เรื่องเล่าสุขภาพ

คีเฟอร์ (นมเปรี้ยว)บัวหิมะ
                                                คีเฟอร์ ( นมเปรี้ยว)บัวหิมะ
                                จุลินทรีย์มีประโยชน์ต่อร่างกาย
                                                                       จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง

          คีเฟอร์ Kefir คือนมเปรี้ยวพื้นบ้านของรัสเซีย แหล่งผลิตแรกเริ่มอยู่แถบภูเขาคอเคซัส ปัจจุบันมีการผลิตในระดับอุตสาหกรรมในประเทศรัสเซีย ยุโรปและอเมริกา แต่ต้นกำเนิดรากเหง้าของคีเฟอร์จริงๆน่าจะมาจากธิเบต โดยได้รับการเผยแพร่จากพระธิเบต

       อ.สุวัฒน์

        ผมได้ฟังเรื่องนี้มาหลายปีแล้ว จนกระทั่ง อาจารย์สุวัฒน์  ทรัพยะประภา นักวิจัยเท้าเปล่า จากรั้วมหาวิทยาลัยมหิดล ท่านได้นำข้อมูลและหัวเชื้อเจ้าคีเฟอร์นี้มาให้ผม สรุปคือมันเป็นจุลินทรีย์ ที่มี แบคทีเรียแลคติกและยีสต์อยู่ด้วยกัน  สองตัวนี้มันทนต่อสภาพแวดล้อมเหมือนกันและถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน เพราะแบคทีเรียแลคติกมันผลิตกรดทำให้ระดับ PH เหมาะสมต่อการเจริญของยีสต์ ในขณะเดียวกัน สารอาหารที่ได้จากการย่อยสลายตัวเอง ( Autolysis ) ของเซลยีสต์ ก็จะทำให้แบคทีเรียแลคติกสามารถเจริญได้ดี
      และจากการค้นคว้าเพิ่มเติมในปัจจุบันพบว่า
คีเฟอร์ ประกอบด้วยจุลินทรีย์ แลคโตบาซิลี ๑๘ สายพันธุ์
สเตร็ปโตและแลคโตค็อคซี ๙ ชนิด แอคเซโทแบคเตอร์ ๒  ชนิด ยีสต์ ๑๒  ชนิด รวมทั้งสิ้นมีแบคทีเรียและยีสต์ทั้งหมด ๔๑  สายพันธุ์ อยู่ร่วมกันแบบระบบนิเวศน์เอื้อต่อกัน

     รศ.พรผจง เลาหวิเชียร ผู้อำนวยการวิทยาลัยการแพทย์ทางเลือก บอกว่า อาจารย์ทางด้านยาจากมหาวิทยาลัยพยาบาล Gleivitz ในโปแลนด์ ได้นำคีเฟอร์มาสู่ยุโรปโดยในขณะที่ทำงานที่อินเดียและธิเบต  เขาป่วยด้วยโรคมะเร็งตับ พระธิเบตได้นำคีเฟอร์มาให้เขากิน หลังจากกินได้ปีกว่าเขาหายป่วย ก่อนเดินทางกลับจึงได้ขอคีเฟอร์จากพระรูปนั้น ท่านจึงได้ให้คีเฟอร์เป็นของขวัญ และขอร้องให้ปฏิบัติตามสามข้อ คือ เลี้ยงบัวหิมะให้ดีจะทำให้สุขภาพแข็งแรง ห้ามจำหน่ายเด็ดขาดและถ้าเลี้ยงมากเกินความต้องการ โปรดแจกจ่ายให้ญาติและมิตรสหาย
    การเลี้ยงคีเฟอร์โดยการให้นม คีเฟอร์ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ ต่อนมรสจืด ๑ กล่อง ประมาณ ๒๐๐-๒๕๐ ซีซี มีหลายคนใช้นม UHT ของไทยเดนหมาก และโฟร์โมสต์เพราะสะดวกซื้อและสะดวกใช้ ขวดที่ใช้ควรเป็นขวดปากกว้างเป็นแก้วหรือพลาสติก ห้ามใช้ขวดโลหะเพราะคีเฟอร์มีความเป็นกรดสูง ปิดฝาขวดด้วยผ้าขาวบาง เพราะเวลาหมักคีเฟอร์จะเกิดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ หากปิดฝาสนิทจะไม่มีการระบายอากาศทำให้การหมักไม่มีประสิทธิภาพ
      การหมักให้เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง หมักไว้ ๑๒-๒๔ ชั่วโมงจะได้นมคุณภาพดี จะมีกรดโฟลิก ( Folic acid )เพิ่มมากขึ้นจากปริมาณนมเดิม  กรดโฟลิกทำหน้าที่สร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันการพิการของทารกแรกเกิด จากผลการวิจัยพบว่าสามารถดื่มขณะมีครรภ์ได้และเลี้ยงทารกได้ มีโปรตีนวิตามินบี วิตามินเค  เกลือแร่ อุดมไปด้วย แคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ช่วยการทำงานของตับ โรคหัวใจ ความดันโลหิต ขยายหลอดเลือด โลหิตจาง โรคเกร็ดเลือดต่ำ และโรคทาลาสซีเมีย ป้องกันโรคนิ่ว โรคระบบทางเดินอาหาร   ร่างกายสดชื่น และรักษาโรคภูมิแพ้ด้วย

  อ.พัฒน์

      เมื่อวันที่ ๕ สิงหาคม ๒๕๕๙ ผมไปเยี่ยมอาจารย์พัฒน์  สันทัด วิทยากรแกนนำด้านข้าว ปัจจุบันท่านบวชอยู่ในบวรพุทธศาสนา ที่วัดป่าคา ต.โคกช้าง  อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา  นอกเหนือจากการบรรยายความรู้ด้าน การเกษตร บรรยายธรรมแล้วท่านยังสนใจการหมักฮอร์โมนไข่เพื่อสุขภาพ การเลี้ยงคีเฟอร์

       “ นี่โยมจำรัส มาดู คีเฟอร์ ที่โยมให้มาหลายปีแล้ว อาตมายังเลี้ยงไว้แจกญาติโยมอยู่ ได้ผลดีมาก”  อาจารย์พัฒน์เรียกผมมาดูคีเฟอร์ที่กุฏิท่าน อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อากาศดี เป็นคีเฟอร์ที่ อาจารย์สุวัฒน์  ทรัพยะประภาให้ผมมาหลายปีแล้ว แต่ด้วยไม่ค่อยมีเวลาเลี้ยง เป็นห่วงกลัวดูแลไม่ดีจะตายเอาง่ายๆเสียดาย จึงได้มอบให้อาจารย์พัฒน์ ไปเลี้ยงตั้งแต่ตอนนั้น

       “ มีโยมลูกศิษ์กรรมฐานออนไลน์ของอาตมาชื่อ “ออย” คุณอัญชลี  นาระตะ  เขาเอาคีเฟอร์จากอาตมาไปผสมกับน้ำมะกรูดแล้วหมักผม ผมจะไม่หงอก ใช้คีเฟอร์ ๓๐ ซีซี ผสมกับน้ำมะกรูด ๒ ลูก หมักผมไว้ ๑๕-๒๐ นาทีล้างออก ทำบ่อยๆ ผมจะไม่หงอกเลย”  อ.พัฒน์เล่าให้ฟัง หากใครสนใจก็ติดต่อลูกศิษย์ท่านได้ที่ ๐๖-๒๓๖๔-๒๓๗๘ หรือไปรับคีเฟอร์กับ อ.พัฒน์ ก็ได้ที่วัดท่านแจกฟรี  ๐๘-๖๐๙๔-๙๖๒๗
       วันนั้น อ.พัฒน์ ยังเล่าให้ฟังอีกว่า ลูกศิษย์ของท่านอีกคนหนึ่งยังนำคีเฟอร์ไปแปรเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ใช้พอกหน้า ขัดหน้า นวดหน้า ทำให้หน้าเนียนปราศจากสิวฝ้า ผิวหน้านุ่มชุ่มชื่นได้อีกด้วยฮ่าๆๆ
                                       -------------------------------------------------------------
 
ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมที่  
WWW.JAMRAT.NET 

blog comments powered by Disqus