ ซึ่งจะเป็นชนิดเดียวกับสมุนไพรกองกอย ที่หลวงปู่มั่น ภูริทัตโตใช้เป็นยาบำรุงหรือเปล่าก็ไม่ทราบคงต้องเก็บข้อมูลศึกษากันต่อไป
             แหล่งกำเนิดของสมุนไพรผีกองกอยอยู่ที่เทือกภูเขาควาย เท่าที่ทราบ เขาควายเป็นเทือกเขาใหญ่ ที่ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำโขงในประเทศลาวห่างจากตัวนครเวียงจันทร์ราว  ๗ กม.ตรงข้ามกับจังหวัดหนองคายของไทย เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มีถ้ำคูหาน้อยใหญ่สลับซับซ้อนไปมาอย่างลึกลับ เงียบสงบและเป็นสถานที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ที่ต้องการบำเพ็ญเพียรฝึกจิต ฝึกฤทธิ์ของเหล่าบรรดาพระธุดงค์ ตาปะขาว เหล่าฤาษี พระมุนี ชีไพรทั้งหลาย


            สำหรับสมุนไพรกองกอยหรือกองกอยลอดขอน ยาบำรุงกำลังของหลวงปู่มั่น หรือท่านชอบเรียกว่า
“ยาพาขึ้นเขา” ที่จังหวัดเพชรบุรีเรียกสมุนไพรก่อมก้อย กาญจนบุรีเรียกใต้ใบ และที่ชุมพรเรียกเรียกระงับมนุษย์ ลักษณะทั่วไป เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก เลื้อยแผ่ไปตามพื้นดิน ใบเดี่ยวเรียงสลับรูปไข่ ผิวใบมีขนประปรายทั้งสองด้าน ดอกแยกเพศ อยู่บนต้นเดียวกัน กลีบดอกสีครีมหรือสีแดง ผลแห้งแตกกลม สีขาวครีม
          ถ้าเอ่ยชื่อกองกอยทุกคนต้องนึกถึงผีกองกอย ถึงแม้จะไม่เคยเห็นตัวตน กองกอยเป็นชื่อผีป่าตัวเล็ก มักจะเดินขาเดียว บางคนบอกว่ากองกอยไม่มีลูกสะบ้าหัวเข่า ไปไหนมาไหนต้องกระโดดไป แต่การที่ผีกองกอยจะลอดขอนได้ คงต้องมีความยืดหยุ่นอย่างยิ่ง จึงจะสามารถก้มลงเดินลอดไปได้ ชื่อสมุนไพรชนิดนี้จึงบ่งบอกถึงสรรพคุณของเขาได้อย่างดี 
         เรื่องสมุนไพรตัวนี้หมอสุนทร พรหมมหาราช หมอยาเมืองเลย เล่าว่า หลวงปู่มั่นจะใช้ยาสมุนไพรกองกอยลอดขอนนำไปต้มแล้วกรอกใส่หมากน้ำเต้าแห้งติดตัวไปด้วยเสมอยามออกธุดงค์  โดยจะมีโยมเป็นผู้เก็บสมุนไพรและต้มถวายท่าน ส่วนหมอประกาศ หมอพื้นบ้านอีกคนหนึ่งก็ใช้สมุนไพรกองกอยลอดขอนเข้ายาหม้อใหญ่ หรือใช้บำรุงร่างกาย คู่กับหัวฆ้อนกระแต เช่นเดียวกับหมอยาอีสานทั่วไป จนมีคำพูดคล้องจองกันว่า กองกอยลอดขอน หัวฆ้อนกระแต
         
รากของกองกอยลอดขอนยังใช้เป็นเครื่องรางกันผี โดยทำเป็นแหวนสวมนิ้วมือ ซึ่งอาจจะสอดคล้องกันกับชนเผ่าฝั่งลาวที่นำมาแก้เคล็ดเกาแก้อาการก้างติดคอก็เป็นได้   ปัจจุบันผีกกองกอยหายไปพร้อมๆ กับป่าที่หมดไป แต่กองกอยลอดขอนยังเลื้อยนอนรอให้คนรับรู้ว่ามีอยู่ในบ้านเมืองเราด้วย
          สำหรับตำรับยายาบำรุงร่างกายแก้อ่อนเพลีย ใช้รากกองกอยลอดขอน รากตานกกด รากสามสิบ ต้มกินต่างน้ำได้ บางตำราใช้รากกองกอยลอดขอน  หัวฆ้อน กระแต  ฮากเครือหมาน้อย หญ้าใต้ใบทั้งห้า  หญ้าดอกขาวทั้งห้า นำมาต้มดื่มจะทำให้ร่างกายแข็งแรง จะบึ๋งบั๋งหรือเปล่าก็ต้องลองดูฮ่าๆๆ
       ส่วนก้างติดคอหลายท่านคงเจอมาแล้วกับอาการก้างปลาไปทิ่มค้างอยู่ภายในลำคอ  อันเนื่องมาจากรับประทานอาหารประเภทปลา โดยเฉพาะปลาหลายๆชนิดที่มีก้างฝอยแหลมเล็กๆ แทรกอยู่ตามเนื้อ ซึ่งมันจะส่งผลให้เกิดอาการระคายเคือง หรืออาการเจ็บๆแสบๆ เกิดขึ้นหากว่ามันทิ่มลงในบริเวณลำคอที่เป็นเนื้ออ่อน ก้างปลาเหล่านี้บางครั้งก็หลุดออกไปได้เอง แต่ก็มีบางครั้งที่มันไม่ยอมหลุดออกไป และก่อให้เกิดความรำคาญขึ้นจนหมดอารมณ์กินอาหาร
       เวลาก้างติดคอคงรอหาสมุนไพรผีกองกอยที่ผมแนะนำคงไม่ทันแน่ ก็ขอแนะนำวิธีง่ายๆคือให้ดื่มน้ำเย็น บางครั้งการดื่มน้ำเย็นก็อาจจะช่วยให้ก้างปลาเหล่านั้นหลุดออกไปจากลำคอได้ ในกรณีที่มันปักไม่ลึก หรืออยู่ในซอกที่ไม่ซับซ้อนนัก เคล็ดลับก็คือ ในระหว่างการดื่ม ให้กลั้วคอไปมาในบริเวณที่รู้สึกเจ็บ จากนั้นก็ค่อยกลืนน้ำลงไป
      อีกวิธีคือการดื่มน้ำมะนาว เนื่องจากมะนาวนั้น มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ดังนั้นจึงมีคุณสมบัติช่วยละลายกระดูกเล็กๆ ประเภทก้างปลาได้ แต่ต้องค่อยๆ ดื่มนะครับ แล้วค่อยๆ กลืนให้น้ำมะนาวผ่านไปยังจุดที่ก้างปานั้นปักอยู่ บางคนอาจบ่นว่าวิธีนี้ทำได้ยากเพราะน้ำมะนาวจะมีรสเปรี้ยว แนะนำให้ทาเกลือที่ขอบแก้วครับ จะช่วยให้ดื่มได้ง่ายขึ้น
      สมัยเด็กๆผมเคยมีประสบการณ์ก้างปลาติดคอคุณพ่อก็ให้กลืนข้าวเหนียวคำโตๆ ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วกินลงไปโดยห้ามเคี้ยวละเอียด เอาแค่พอจะกลืนผ่านลำคอไปได้ เมื่อข้าวเหนียวผ่านช่องลำคอไปแล้ว จะช่วยทำให้ก้างปลาที่ติดอยู่ภายในลำคอ หลุดติดข้าวเหนียวลงท้องไปเลย
       บางคนก็ใช้นิ้วล้วง เมื่อวิธีการที่แนะนำไปทั้งหมดข้างต้นนั้น ยังใช้ไม่ได้ผล แนะนำให้ใช้นิ้วมือพันผ้าสะอาด ล้วงเข้าไปเขี่ยในบริเวณที่รู้สึกว่ามีก้างปลาติดอยู่ แต่ต้องทำด้วยความระมัดระวัง สุดท้ายถ้ายังไม่ได้ผลก็คงต้องไปพบแพทย์แหละครับฮ่าๆๆ
                                                        ----------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus