เรื่องเล่าสุขภาพ

โรคลมชัก (ลมบ้าหมู)
                                                            โรคลมชัก (ลมบ้าหมู)
                                                                                 พันธุ์  แสนไพร  รวบรวม/เรียบเรียง

                ใครเป็นโรคนี้ขอแนะนำอย่าขับรถ อย่าขึ้นที่สูงและอย่าว่ายน้ำนะครับ อันตราย  มีข่าวเศร้าเมื่อไม่นานมานี้ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งเป็นโรคลมชัก ขับรถพุ่งชนเด็กนักเรียนเสียชีวิตอันเนื่องจากอาการลมชัก  เวลาเกิดอาการชัก ร่างกายจะแข็งเกร็ง กล้ามเนื้อกระตุกอย่างควบคุมไม่ได้
               
โรคลมชัก (epilepsy) วงการแพทย์บอกว่า เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์สมองบริเวณผิวสมอง ถ้ากระแสไฟฟ้าในสมองเกิดการลัดวงจรหรือเกิดความผิดปกติบางอย่างขึ้น จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการผิดปกติทางระบบประสาทตามมาจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้
               ผศ.นพ.รังสรรค์  ชัยเสวิกุล  ภาควิชาอายุรศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล อธิบายว่า “โรคลมชักแท้จริงแล้วไม่ใช่โรค  แต่คนไทยเราเรียกกันจนเคยชินเช่นนั้น โรคลมชักเป็นกลุ่มอาการ หรืออาการแสดงที่เกิดจากโรคของสมอง ที่ทำให้บางเวลาสมองทำงานผิดปกติไปชั่วครู่ จนเกิดอาการชักขึ้นชั่วขณะหนึ่ง”   คนไข้ทุกรายที่มีอาการชักครั้งแรก ควรไปปรึกษาแพทย์โดยเร็ว เพื่อค้นหาสาเหตุ ตรวจวินิจฉัยให้ชัดเจน
            มีกรณีศึกษา คุณเสนาะ วรรณวงษ์ อาชีพทำนาที่จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นลมชักมา ๑๕ ปี เข้าออกโรงพยาบาลหลายรอบ มีอาการชักเกร็งแขนขาตึงไปหมด ล่าสุดญาตินำส่งโรงพยาบาลดังที่กรุงเทพฯ เวลาอยู่โรงพยาบาลกลับไม่ชัก พอกลับบ้านชักทันที แปลกมาก นอนเฝ้าดูอาการที่โรงพยาบาลจนเงินรักษาหมดก็ขอกลับบ้าน เพราะหาสาเหตุไม่พบ


          มีอยู่วันหนึ่งได้โดยสารไปกับรถสิบล้อเพื่อไปส่งข้าวสารที่อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี คนที่อู่ทองแนะนำให้กินสมุนไพรสบู่เลือด จากตำราโบราณที่สืบสานกันมานาน ในตำราเขียนแนะนำว่าใครเป็นโรคลมบ้าหมูหรือลมชัก ให้ใช้สมุนไพรสบู่เลือดเวลาฝานผ่าออกมาจะมีสีแดงเรื่อๆ ถ้าเป็นสีขาวหรือสีเผือกตัวเมียไม่ให้ใช้
        ใช้สมุนไพรสบู่เลือด ๓ กิโลกรัม ห้ามใช้ต่ำกว่า ๓ กิโลกรัมเพราะถ้าใช้น้อยสรรพคุณทางยาจะไม่เข้มข้น เอาสบู่เลือดมาหั่นเป็นแว่นๆแล้วตากแดดให้แห้งแล้วนำมาบดให้เป็นผง ผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอน กิน ๓-๔ เม็ด ก่อนอาหาร ๓ เวลา กินไปเรื่อยๆประมาณ ๕-๖ ปี หายขาดเลย นอกจากนี้บางตำรายาไทยยังบอกว่าสมุนไพรสบู่เลือดยังมีสรรพคุณในการรักษามะเร็งตับได้อีกด้วย
      มีอยู่รายหนึ่งเพื่อนเล่าให้ฟัง มีอาชีพเป็นคนขับมอเตอร์ไซด์รับจ้างอยู่แถวถนนสุทธิสาร เขตดินแดง กรุงเทพฯ เป็นโรคลมชัก เพื่อนผมนั่งไปด้วย มอเตอร์ไซด์ คนขับและคนนั่ง เกิดอาการชักกระตุกพร้อมกันเป็นจังหวะแต่ไม่ล้ม เป็นอยู่ประมาณ ๒ นาที แล้วก็ปกติ เพื่อนบอกคงชักมานาน จนแกช่ำชองสามารถบังคับรถไม่ให้ล้มได้ อยู่ที่ผู้โดยสารคนไหนจะดวงดี ได้แถมจังหวะประกอบการนั่งไปด้วย ฮ่าๆๆ
        อีกรายเป็นสาวไทยมีสามีเป็นชาวญี่ปุ่น มีสักขีพยานรักลูกชายด้วยกัน ๑ คน แต่โชคร้ายลูกชายเป็นโรคชักกระตุกมาหลายปี ชักทุกชั่วโมง เข้าออกโรงพยาบาลเสียค่ารักษาก็เยอะ แต่ไม่หาย เพื่อนแนะนำให้กินสมุนไพรกลั่นเทพประทานสังหารโรค สามีไม่เชื่อ เวลากลับมาเมืองไทยจึงนำกลับไปให้ลูกกิน ผลปรากฏว่า จากชักทุกชั่วโมงก็ลดลง วันละครั้ง ปัจจุบันก็ดีขึ้น จนสามีก็หันมาขอกินด้วยเพื่อป้องกันทั้งโรค โดยเฉพาะมะเร็ง ฮ่าๆๆ 
        หากมีเวลา เข้ามาอ่านที่
www.jamrat.net เพื่อสะสมความรู้เป็นเกราะป้องกันตัวเองจากโรคร้าย  โดยอาศัยประสบการณ์ของผู้ป่วยรายอื่นเป็นกรณีศึกษา  เรียกว่าเรียนทางลัด ดีกว่าปล่อยไปตามชะตากรรมนอนรอวันตาย จริงอยู่ทุกวันนี้คนเราเกิดมาแล้ว ต้องรอคิวตาย ไม่เขาก็เรา ใครจะไปก่อนกัน แต่ขออยู่นานๆหน่อย ฮ่าๆๆ
                                                     ------------------------------------------
 
               

blog comments powered by Disqus