เรื่องเล่าสุขภาพ

เข่าเสื่อม
                                               เข่าเสื่อม
                               “บำบัดด้วยถั่วเขียว”
                                               จำรัส   เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง

           ช่วงเดือนกันยายน ๒๕๕๙ ผมขึ้นๆลงๆไปๆมาๆที่วัดบ่อยเนื่องจากญาติผู้ใหญ่เสียชีวิต นอนหลับแบบไม่ตื่นด้วยวัย ๙๕ ปี ตั้งศพบำเพ็ญกุศลบนศาลาวัด ๕-๖ วัน ได้เห็นพฤติกรรมของญาติมิตรผู้เคารพนับถือ เฉลี่ยอายุ ๕๐ ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่ ที่นั่งพื้นแล้วเวลาพยุงตัวเองลุกขึ้นเดินมักร้องโอดโอย แสดงอาการปวดหัวเข่าลุกแทบไม่ไหว ต้องเดินแบบเขย่งขาลาก มองแล้วน่าเศร้าใจ           นั่นคือแรงบันดาลใจให้ผมต้องสืบเสาะหาตัวยาแพทย์แผนไทยมาฝาก ผู้มีอาการปวดหัวเข่า หรือเข่าเสื่อม และต้องทำความเข้าใจก่อนว่าโรคข้อเข่าเสื่อมคือโรคที่เกิดจากการสึกกร่อนของกระดูกอ่อนผิวข้อ ซึ่งเป็นผลมาจากอายุที่เพิ่มขึ้นและการใช้งานมาก เมื่อมีการใช้งาน ผิวข้อที่สึกจะมีการขัดสีกัน ทำให้เกิดอาการปวดข้อเข่าตามมา ถ้าจะว่ากันแล้วหมอพื้นบ้านจะวินิจฉัยว่าน้ำมันหล่อลื่นที่หัวเข่าแห้งต้องหาถั่วเขียวมากินเพื่อรักษาอาการเข่าเสื่อม
         คนเราเวลามีอายุมากขึ้นเซลล์ต่างๆก็ทำงานด้อยลง ยิ่งกินไม่หยุดโดยเฉพาะคุณสภาพสตรีเมื่อโรคอ้วนเข้ามา อาการเข่าเสื่อมก็จะหลีกหนีไม่พ้น เพราะเข่าต้องรับน้ำหนักและแรงกดทับมากขึ้น เข่าของคนเราจะประกอบไปด้วยกระดูก ๓  ส่วน
          มีกระดูกต้นขา Femur ซึ่งเป็นกระดูกส่วนบนของเข่า และก็กระดูกหน้าแข็ง Tibia ซึ่งเป็นกระดูกส่วนล่างของเข่า ส่วนที่สามคือกระดูกสะบ้า Patella ซึ่งอยู่ส่วนหน้าของเข่า
         ผิวของข้อเข่าจะมีกระดูกอ่อน cartilage รูปครึ่งวงกลมหุ้ม ทำหน้าที่กระจายน้ำหนัก ในข้อเข่าจะมีน้ำเลี้ยง synovial fluid เปรียบเสมือนน้ำหล่อลื่น เป็นการป้องกันการสึกของข่อเข้า เมื่อเราเดินหรือวิ่ง ข้อของเราจะต้องรับน้ำหนักเพิ่ม ดังนั้นยิ่งน้ำหนักตัวมากเท่าใดข้อต้องรับน้ำหนักมากเท่านั้น นอกจากนั้นยังมีเอ็นและกล้ามเนื้อที่ทำให้ข้อเข่าแข็งแรง
         ล่าสุดคณะนักวิทยาศาสตร์ไทยสามารถสกัดพืชไทย ๕ ชนิด ได้แก่ มังคุด งาดำ ถั่วเหลือง ฝรั่ง และบัวบก โดยสารสกัดดังกล่าวเมื่อเสริมฤทธิ์กันมีคุณสมบัติในการลดการหลั่งสาร TNF-X, IL-6 และ IL-17 ของเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการอักเสบ สร้างภาวะภูมิคุ้มกันที่สมดุลให้กับร่างกาย นอกจากนี้สารสกัดจากธรรมชาติยังสามารถเสริมสร้างคอลลาเจนและกระดูกอ่อนเพื่อลดอาการปวดหัวเข่า
        สำหรับภูมิปัญญาพื้นบ้าน แนะนำลุงป้าผู้เข้าสู่วัยชรา ถ้ามีอาการปวดเข่า เข่าอักเสบ เข่าเสื่อม ให้ใช้ถั่วเขียวบำบัด เพราะ
ถั่วเขียวอุดมไปด้วย แคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูก บำรุงไขข้อและป้องกันโรคกระดูกพรุน รักษาโรคข้อต่างๆ
       เนื่องจากถั่วเขียวมีฤทธิ์เย็น จึงไม่ควรกินถั่วเขียวบ่อยเกินไปเพราะฤทธิ์เย็นของถั่วเขียวจะทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดติดขัด วิธีแก้ของหมอพื้นบ้านจึงใช้ลูกเดือย ขิง ใบเตย งาดำผสมเป็นตำรับยาในการบำบัดโรคเข่าเสื่อมให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
     
ตำรับยาแก้โรคเข่าเสื่อม ใช้ถั่วเขียว ๒๕๐  กรัม ลูกเดือย ๑ ถ้วย ขิงสดหั่นเป็นแว่นๆ ครึ่งถ้วย น้ำซาวข้าว ครั้งที่ ๒ จำนวน ๖-๗ ถ้วย  ใบเตย ๓ ใบ งาดำคั่วตำละเอียด ๒ ช้อนโต๊ะ  เติมน้ำตาลมะพร้าวเล็กน้อย ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำตาลทรายแดงแทน
      สำหรับถั่วเขียวกับลูกเดือยล้างน้ำให้สะอาด คัดเอาที่ลอยน้ำทิ้ง  แช่น้ำทิ้งไว้  ๑  คืน  ขั้นตอนการต้มนำน้ำซาวข้าวครั้งที่สอง เทลงไปในหม้อ เทถั่วเขียวและลูกเดือยผสมลงไปในหม้อ น้ำที่แช่ถั่วเขียวกับลูกเดือยไม่เอา ใส่ขิงที่หั่นแล้วและใบเตยลงไป ต้มจนถั่วเขียวและลูกเดือยสุกดีด้วยไฟกลางๆประมาณ ๓๐  นาที หลังจากนั้นเติมน้ำตาลคนจนละลาย  ยกลงจากเตาพออุ่นๆก็รับประทานได้ กินได้เลย ๓ มื้อ ที่เหลือเก็บใส่ตู้เย็นเวลากินก็นำมาอุ่นใหม่ กินแล้วบำบัดอาการเข่าเสื่อม หายดีนักแล ฮ่าๆๆ
     สังเกตไหมครับ ยาแผนบัจจุบันมักเขียนข้างซองว่า
“บรรเทาอาการ”   แต่ยาสมุนไพรแผนโบราณ มักลงท้ายว่า “หายดีนักแล”  ฮ่าๆๆๆ
                                     ---------------------------------------------------------------
                                 
 
  

blog comments powered by Disqus