เรื่องเล่าสุขภาพ

ไตวายไม่ต้องฟอกไต
                                                       ไตวายไม่ต้องฟอกไต
                                                 จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง

           ใครที่เป็นโรคไตวายไตเสื่อม จำเป็นต้องมีการฟอกไตโดยเครื่องฟอกไต ที่จะช่วยกรองของเสียที่เป็นอันตราย เกลือ และน้ำส่วนเกินออกจากเลือด และนำเลือดที่ปกติหรือเลือดที่ผ่านการกรองแล้ว กลับเข้าไปในร่างกาย นอกจากนี้ การฟอกไตยังช่วยในการรักษาระดับที่ปลอดภัยของสารเคมีบางอย่างในเลือด เช่นโพแทสเซียม โซเดียมและไบคาร์บอเนต ที่ช่วยในการควบคุมความดันโลหิต
           ถ้าการทำงานของไตล้มเหลว สามารถทำให้เกิดปัญหาหลายประการ คือมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย คันตามผิวหนัง มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก มีปัญหาในการนอนหลับ สูญเสียน้ำหนัก และโรคโลหิตจาง คือปัญหาในการที่จำนวนของเซลล์เม็ดเลือดแดงหรือเม็ดเลือดแดงในเลือดต่ำเกินไป
          แต่ในโรคไตบางชนิด เช่น ไตวายเฉียบพลัน หลังได้รับการรักษาแล้วมีอาการดีขึ้น การฟอกไตจึงอาจมีความจำเป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ  จนกว่าไตจะมีการทำงานที่ดีขึ้น แต่สำหรับโรคไตวายเรื้อรังนั้น หากยังไม่มีการเปลี่ยนไตใหม่ จะต้องทำการฟอกไตไปตลอดชีวิต
        การฟอกไตแพทย์จะทำการเจาะสร้างทางเข้าโดยการเจาะเข้าที่หลอดเลือด เพื่อให้ร่างกายสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องฟอกไต อาจจะเป็นบริเวณช่วงลำคอ หรือช่วง โคนขา ซึ่งอัตราเสี่ยงต่อการเจาะพลาดไปถูกจุดสำคัญ มีมาก แต่หมอที่ทำจะมีความชำนาญสูงโอกาสพลาดไม่ค่อยเกิด แต่ก่อนหมอจะทำการเจาะจะมีเอกสารมาให้ญาติเซ็นยินยอมก่อน ฮ่าๆๆ
      ในการฟอกแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ ๔ ชั่วโมง ในหนึ่งสัปดาห์ต้องทำการการฟอกไต ๓ ครั้ง บางรายต้องฟอกตลอดชีวิต
       ใครเป็นโรคนี้ร้อยทั้งร้อยต้องยอมให้หมอเจาะหลอดเลือดเพื่อการฟอกไต เพราะเป็นนาทีวิกฤติ และลำบากใจที่จะตัดสินใจเป็นอย่างอื่น ก็อยากให้ผู้ป่วยที่เป็นญาติคนรักนั้นหายจากโรคร้าย  ส่วนผู้ป่วยก็ต้องทำใจ กล้าเผชิญกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น
       เรื่องที่ผมจะเล่าเพื่อก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ป่วย ท่านอาจจะเลือกหรือไม่เลือกก็ได้เพราะเป็นสิทธิ์ของท่านหรือจะรับฟังข้อมูลไว้เป็นความรู้  ซึ่งมันเป็นประสบการณ์ตรงจากผู้ป่วยที่เคยประสบกับโรคไตวายมาแล้ว          
     
   ลุงคำ หวานคำ เป็นคนตำบลวังพร้าว อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง เล่าให้ผมฟังว่า มีเพื่อนป่วยเป็นโรคไตมานานหลายปี ต้องไปฟอกไต อาทิตย์ละ ๓ วัน ลำบากทั้งคนดูแล คนพาไปฟอกไตที่โรงพยาบาล ไหนจะค่าใช้จ่ายอีก อยู่ต่อมามีพระมาจากเชียงใหม่ แนะนำให้ใช้สมุนไพร ๒ ชนิดคือใบยอแก่ๆประมาณ ๘-๙ ใบ และมะตูมฝานเป็นแว่นตากแห้ง ประมาณ ๑๐ แว่น ใส่หม้อต้มเอาน้ำดื่มต่างน้ำชา  เพื่อนเขาดื่มอยู่ ๓ เดือน ไปหาหมอตรวจ หมอลงความเห็นว่า ไตทำงานได้ดีขึ้น ไม่ต้องฟอกไตแล้ว
      ด้วยความอยากรู้ ผมจึงลองนำสูตรนี้มาต้มกิน ด้วยแนวคิดว่า กันไว้ดีกว่าแก้แย่แก้ไม่ทัน ป้องกันไว้ก่อนสบายใจ รสชาติ ฝาดนิดๆออกเชิงหวานๆจากมะตูม แต่ที่แน่ๆเข้าห้องน้ำบ่อย ฮ่าๆๆ
      นอกจากนี้บางตำราของ
หมอพื้นบ้านบอกว่า ก้านพริก จะเป็นก้านพริกอะไรก็ได้นำมาตากแห้งแล้วนำมามาต้มดื่มก็สามารถล้างไตได้ และยังรักษาโรคเบาหวาน โรคสมองตีบตันถึงขั้นเป็นอัมพฤกษ์-อัมพาตให้หายได้ดังปกติอีกด้วย ดื่มครั้งแรกน้ำปัสสาวะจะขุ่นหลังจากนั้นจะใสขึ้นเรื่อยๆ
                                             ---------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus