เรื่องเล่าสุขภาพ

ปล่อยวาง
                                                     ปล่อยวาง
                                    “ใจว่างเบาสบาย”
                                                                     จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง

             เช้านี้ ๔ ส.ค.๒๕๕๙  แฟนคลับส่งไลน์บทเพลง “อยากลืมกลับจำอยากจำกลับลืม” ของศิลปิน เดอะฮอทเปปเปอร์ซิงเกอร์ มาให้ผม ในเพลงนี้นอกจากมีเนื้อหาชวนให้คิดแล้ว ยังมีข้อความภาพรวมคำคมสอนใจอีกมากมาย ก็ขออนุญาตเจ้าของคำคมต่างๆนำมาเผยแพร่ในวงกว้างให้ทุกคนได้อ่านได้คิด เพื่อให้สังคมอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ถือเป็นการรักษาโรคความสุขทางใจอีกด้วย ฮ่าๆๆ
           รัก..คือเมตตา มากกว่าเมตตา คืออภัย มากกว่าอภัย คือปล่อยวาง  ของหรูหราตีราคาได้ เพราะมันมีป้ายบอก แต่ความทรงจำและเวลาดีๆ เป็นสิ่งที่มีค่าซึ่ง ตีราคาไม่ได้ เมื่อวันที่เรา  “หมดลมหายใจ”  สิ่งที่เขาจำได้ไม่ใช่แค่ “หน้าตา” แต่มันคือ “ความดี” ที่มีคุณค่า แม้แต่ “กาลเวลา” ก็มิอาจพามันหายไป
           ตัดไม้ต้องใช้ขวาน ตัดผ้าต้องใช้กรรไกร ตัดใจต้องใช้เวลา ตัดกิเลสตัณหาต้องใช่้สติไตร่ตรอง ตัดความคิดครอบครอง ต้องรู้จักพอเพียง ตัดความเห็นลำเอียง ต้องวางตัวเป็นกลาง ตัดปัญหาทุกทาง ต้องวางให้ลงปลงให้เป็น ฮ่าๆๆ
         จงจำไวเเสมอว่า ถึงจะดีแสนดีอย่างไร ถ้าไม่ใช่พวกตัว มันก็ว่าชั่วอยู่ดี ถึงจะชั่วแสนชั่วอย่างไร ถ้าเป็นพวกตัว มันก็ว่าเป็นคนดี ...อยู่ดี เอาเข้าสิ ฮ่าๆๆ  บางครั้งการทำอะไรให้คนไม่จำเป็นต้อง ยิ่งใหญ่ แค่ใส่ใจก็ดูมีค่ามากแล้ว เรื่องบางเรื่องไม่มีใครถูกไม่มีใครผิด เพียงแต่สิ่งที่เราคิด มันต่างกัน
     สติและอดทน สองสิ่งนี้ จะสอนให้เราผ่านพ้นทุกอย่างได้ อย่าลืมว่ามุมใดมีแสง อีกมุมหนึ่งจะมีเงา ที่ใดมีคนชื่นชมเรา ที่นั่น ก็จะมีคนนินทาเราเช่นกัน มีคนเขียนกลอนคำคมไว้ว่า

                          ถ้าไม่สู้  แล้วจะรู้หรือว่าแพ้                      ไม่อ่อนแอ คงไม่รู้ ความเข้มแข็ง
               ไม่ยืนหยัด คงไม่รู้ ว่ามีแรง                                 ไม่ถูกแซง คงไม่รู้ เราช้าไป
                ถึงจะล้ม  สักกี่ครั้ง ก็ยังลุก                                 ถึงจะทุกข์ สักกี่หน  ก็ทนไหว
                ถึงลำบาก  สักเพียงไหน  จะก้าวไป                   ถึงอย่างไร  ก็จะสู้ ดูอีกที

     เขาบอกว่าคนเราต้องอดทนให้ได้อย่างก้อนหิน ติดดินให้ได้อย่างต้นหญ้า ใจกว้างให้ได้อย่างท้องฟ้า มุ่งไปข้างหน้าให้ได้อย่างสายธาร และพลังแห่งความดี จะดึงดูดเพื่อนดีๆ เรื่องราวดีๆ มาหาคนดีๆเสมอ ฝรั่งบอกว่า Live your story faith hope and glory จงใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ดำรงชีวิตอยู่ด้วยความศรัทธา ความหวัง และความงดงาม
           พูดถึงเรื่องเงิน เงินก็ไม่สามารถซื้อความเก่งกาจได้ แต่ความรู้และปริญญาที่ได้มาต้องใช้เงิน คนโง่ดูเหมือนฉลาดเมื่อมีเงิน แต่คนฉลาดดูเหมือนโง่เมื่อไม่มีเงิน  “เงิน” ไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง แต่สิ่งที่ทุกอย่างต้องการ “เงิน”  เรื่องเงิน เป็นเรื่องเล็ก แต่ถ้าไม่มีเงิน มันเป็นเรื่องใหญ่ เชื่อสิ  “เงิน”  ไม่ใช่แก้วสารพัดนึก แต่ถ้าคุณไม่มีเงิน จะนึกอะไรไม่ออกสารพัด ฮ่าๆๆ 
       คราวนี้ลองนึกๆดู คนเกลียดเรา ร้อยคน เราเคยไปทำอะไรให้เขาไม่ถึง ๕ คนหรอก ที่เหลือคือ ฟังเขามา เกลียดตามเพื่อน อิจฉา หมั่นไส้ และไม่ชอบขี้หน้า แล้วจะไปสนใจทำไมกะอีแค่คนที่ตัดสินเราทันทีโดยที่ไม่เคยรู้จัก   มีคำกล่าวว่ากฎของกระจก คือสะท้อนภาพกลับมา กฎของเวลาคือไม่ย้อนกลับหลัง กฎของชีวิต คือทุกอย่างไม่จีรัง และกฎที่ไม่เคยทำให้ใครต้องผิดหวัง คือกฎแห่งกรรม ฮ่าๆๆ 
       ยังมีคำถามอีกมากมายว่า
รู้ไหมชายกับหญิงใครแน่กว่ากัน จะเฉลยให้ทราบตาสว่างครับ เขาว่าชายหึงแรงกว่าหญิง แต่หญิงระแวงมากกว่าชาย ส่วนผู้ชายโกหกบ่อยกว่าหญิง แต่หญิงโกหกเนียนกว่าชาย ฮ่าๆๆ
     คนเราเวลาโกรธขึ้นมา ไม่ว่าจบดอกเตอร์หรือประถม ๔ ก็โง่พอๆกัน เพราะฉะนั้นเราจึงต้องมีประสบการณ์ เพราะมีวันวาน เราจึงเติบโต เพราะเคยโง่ เราจึงฉลาด เพราะเคยพลาด เราจึงเข้มแข็ง จงยิ้มสู้กับชีวิต สนุกกับชีวิต ทุกอย่าง เป็นฟ้าลิขิต ทำจิตให้แข็งแรง
     ถ้ายังไม่ปล่อยมือจากอดีต แล้วจะเอามือไหนไปคว้าอนาคต บางครั้ง มันก็ยากที่จะยอมปล่อยมือจากมัน แต่ก็จำเป็นต้องทำ และไม่จำเป็นต้องทำตัวให้ใครชมว่าดี แค่รู้ว่า จิตสำนึกที่เรามี มันดีก็พอแล้ว จงหัวเราะเมื่อมีโอกาสหัวเราะได้ จงขอโทษเมื่อมีโอกาสขอโทษได้ และจงปล่อยวาง    เมื่อปล่อยวางได้ ชีวิตก็โล่ง เบาสบาย ฮ่าๆๆ
                                                        -----------------------------------
  

blog comments powered by Disqus