เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรครอบจักรวาล
                                      สมุนไพรครอบจักรวาล
                        หมอยาประจำบ้านที่ขาดคนเหลียวแล
                                                              จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง

          ผมรู้จักฤทธิ์เดชของเจ้าสมุนไพรครอบจักรวาลครั้งแรกจากคำบอกเล่าของคุณสมัย  คูณสุข  ผู้นำกลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง ต.ขี้เหล็ก  อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี  เมื่อวันที่ ๘ ธ.ค. ๒๕๕๒  กลุ่มนี้ปลูกสมุนไพรปลอดสารพิษส่งโรงพยาบาลอภัยภูเบศร์
         คุณสมัยเล่าว่า
สมุนไพรครอบจักรวาลจะมีสรรพคุณเด่นในเรื่องบำบัดโรคเบาหวานได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพียงนำสมุนไพรครอบจักรวาลทั้ง ต้นมาต้มดื่มต่างน้ำ ใบจะสากๆดอกจะมีสีเหลืองเป็นเอกลักษณ์
         หลังจากนั้นไม่นา ผมได้รับจดหมายจากคุณนันทภัค  สมบูรณ์  บ้านดอยซิว   ต.ห้วยทราย  จ.เชียงใหม่  เขียนมาเล่าให้ฟังว่าที่บ้านเรียกต้นก่องข้าวหรือครอบฟันสีเมื่อก่อนเป็นหญ้า แต่ถ้าตากแห้งกลายเป็นสมุนไพรแล้วจะขายกิโลละ ๕๐๐ บาท  สรรพคุณเอายอดยาว  ๑  คืบ  ๑๕  ยอด  ต้มกับน้ำ ๖  แก้ว ดื่มขณะอุ่นๆจนหมดในวันเดียว ติดต่อกัน ๒-๓ อาทิตย์ แก้เบาหวาน ขับลม ช่วยย่อยอาหารและเจริญอาหาร  แก้ลมบ้าหมูหรือลมชักได้ดีเยี่ยม นอกจากนั้นยังรักษาโรคไตได้ด้วย         สมุนไพรครอบจักรวาลมีเรียกกันหลายชื่อ เช่น ครอบฟันสี ครอบตลับ ตอบแตบ บอบแปบ มะก่องเข้า  โผงผาง  หญ้าขัดหลวง หญ้าขัดใบป้อม ขัดมอนหลวง แม้แต่แพทย์แผนจีนยังนำสมุนไพรชนิดนี้มาเป็นตัวยารักษาหลายโรค มีชื่อเรียกว่า บั่วปั่วเช่า,กิมฮวยเช่า  หมอผ่านเฉ่า เป็นต้น
        สมุนไพรครอบจักรวาลถือเป็นไม้พุ่ม ลำต้นสูงไม่เกิน ๕ ฟุต และจะเป็นขนสีขาวนวล ใบจะกลมเรียวและโตประมาณ ๗ ซม. ใบค่อนข้างหนาสากจะมีขนสีขาวนวล ดอกสีเหลืองจะโตประมาณ ๒-๓ ซม. ผลนั้นจะมีลักษณะกลมเป็นกลีบๆ คล้ายฟันสีที่ใช้สีข้าวเหมือนฟันเฟืองมีเมล็ดๆอยู่ด้านใน หมอพื้นจะเก็บตัวยาทั้งต้น ราก และเมล็ด ในฤดูร้อนและฤดูหนาว  ล้างสะอาด ตากแห้งเก็บไว้ใช้
       สรรพคุณมีมากมายเหมือนชื่อจริงๆ เอาเป็นว่าถ้าท่านสุขภาพไม่ดี เอามาต้มน้ำดื่มแล้วคอยดูอาการท่านจะรู้เองว่าเจ๋งหรือเปล่า ตั้งแต่โรคเบาหวานช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โรคความดันโลหิต ฟอกเลือดบำรุงเลือด ขับเลือดเสีย บำรุงปอด แก้โรคประสาท ผื่นคันอันเนื่องจากการแพ้ภูมิแพ้  ริดสีดวง ร่างกายอ่อนแอไม่มีกำลัง แก้ข้อมือข้อเท้าอักเสบ หรือแผลอักเสบที่ทำให้กล้ามเนื้อลีบ แก้คอตีบ
     
หมอพื้นบ้านยังแนะนำว่าสมุนไพรครอบจักรวาลยังสามารถรักษาโรคลมบ้าหมู หรือโรคลมชัก ด้วยการใช้ทั้งต้นรวมรากนำมาต้มกับน้ำปริมาณพอสมควรจนเดือด แล้วนำมาดื่มในขณะยังอุ่นทุกวัน วันละ ๒-๓ ครั้ง ผู้ที่เพิ่งเป็นโรคดังกล่าวจะหายในไม่นาน แต่ถ้าเป็นนานเกิน ๕ ปีแล้ว ต้องต้มดื่มติดต่อกันทุกวันเป็นเวลา ๑ ปี จึงจะหาย
      นอกจากนั้นยังแก้อาการปวดกระดูก หูอื้อ อาการหูหนวก ปวดหู ลมออกหู แก้อาการหูชั้นกลางอักเสบเรื้อรัง ด้วยการใช้รากแห้งประมาณ ๑๕-๓๐ กรัม ข้าวเหนียวปริมาณ ๑ ถ้วย หรือจะใช้เนื้อหมูไร้มัน หรือเต้าหู้แทนข้าวเหนียวก็ได้ ในปริมาณพอสมควร ใช้ต้มกับน้ำรับประทาน  รักษาได้ทั้งคางทูม แก้อาการเหงือกอักเสบ รากฟันเน่าและเป็นหนอง ด้วยการใช้รากแห้งประมาณ ๑๕ กรัม นำมาผสมกับน้ำตาลแดงพอสมควร ใช้ต้มกับน้ำดื่ม หรือจะใช้รากแห้งนำมาแช่กับน้ำส้มสายชูประมาณ ๑ ชั่วโมง แล้วเอาผ่าห่อนำมาอมไว้ในปากบ่อย ๆ หรือจะใช้ใบขยี้นำมาอุดฟันที่ปวดก็ได้
      สมชื่อครอบจักรวาลจริงๆเพราะยังช่วยขับปัสสาวะ แก้อาการปัสสาวะขัด เจ็บ ขุ่น ปัสสาวะกะปริบกะปรอย ปวดแสบเวลาขับปัสสาวะ หรือที่เรียกว่าโรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ดอกยังใช้เป็นยาฟอกลำไส้ให้สะอาด ช่วยขับระดูของสตรี
      และท่านที่เป็น
โรคต่อมลูกหมากอักเสบ ให้ใช้สมุนไพรครอบจักรวาล ผสมใบรางจืด และลูกใต้ใบ อย่างละเท่ากันนำมาต้มกิน ดีนักแล ช่วยบำรุงไต รักษาโรคไต แก้อัมพาต แก้ลมเข้าข้อ ช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศ และต้านเชื้อแบคทีเรีย มีบางรายนำมารักษาโรคมะเร็งได้ด้วย    ส่วนที่ประเทศฟิลิปปินส์ มีการใช้ใบต้มเอาน้ำนำมาใช้สวนล้างช่องคลอดมานานแล้ว
     สมุนไพรครอบจักรวาลมีขึ้นทั่วไปทุกภูมิภาคของประเทศไทยแต่ปัจจุบันความเจริญของป่าคอนกรีตรุกคืบไปทุกหย่อมหญ้า ทำให้สมุนไพรชนิดนี้เริ่มจางหายไปจากสังคม มีเพียงน้อยนิดที่รู้สรรพคุณหวงแหนอนุรักษ์เอาไว้เป็นสมุนไพรใกล้ตัว คนที่ไม่รู้จักมักแผ้วถางตัดทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย สมุนไพรครอบจักรวาล เปรียบเหมือนหมอยาประจำบ้าน ที่ขาดคนเหลียวแลเพราะไม่รู้คุณค่า ถึงเวลาแล้วครับ ที่ต้องหันมาอนุรักษ์ปลูกไว้ใกล้บ้านเพื่อเยียวยารักษาตัวเองดีกว่าพึ่งยาสารเคมีทำให้ชีวิตตายผ่อนส่ง ฮ่าๆๆ
                                        ------------------------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus