เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรทะลวงหลอดเลือด
                                         สมุนไพรทะลวงหลอดเลือด
                                 “ ป้องกันเส้นเลือดตีบตัน”

                                                            จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
             ผมเขียนเรื่องนี้มาหลายปีแล้ว ตั้งแต่วันที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๕๗ ในหัวข้อ  “จุกเสียดแน่นหน้าอก สัญญาณโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ อันตรายถึงชีวิต” ลองกลับไปทบทวนอ่านดู  ช่วงนั้นก็เคยลองทำกินดู ปรากฏว่ารสชาติบาดคอดีแท้สุดบรรยาย เข้มข้นประมาณเครื่องเทศผสมเหล้าขาวฮ่าๆๆ
             และก็นำไปจ่ายแจกให้กับคนใกล้ชิดได้กินกัน จากการประเมินแล้วผลตอบรับค่อนข้างดี  หลายคนอาการแน่นหน้าอก หายใจติดขัดดีขึ้น อาการจิ๊ดๆเสียดแทงที่หน้าอก ชามือชานิ้ว ปวดตามตัวหายไป และคนที่มีค่าไขมันในเส้นเลือดสูง หลังดื่มไปแล้วร่วมเดือน ค่าไขมันก็กลับลดลงมาปกติ ยังไงก็ตามก็อยากให้เน้นกินป้องกันมากกว่ารักษานะครับ            วิธีกินแนะนำกินตอนเช้า  ท้องว่างก่อนอาหารเช้า ซดเข้าไป ๑ ซ้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำเปล่า แค่วันละครั้งแค่นี้ก็เหลือกิน สิบปากว่าไม่เท่าลองเอง คนที่หมอลงความเห็นว่าต้องบายพาส( bypass) ผ่าตัดเส้นเลือดหัวใจที่ตีบตัน ให้กินก่อนสักระยะก่อนพบหมอ โชคดีท่านจะพบกับความมหัศจรรย์  หลายคนเมื่อกลับไปพบหมออีกครั้งฉีดสีเข้าเส้นเลือดเพื่อตรวจไขมันอุดตัน แต่กลับไม่พบอีก เป็นไปได้อย่างไร เพื่อนนักข่าวคนหนึ่งที่อยู่ทีวี ช่อง ๗ สี ต่อว่าผมว่า
         “ มึงทำไมบอกกูช้า กูผ่าตัดเส้นเลือดจากน่องขา มาต่อบายพาสเส้นเลือดหัวใจไปแล้ว”  ของอย่างนี้ก็คงว่ากันลำบาก ใครมีข้อมูลมากกว่าได้เปรียบ มีทางเลือกมากกว่า บางรายเมื่อเจ็บป่วยขึ้นมารู้อยู่อย่างเดียวส่งโรงพยาบาล ฮ่าๆๆ
          ตำรับยานี้ได้มาอย่างไรนั้น ไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัด รู้แต่ว่า เล่าต่อกันมาบ้างก็ว่าเป็นตำรายาโบราณของอินเดีย โดย นายมัฟติ โมฮัมหมัด คานธาวี ส่งมาจากลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในอีเมล์ และแกก็ให้ส่งต่อกันไปเรื่อยๆ  บ้างก็ว่าคนจีนแปลมาเผยแพร่ ช่วงหลังๆมาก็เป็นประสบการณ์ตรงของคนไทยเสียเป็นส่วนใหญ่
          คนเราพออายุมากๆสังขารร่วงโรยก็เป็นอย่างนี้แหละครับ กลไกต่างๆก็ทำงานช้าลง อาหารที่เรากินเข้าไปทุกวัน
เมื่อใช้ไม่หมด มันก็สะสมเป็นไขมัน พอนานๆขับไม่ออกก็ทำให้ทางเดินหลอดเลือดตีบตัน โอกาสเป็นโรคหัวใจ วูบเฉียบพลัน หัวใจวาย ปวดหัวบ่อยเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ เส้นเลือดสมองแตก อัมพฤกษ์-อัมพาต คนโบราณบอกไว้ว่า “หมูจะไม่กินหมู”  แต่คนเรารู้อยู่ว่าน้ำหนักเยอะ แต่ก็หม่ำเนื้อหมู ไขมันเยอะสะสมแทบทุกวันฮ่าๆๆ
        เมื่อวาน ๑ สิงหาคม ๒๕๕๙ ครบรอบ ๓ ปี ที่ผมเขียนเรื่องนี้และปรุงตำรับนี้กิน คราวนี้ไปตลาดแต่เช้าซื้อขิง มะนาว กระเทียม น้ำผึ้ง สุดท้ายต้องขึ้นห้างหาน้ำส้มสายชูที่ทำจากแอปเปิ้ล  ต้องห้างใหญ่ๆครับจึงจะมีขาย เช่นซุปเปอร์มาเก็ตในเซ็นทรัล,  แม็กโคร
        ได้มาครบก็ต้องนำมาล้าง มาแกะ มาหั่น มาปั่น มาเคี่ยวไฟ เสียเวลาทั้งวันกว่าจะได้สูตรเด็ด ด้วยความภูมิใจเล่าให้เพื่อนฟัง แล้วเสียงที่เพื่อนตอบกลับมาทางโทรศัพท์และไลน์ ที่น่าชื่นใจคือ
       “ แบ่งกูบ้างนะเว้ย”
      “ เก็บไว้ด้วยจะไปเอา”

      “ กูคิดถึงมึงว่ะ จะไปเยี่ยม”   สารพัดฮ่าๆๆๆ
        เอ้าเล่าวิธีทำเลยดีกว่า จะได้ พึ่งพาตัวเองได้ ห่างไกลโรคภัย เอาขิงมาหั่นเป็นชิ้นๆเพื่อจะได้ปั่นง่าย แกะกระเทียมด้วยแล้วหั่นเป็นชิ้นๆหรือตำพอแตก แล้วค่อยปั่น กะพอประมาณอัตราส่วนเสมอภาค คือเท่ากัน จะเป็นถ้วยใหญ่เล็กหรือเป็นแก้วก็ได้ กะพอกิน หมดแล้วทำใหม่ เอาให้เข้มข้น ช่วงปั่นเติมน้ำด้วยไม่ต้องมากจะได้ปั่นสะดวก คั้นกรองเอาน้ำขิง  ๑ แก้ว น้ำกระเทียม ๑ แก้ว และบีบมะนาวประมาณ ๓๐ ลูกคั้นกรองเอาน้ำ ๑ แก้ว ถ้าไม่พอแก้วก็คั้นเพิ่มให้เต็มแก้ว น้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ล ๑  แก้ว
8yh
กรองแล้วบรรจุกลับเข้าขวดน้ำส้ม-น้ำผึ้ง

        นำส่วนผสมทั้งหมดไปต้มไฟอ่อนๆให้เดือด แล้วคนตลอดประมาณ ๓๐ นาที จึงยกลงปล่อยให้เย็น แล้วเทน้ำผึ้ง ลงไป ๓ แก้ว คนให้เข้ากัน ที่ไม่ใส่น้ำผึ้งช่วงร้อนเพราะจะทำให้สรรพคุณทางยาของน้ำผึ้งหายไป หลังจากนั้นนำไปใส่ไว้ในโถหรือขวดแก้ว เก็บไว้ในห้องอุณหภูมิปรกติ ไม่ต้องใส่ไว้ในตู้เย็น   
       ดื่มตามที่แนะนำไว้   เพียง ๑ ช้อนโต๊ะ ก่อนอาหารเช้า วันละครั้งทุกวันบางรายซัดเข้าไป ๓ ช้อนโต๊ะอยากหายเร็ว ยังไงก็ตามลองกินดูก่อนว่ามันบาดคอขนาดไหน ๒ ช้อนก็สุดยอดแล้ว ตำรับยานี้ สามารถขจัดโรคหัวใจและหลอดเลือดให้หายขาดได้ คนทั่วไปยังสามารถใช้เป็นเครื่องดื่มในชีวิตประจำวัน เพื่อป้องกันโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง รวมทั้งป้องกันโรคหวัดและโรคภัยอื่นๆ ได้อีกด้วย
                                                      --------------------------------------------------
 
 
 
 
 
 
 
  

blog comments powered by Disqus