เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็ง-หนองใน
                                                                   มะเร็ง-หนองใน
                                           ตำรับสมุนไพรหลวงปู่คำพอง
                                                                                 จำรัส  เซ็นนิล   รวบรวม/เรียบเรียง

 

                 ผมดั้นด้นจากกรุงเทพฯไปหาหลวงปู่คำพอง ถึงสำนักสงฆ์ดงเมืองเตย ต.สงเปือย อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร หลังทราบกิติศัพท์คำร่ำลือถึงองค์ความรู้ด้านสมุนไพรในการรักษาผู้ป่วยด้านมะเร็ง แต่น่าเสียดายปัจจุบันท่านอายุมากแล้ว ได้วางมือจากการรักษาไปแล้ว หลังจากที่เคยเปิดสำนักสงฆ์ให้ผู้ป่วยมะเร็งมานอนพักรักษาเยียวยาอย่างใกล้ชิด

                ภายในบริเวณสำนักสงฆ์มีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นหนาแน่น ยังคงมีซากร่องรอยโบราณสถานหลงเหลือให้เห็นอยู่เป็นปราสาทที่เหลือเพียงส่วนฐานและบางส่วนของห้องประดิษฐานรูปเคารพ และพบลายสลักอิฐรูปกลีบบัวที่ประดิษฐานรอบฐานของปราสาท ซึ่งถือว่าสวยงามและหาดูได้ยากมาก สันนิฐานว่าสร้างขึ้นในศาสนาฮินดู เมื่อประมาณ ๑,๓๐๐-๑.๔๐๐ปีมาแล้ว โดยพบจารึกอักษรปัลลวะ ภาษาสันสกฤตที่กรอบประตู กล่าวถึงการสร้างปราสาท เพื่อประดิษฐานศิวลึงค์ โบราณสถานแห่งนี้ กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแล้ว

              วันนั้นผมเจอบรรดาสาวน้อย รุ่นเดอะ ฮ่าๆๆ ที่มาทอผ้าเช็ดเท้าภายในบริเวณศาลาวัด ต้องขอขอบคุณ คุณไพนิจ  ชมชื่น ตัวแทนกลุ่มที่ช่วยประสานให้ได้มีโอกาสเข้าพบหลวงปู่คำพอง และได้ลิ้มรสชาสมุนไพรปรับสมดุลธาตุในร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่นจนรู้สึกได้
            หลวงปู่คำพอง ท่านบวชเรียนในบวรพุทธศาสนาธรรมยุติมหานิกาย ได้ธุดงค์ฝึกสมาธิทั้งในป่าและถ้ำที่ภูผาน้ำทิพย์อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ศึกษาวิชาความรู้จากหลวงพ่อแดด และได้ธุดงค์ไปถึงประเทศพม่า ลาว เขมร

            หลวงปู่คำพองได้แนะนำสมุนสมุนไพรที่ใช้รักษาผู้ป่วยมะเร็ง มีสมุนไพรตูมกาแดง พญาชา ข้าวเย็นเหนือ-ข้าวเย็นใต้ จันทน์แดง  งาช้าง เขากวาง ย่านางแดง ปลาไหลเผือก  อัตราส่วนเสมอภาค นำมาต้มดื่ม และต้องเข้มงวดเรื่องของแสลงต้องงดเด็ดขาดคือ กะทิ มะพร้าวอ่อน
             ส่วนตำรับแก้หนองในมีตัวยาแก่นโพธิ์ หญ้าแห้วหมู รากตั้งไก้(กำแพงเจ็ดชั้น) เม็ดฝ้าย หญ้าคอมปาวด์ อัตราส่วนเสมอภาค นำมาต้มดื่มต่างน้ำ ไม่กี่หม้อก็หายเป็นปกติ  ตำรับยาสมุนไพรภูมิปัญญาพื้นบ้าน เหล่านี้ยังมีอีกมากมาย เราลูกหลานเสาะแสวงหา สืบสานไว้มิเช่นนั้น ของล้ำค่าเหล่านี้คงเลือนหายไปจากสังคมไทยอย่างน่าเสียดาย
                                                               -----------------------------------------------
              
  

blog comments powered by Disqus