เรื่องเล่าสุขภาพ

แน่นหน้าอก โรคหัวใจ
                      แน่นหน้าอก ปวดจี๊ดๆ  สัญญาณโรคหัวใจ
                                 “ ใช้กระเทียมเยียวยาได้
                                                                  จำรัส  เซ็นนิล   รวบรวม/เรียบเรียง

                     กระเทียมเป็นพืชสมุนไพรเก่าแก่ มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Allium Sativum (อัลเลียม ซาติวุม) ในตำราการแพทย์โบราณกล่าวถึงกระเทียมว่ามีฤทธิ์ทางยาหลายชนิดด้วยกัน แม้กระทั่งบิดาทางการแพทย์ของกรีกโบราณคือ ฮิปโปเครติส ก็ยกย่องว่ากระเทียมคือสมุนไพรที่ให้ประโยชน์ทางยาสูงสุดชนิดหนึ่ง
                 คุณสมบัติและคุณประโยชน์ของกระเทียม หากวิเคราะห์อย่างละเอียดจะพบว่า
ในกระเทียมสด  ๑ กลีบประกอบด้วย น้ำ  ( ๖๔.๓% โปรตีน  ๗.๙ %  ไขมัน  ๐.๖0 %  คาร์โบไฮเดรต  ๑๖.๓ % ซึ่งให้พลังงาน ทั้งหมด  ๙๘ กิโลแคลอรี ด้านระบบย่อยอาหาร กระเทียมช่วยเพิ่มความอยากอาหารและเพิ่มความสามารถในการย่อยอาหารของร่างกาย  กระเทียมสดช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารให้หลั่งออกมาย่อยอาหารในปริมาณมากขึ้น และเสริมการทำงาน ของเอ็นไซม์ที่ช่วยย่อยสารอาหารจำพวกโปรตีน เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ รวมทั้งช่วยเสริมระดับการหลั่งของกรดไฮโดรคลอลิก ซึ่งมีหน้าที่ช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีนในกระเพาะโดยเฉพาะ
               นอกจากนี้ กระเทียมยังอุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามินบี ๑ วิตามินซีและมีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งช่วยเพิ่มความอยากอาหารสำหรับผู้ที่ไม่เจริญอาหารอีกด้วย กระเทียมมีฤทธิ์ในการปกป้องการตีบตันของหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดทั่วไปกระเทียมสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันชนิดไม่ดีที่ร่างกายไม่ต้องการคือ LDL ในกระแสเลือด และช่วยเพิ่มปริมาณไขมันชนิดดีคือ HDLในกระแสเลือด เพื่อใช้ในการเก็บคอเลสเตอรอลที่ตกค้างตามส่วนต่างๆ ของร่างกายไปทำลายที่ตับ
                กระเทียมออกฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง โดยไปกดการแบ่งตัวและการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในอวัยวะต่างๆ สารสกัดจากกระเทียมสามารถลดพิษที่เกิดจากผลข้างเคียงเนื่องจากการใช้ยาต้านมะเร็งเช่น ยาไซโคฟอสฟาไมค์ ซึ่งเป็นยาเคมีบำบัดชนิดหนึ่งที่ใช้ในการต่อต้าน การเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในทางการแพทย์
            เมื่อไม่นานมานี้คุณปรีชา  รัตนประสิทธิ์ เครือญาติของคุณไชยวัฒน์  รัตนประสิทธิ์ ผู้อ่านข่าวยามเช้า สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เล่าประสบการณ์ชีวิตให้ผมฟังว่า
         “ พี่ไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาล ทราบผลสรุป มีความดันโลหิตสูง เป็นเบาหวาน มีไขมันในเลือดสูง มีตับอักเสบเล็กน้อยสงสัยไขมันแทรกในเนื้อของตับ พบน้ำตาลในปัสสาวะเนื่องจากน้ำตาลในเลือดสูง” 
        “ โอ้ โห้...”  ผมร้องตกใจ ทำไมมีหลายโรคจัง ไม่เพียงเท่านั้นครับ คุณพี่ปรีชา ยังชี้แจงตัวเลขการตรวจวัดค่าต่างๆให้ผมฟังอย่างระเอียดยิบจนจำไม่หวาดไม่ไหว สรุปคือ ค่าที่วัดได้มันสูงผิดปกติจากคนทั่วไป ขืนปล่อยไว้เนิ่นนาน ไม่ปลอดภัยแน่ แต่พี่เค้าปฏิเสธการรักษาตามแพทย์แผนปัจจุบัน หันมาดูแลสุขภาพด้วยธรรมชาติบำบัด ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ กินกระเทียมกับน้ำมันมะพร้าวหีบเย็น
      “พี่ กินกระเทียมสดๆ ๕ กลีบ กับน้ำมันมะพร้าว ๒ ช้อนโต๊ะ ๓ เวลาทุกวัน แล้วก็กินข้าวกล้อง แล้วงดขนมหวานทุกชนิด น้ำหวาน น้ำอัดลมไม่แตะต้อง ไม่กินกาแฟรสหวาน ไม่กินขนมปังทุกชนิด ทุกวันนี้ผลการตรวจเลือดพี่ปกติแล้ว”   คุณปรีชาเล่าให้ผมฟังอย่างมั่นใจ
         ทุกวันนี้ผมเห็นหลายคนก่อนกินข้าว หลังกินข้าว ต้องหอบหิ้วกล่องคอนโดขนาดเล็กบรรจุหยูกยาไว้เป็นช่องๆ กินยาเหมือนกินข้าว  แทนที่จะกินข้าวเป็นยา   โรคหัวใจอย่าประมาทนะครับ ต้องใส่ใจรักษาแต่เนิ่นๆ  ที่มีข่าวบ่อยๆ เรื่องไหลตายก็คงไม่พ้นโรคนี้แหละครับ
         สำหรับ สูตรที่คุณปรีชาแนะนำนี้  เวลาพูดคุยอาจจะส่งกลิ่นกระเทียมไปทักทายคนรอบข้างนิดหน่อยก็เท่านั้นเอง ฮ่าๆๆ
                                             --------------------------------------------------------------------------
        แหล่งปลูกกระเทียมปลอดสารที่มีคุณภาพสรรพคุณทางยาสูง ปลูกที่บ้านเก่าน้อย  ต.บ้านบัว  อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ   ติดต่อคุณรัฐพงศ์ ( โต๊ด) ๐๘-๖๒๕๕-๕๙๖๒ เด็กหนุ่มไฟแรงลูกชายปราชญ์พื้นบ้านทางการเกษตรลุงเสนอ  นราพล   
 
 
 
 
  

blog comments powered by Disqus