เรื่องเล่าสุขภาพ

วิถีชีวิตในองค์กร
                                              วิถีชีวิตในองค์กร
                                  “มีเสือ ควายและหมา”
                                                          จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง

           พูดถึงการทำงานในองค์กรหรือหน่วยงานใดๆก็ตาม มักจะมีบุคคลอยู่หลายประเภท เพราะแต่ละคนก็มาจากพื้นเพ สังคมการเรียนรู้ที่แตกต่างกันไป มีผู้รู้และมีประสบการณ์ได้สรุปถึงวิถีชิวิตบุคลากรในองค์กรไว้อย่างน่าสนใจ อ่านแล้วมันใช่จริงๆ แต่น่าเสียดายที่ท่านไม่บอกชื่อเสียงเรียงนาม ขอบคุณน้องชายและ OTEAM WORK ที่ได้นำมาเผยแพร่          อ่านแล้วอยากส่งให้คนสนิท เพื่อนและคนรู้จัก แต่ก็กลัวว่า คนรับจะคิดว่าเราต้องการว่าเขาหรือเปล่า เลยต้องหยุดความคิดนั้น เปลี่ยนมานำเผยแพร่ในวงกว้างให้ทุกคนได้อ่านแล้วนำไปคิดจะดีกว่า
           สามวิถีชีวิตในองค์การนั้นบอกว่า   “เสือไม่เลียปากนาย  ไม่ประจบและไม่ไถนา   ควายไม่เฝ้าบ้าน ไม่ล่าเหยื่อ ไม่ประจบ   หมาไม่ไถนา ไม่ล่าเหยื่อ  แต่ชอบเลียปากนาย” 
         ถ้าหากเราใช้
"เสือ" ทำงาน ต้องให้เขามีพื้นที่ แล้วปล่อยไปล่าเหยื่อมาให้ ไม่ต้องบังคับ ไม่ต้องกำหนดวิธี เพราะพวกเขาคือนักล่า
         ถ้าใช้
"ควาย" ทำงาน ต้องให้หญ้าเขาให้พอ ต้องบังคับแล้วใช้ไถนา พวกเขาอึด แต่ต้องจูง
          ถ้าใช้
"หมา" ทำงาน ต้องให้อาหาร ให้ความสนิทสนม ให้เห่าและเฝ้าบ้าน พวกเขาภักดี ประจบ และจับผิดเก่ง

ขมิ้นกับกะปิ

          แต่ถ้าคนไม่เข้าใจ อาจ จะใช้เสือเยี่ยงควาย ใช้ควายเยี่ยงหมา   ใช้หมาเยี่ยงเสือ แล้วมันจะก่อประโยชน์ได้เช่นใด  กฏธรรมชาติสัญชาติญาณ  เสือจะไม่เลียปากนาย ไม่ประจบ และไม่ไถนา   ควายจะไม่เฝ้าบ้าน ไม่ล่าเหยื่อ และไม่ประจบ และ  หมาก็จะไม่ไถนา ไม่ล่าเหยื่อ แต่ชอบเลียปากนาย  ฮ่าๆๆ
          ผู้เขียนเรื่องนี้ยังสรุปอีกว่า เสือส่วนมากเมื่อเติบโต มักจะเป็นนายคน หรือเจ้าของกิจการ เพราะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง  และ ควายส่วนมากไม่เติบโต เพราะไม่คิดนอกกรอบ และไม่สร้างสรรค์ และมักถูกหมาดูหมิ่นและหลอกใช้  ส่วนหมานั้นส่วนมากเติบโตในองค์กร แต่ไม่สามารถสร้างอาณาจักรของตัวเองได้ ต้องพึ่งเสือและควายในการเติบโต
 อะไรๆก็ว่าหมา แง้ๆๆ ( ตัวโต ลาบราดอร์ตัวผู้ ชื่อDogter ตัวเล็กซ้ายตัวผู้หลังอานซื่อกะปิ ตัวเล็กขวาหลังอานตัวเมียชื่อขมิ้น หมาที่ผมเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน )
          เขาบอกว่าเสือที่ฉลาดและมองการณ์ไกล จะเอาควายไปด้วย แต่ถ้าเป็นเสือบ้าอำนาจ มักจะเอาหมาไปด้วยฮ่าๆๆๆ
                                                               ------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus