เรื่องเล่าสุขภาพ

นิ้วล็อค
                                                                    นิ้วล็อค
                                          “  สมุนไพรช่วยได้”
                                                                         พันธุ์  แสนไพร  รวบรวม/เรียบเรียง

           พูดถึงนิ้วหลายคนคงเคยประสบพบเจอ และมีวิธีรักษาซึ่งแตกต่างกันไป บางรายผ่าตัด ฉีดยา นวด กินยา หรือออกกำลังกาย โรคนิ้วล็อคถ้าจะเรียกกันให้ถูกต้องเรียกว่า
"โรคนิ้วเหนี่ยวไกปืน" ภาษาอังกฤษเรียกว่า "Trigger Finger" เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของเยื้อหุ้มเส้นเอ็นงอนิ้ว ซึ่งอยู่ที่บริเวณฝ่ามือตรงตำแหน่งโคนนิ้ว มีโอกาสเป็นได้ทุกนิ้ว ผู้ป่วยบางคนอาจจะเป็น ๒ หรือ ๓ นิ้วพร้อมกัน
          สาเหตุสำคัญของโรคนี้คือการใช้ข้อมือ และมือซ้ำๆ ทำให้เอ็นอักเสบจากการใช้งานอย่างต่อเนื่อง เช่นเมียชวนไปเที่ยวห้างแล้วต้องหิ้วของให้เมีย ฮ่าๆๆ
          เรื่องที่ผมจะแนะนำคือการใช้สมุนไพรภูมิปัญญาไทยที่สืบสานกันมานาน ซึ่งคุณพรรณี  ดวงแก้ว ลูกหลานชาวเมืองสุรินทร์ ที่ปัจจุบันมาทำงานและอาศัยอยู่ที่บ้านท่าเกษม ต.ท่าเกษม อ.เมือง จ.สุรินทร์ได้ใช้ตำรายาบำรุงเลือดบำรุงกำลังทำให้ร่างกายแข็งแรงกำลังดี ไม่ปวดไม่เมื่อย ไม่เหนื่อย ชายกินจะดูหนุ่มขึ้น หญิงกินจะดูเต่งตึงดูสาวสวยอ่อนกว่าวัย สามีจะคลอเคลียไม่ห่างกายฮ่าๆๆ
       ตำรานี้ให้ใช้เกลือแกง ๓ ถ้วยตวง  เล็กหรือใหญ่ก็ได้ มะขามเปียก ๗ ถ้วยตวง บอระเพ็ด ๕ ถ้วยตวงโดยเอาบอระเพ็ดมาหั่นเป็นแว่นๆแล้วตำให้ละเอียด หลังจากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับเกลือแกงและมะขามเปียก แล้วปั้นเป็นลูกกลอนเล็กใหญ่ตามถนัดให้กลืนได้ง่ายๆ ถ้ากลัวขมให้ใช้น้ำผึ้งคลุกเข้าไปอีกจะทำให้กินง่ายขึ้น
        ผัวกินได้เมียกินดี กินแล้วนอนหัวค่ำ ฮ่าๆๆ คึกจริงๆ กินก่อนอาหารเช้า-เย็น ครั้งละ ๓-๔ เม็ด อย่ากินมากกว่านี้เดียวเตียงหัก ฮ่าๆๆร่างกายจะฟิตปั๋ง มีเรี่ยวแรงดุจพญาช้างสาร ทำงานไม่เหนื่อย คุณพรรณี ยืนยัน ทำกินมานาน ไม่เคยเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลเลย  เดินเหินคล่องแคล่วว่องไว ไม่เชื่อลองทำกินดู
       ด้านคุณชัยวัฒน์  ปวุตตานนท์ อดีตข้าราชการครูจาก หมู่ ๔ ต.พยุหคีรี อ.พยุหคีรี จ.นครสวรรค์ ได้นำตำรับนี้ไปทำกิน จดหมายมาบอกผมว่า สมคำร่ำลือจริงๆ ฮ่าๆ เหนือสิ่งอื่นใดตัวเองเป็นโรคนิ้วล็อค คือนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วก้อย กำมือไม่ได้ หมอบอกว่าต้องผ่าตัด หลังจากินสมุนไพรตำรับนี้เพียง ๓  วัน อาการนิ้วล็อคหายไปอย่างไม่น่าเชื่อ
      และตำรับนี้คุณพรรณี  ดวงแก้ว เคยปรุงส่งมาให้ผมกินแล้ว กินได้ไม่กี่เม็ด เพื่อนๆรู้ข่าว มาขอแบ่งปันหายวับไปกับตาฮ่าๆๆ
                                                             --------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus