เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็งตับ "สัญญาณบ่งชี้"
                                                มะเร็งตับ
                    “ สัญญาณบ่งชี้ ที่ต้องตัดไฟต้นแต่ลม”                                                
                                                         จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง

                   ขึ้นชื่อว่ามะเร็ง ไม่มีใครอยากได้ยิน ทั้งกับตัวเองญาติพี่น้อง และคนรู้จัก เพราะมันไม่เคยปราณีใคร นอกจากทำให้ครอบครัวล่มสลายเพราะต้องสูญเสียเงินตรากับการรักษานับ เป็นแสนเป็นล้าน ผู้ป่วยก็ค่อยๆแผ่วลมหายใจ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา อันเนื่องมาจากขั้นตอนการรักษามากว่าโรคมะเร็ง
                   ญาติพี่น้องคนรักลาพักงานดูแลปรนนิบัติ ทุ่มเงินทองเพื่อรักษาให้คนที่เรารักได้มีลมหายใจอยู่ต่อไป ทุกวันนี้เราต้องมาเปลี่ยนความคิดเปลี่ยนการดำเนินชีวิตใหม่ เพื่อเตรียมรับมือกับมะเร็งร้ายให้ได้ กินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ มองโลกแง่บวก ไม่เครียด นั่งสมาธิฝึกลมหายใจและออกกำลังกายอยู่เสมอเพื่อกระตุ้นเซลล์ให้ตื่นอยู่เสมอในการสร้างภูมิคุ้มกัน
                   ผมยังจำได้ว่าองค์ดาไลลามะ ท่านได้ตรัสว่า
มนุษย์เราแปลกทุ่มเททั้งชีวิตยอมอดหลับอดนอนทำร้ายร่างกายเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินตรา ผลสุดท้ายก็นำเงินที่ได้มาทั้งหมดไปกับการรักษาร่างกายที่ทุกบั่นทอนสะสมไปจนสุดจะเยียวยา แม้จะมีเงินมากมายสักเท่าไหร่ ยายิ่งแรง ยิ่งแพง ผู้ป่วยก็ยิ่งไปไว ไปพร้อมๆกับเจ้ามะเร็ง   แล้วคุณจะเชื่อได้อย่างไรว่าคุณหมอไม่มีเอี่ยวกับตัวยา ดีๆ แพงๆ ที่เขาแนะนำให้คุณรักษา
                 “ ยาตัวนี้ดีมาก จะทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวดี ค่อนข้างแพงหน่อย เป็นยานอก ต้องสั่ง ก็แล้วแต่ญาตินะครับ ”  นี่เป็นคำพูดที่หมอโรงพยาบาลดังแห่งหนึ่งพูดกับญาติผู้ป่วย ขณะที่ผู้ป่วยมานอนรักษาด้วยการฉีดคีโมเคมีบำบัด จนร่างกายไม่มีภูมิตานทานหลงเหลืออยู่เลย  ต้องนอนในห้องปลอดเชื้อ  เหตุการณ์อย่างนี้ เมื่อเกิดขึ้นแล้ว มีหรือญาตพี่น้องคนใกล้ชิดจะไม่ยอมเทกระเป๋า เพื่อรักษาไว้ซึ่งคนที่เรารัก เงินๆทองไม่ตายหาใหม่ได้
                  เมื่อผู้ป่วยมีภูมิต้านทานดีขึ้นก็ฉีดคีโมใหม่ เป็นอยู่อย่างนี้เข็มแล้วเข็มเล่า จนกว่าจะหมดลมหายใจ ก็เขาเรียนมาแบบนี้ก็ต้องรักษาตามนี้ รักษาวันต่อวัน ชั่วโมงต่อชั่วโมง จนอาจจะได้ยินว่าติดเชื้อในกระแสเลือด มีผลค้างเคียง น่าสงสารผู้ป่วยไม่มีโอกาสได้พูด เพราะสายระโยงรยางค์ทั้งปากทั้งจมูก นอนทรมานเป็นเดือนๆกว่าจะสิ้นลม
                     นี่เป็นส่วนหนึ่งที่พบเห็นนำมาเล่าสู่กันฟัง ทุกวันนี้ผมตั้งใจจะตระเวนสืบเสาะหายาดีมานำเสนอให้ทุกท่านได้อ่านไว้เป็นเกราะป้องกันตัวเอง ตามวิถีทางธรรมชาติบำบัด เวลาตายก็เตรียมตัวตายอย่างมีความสุขไม่ต้องทรมานกับเชื้อร้าย มะเร็งเกิดที่บริเวณไหนเรียกชื่อตามนั้น เพียงแต่จุดที่เป็นเสี่ยงมากน้อยมีเวลารักษาทันหรือไม่ โดยเฉพาะเมื่อเป็นระยะสุดท้าย อย่างมะเร็งตับ เมื่อมันกระจายขยายตัวไปเป็นบริเวณกว้าง ท้องจะบวมไม่หยุด                            
                หมอผู้เชี่ยวชาญมะเร็งของจีนบอกว่า มะเร็งตับที่พบในระยะแรกหลังจากที่รักษาแล้ว อัตราการมีชีวิตจะอยู่ได้ถึง ๕ ปี มีมากถึง ๗๐ %  แต่ผู้ป่วยในระยะกลางและระยะสุดท้ายสามารถมีชีวิตอยู่ได้เพียงครึ่งหนึ่ง  ด้วยเหตุนี้การเข้าใจถึงวิธีการวินิจฉัยจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก การค้นพบมะเร็งตั้งแต่เนิ่นๆเป็นขั้นตอนกระบวนการการรักษาที่สำคัญ
                  สำหรับสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งตับ ส่วนใหญ่รับประทานผักและผลไม้น้อย เวลากลางคืนมักยุ่งอยู่กับการทำงานและความบันเทิง ไม่ได้พักผ่อน กลั้นอุจจาระอยู่เสมอ จากอาการดังกล่าวจะเห็นได้ว่า จริงๆแล้วมะเร็งตับไม่ได้ห่างไกลจากการใช้ชีวิตของเราเลย เมื่อมีอาการมะเร็งตับปรากฏขึ้น มักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นโรคอื่นๆ เช่น ปวดกระเพาะ ท้องอืด ไม่อยากรับประทานอาหาร ผู้ป่วยบางคนคิดว่าตนเป็นโรคกระเพาะ เป็นถุงน้ำดีอักเสบ เมื่อเวลาที่ร่างกายรู้สึกไม่สบาย เราจะต้องแยกแยะสภาพร่างกายอย่างละเอียด โดยการตรวจวินิจฉัยมะเร็งตับ ลดอัตราการวินิจฉัยที่ผิดพลาด  
                   การแสดงออกของมะเร็งตับระยะแรกไม่ได้เป็นไปในรูปแบบตายตัวเสมอ จึงทำให้มักจะถูกละเลยเรา สามารถพิจารณาอาการประกอบความน่าจะเป็นคือ  ความอยากอาหารลดลงอย่างเห็นได้ชัด ท้องรู้สึกแน่น อืด การย่อยอาหารไม่ดี บางครั้งปรากฏอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ้าหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับตับ สามารถทำการตรวจตับด้วยเครื่องอัลตราซาวด์ ซึ่งจะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายแต่อย่างใด
                      บางรายจะปวดที่ตับบริเวณด้านขวาบนของท้อง ปวดอย่างต่อเนื่อง บางครั้งเลือดออก อ่อนเพลีย ผอม มีไข้และส่วนใหญ่บวมน้ำโดยไม่ทรายสาเหตุ ตัวเหลือง ท้องบวม คันตามผิวหนัง อาการมะเร็งตับเมื่อมันลุกลามจนถึงระยะกลางและระยะสุดท้าย จึงจะสามารถเห็นชัด และในเวลานั้นมักจะสูญเสียโอกาส
                เชื่อไหมครับว่า ตับเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย ดังนั้น เซลล์มะเร็งมันอาจจะค่อยๆโต ที่ละเล็กละน้อย อาจจะกระจายๆ เป็นจุดเล็กๆหลายจุดทำให้แม้จะอัลตร้าซาวน์ดูก็ไม่สามารถมองเห็นก้อนมะเร็งได้ ยกเว้นการ ตัดชื้นเนื้อตับออกมาตรวจ
               ต้องทำความเข้าใจว่าการรักษาแบบเคมีบำบัด คือ การใช้ยาที่ประกอบด้วยเคมีเข้าไปฆ่าเซลล์มะเร็ง “เคมีบำบัดไม่ใช่ยาครอบจักรวาล การรักษาด้วยเคมีบำบัดแก่ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย รังแต่จะสร้างความเจ็บปวดทุกข์ทรมาน  ดังนั้นการตัดสินใจใช้เคมีบำบัดในการรักษาควรพิจารณาอย่างรอบคอบ “เคมีบำบัดเปรียบเสมือนดาบสองคม หลังการใช้เคมีบำบัดเซลล์มะเร็งสามารถปรับตัว เกิดอาการดื้อยาหรือแม้กระทั่งสร้างกองทัพเซลล์ที่เข้มแข็งยิ่งขึ้น มีความสามารถในการโจมตีและลุกลามเพิ่มขึ้น
                อย่างไรก็ตามการตัดไฟแต่ต้นลม ไม่ให้มะเร็งมารุกรานร่างกายเรา ก็ต้องกินป้องกัน เสียแต่เนิ่นๆ โดยหาผักสีเขียวทุกชนิดมาปั่น มากเท่าที่จะหาได้ผสมผสานกัน อัตราส่วนเสมอภาคเท่ากัน ปั่นผสมน้ำผึ้งและมะนาวนิดหนึ่ง จะคั้นหรือดื่มกินทั้งกากก็ได้ ดื่มช่วงท้องว่าง อร่อย มีผลดีต่ออวัยวะทุกส่วน และหาสมุนไพรจากเรื่องที่ผมเขียนประสบการณ์ผู้ป่วยมะเร็งมาดื่ม นานๆสักครั้ง ของหมักดองเหล้ายาที่ทำลายสุขภาพให้ลดละเลิกเสีย
              
หมั่นออกกำลังกาย พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ไม่เครียด มองโลกในแง่บวก และหาเวลานั่งสมาธิ สูดอากาศลึกๆเพื่อฟอกเลือด เพราะเจ้าเซลล์มะเร็งไม่ต้องการอ๊อกซิเจนในการหายใจ และไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ภายใต้สภาวะที่มีอ๊อกซิเจนระดับสูง และอ๊อกซิเจนระดับสูงสามารถพบได้ในสภาวะที่เป็นด่าง  ถ้าเราสมาธิฝึกการหายใจลึกๆทุกวันมันอยู่ไม่ได้หรอกครับ ฮ่าๆๆ
                  สำหรับพืชผักสมุนไพรบำรุงตับ มีเห็ดหลินจือ ขมิ้น กระเทียม สมุนไพรลูกใต้ใบ ฟ้าทะลายโจร โสมเกาหลี  และมะขามป้อมมะขามป้อมนั้นสตรีมีครรภ์ที่ป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ ห้ามใช้มะขามป้อมรักษา เพราะจะทำให้ทารกในครรภ์แท้งได้     ส่วนสมุนไพรลูกใต้ใบ ใช้บำรุงตับ ลดอาการตับอักเสบ สร้างความสมดุลของไขมันในตับ หมอยาชาวจีนเชื่อว่า ถ้ากินลูกใต้ใบติดต่อกันหนึ่งสัปดาห์จะช่วยกำจัดพิษออกจากตับ มีผลทำให้สายตาดี บำรุงตับ รักษาอาการดีซ่าน ซึ่งก็คล้ายกับหมอยาพื้นบ้านไทยและหมออายุรเวทอินเดียที่มีความเชื่อว่า ลูกใต้ใบเกิดมาเพื่อตับโดยเฉพาะ ใช้ต้มดื่มเพื่อแก้ดีซ่าน แก้ตับอักเสบ ตัวเหลือง ตาเหลือง ซึ่งมีรายงานการศึกษาวิจัยพบว่าสารสกัดจากลูกใต้ใบมีฤทธิ์ป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลายจากสารพิษอีกด้วย
                 ว่างๆลองก้มลงมองอุจจาระที่คุณปล่อยไปว่า " มันใหญ่ ยาว  เหลือง ลื่น มัน และลอยน้ำหรือเปล่า ถ้าเป็นอย่างผมว่า แสดงว่าตับคุณดีครับ ฮ่าๆๆ
                                                                 ------------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus