เรื่องเล่าสุขภาพ

ใครว่าโรคไตไม่หาย
                                          ใครว่าโรคไตไม่หาย
                                                     จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง

      จากการที่ผมได้พบกับคุณเทวา แก้วอุดร ชาวบ้านผ้าขาว ตำบลม่วงไข่ อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร ทำให้ความคิดผมเปลี่ยน เพราะมีคนบอกว่าใครเป็นโรคไต จะต้องฟอกไตตลอดชีวิต แต่คุณเทวา ป่วยเป็นโรคไต กินยาสมุนไพรอาการดีขึ้นและหายปกติ จนหมอสงสัยสอบถามว่าต้องกินยาอื่นมาแน่นอน             
        คุณเทวา ไม่ได้ป่วยแค่โรคไตอย่างเดียว แต่มีโรคเบาหวาน ความดัน ไขมันพอกตับ เรียกว่าเธอมีครบ แต่อาการโรคไตวายของเธอค่อนข้างหนัก บวมทั้งตัว ตัวคล้ำ โดยเฉพาะขาบวมจนเดินไม่ได้ เข้ารักษาที่โรงพยาบาล อาการก็ดีขึ้นบ้าง นอนพักที่โรงพยาบาลได้ ๑๕ วัน หมอให้กลับ
   กลับมาบ้านก็พะวงกับชีวิต อาชีพขายข้าวแกงตอนเช้า ลูกค้าก็เริ่มเบาบาง เพราะเนื้อตัวคุณเทวา คล้ำ บวมลูกค้ารังเกียจ  อยู่ต่อมาป้าบุญคุ้มที่เป็นญาติมาเยี่ยมแนะนำให้ไปที่วัดศรีจำปาชนบท อำเภอพังโคน สกลนครเอายาสมุนไพรมากิน ตอนแรกก็กลัวว่าโรคไต กับการกินยาสมุนไพรมันจะทำให้ไตทำงานหนัก แต่หลังจากได้คุยกับแม่ครูอาวรณ์  ห่วงใย จิตอาสาที่ทำงานอยู่ที่วัด แล้วเกิดความมั่นใจ เพราะมีตัวยามีสมุนไพรถึง๕๐ กว่าชนิด ผ่านการต้ม หมักกลั่นเป็นอย่างดี สามารถฟื้นฟูไต รักษาไตให้กลับมาทำงานปกติได้
   หลังจากคุณเทวากินยาสมุนไพรได้ ๑ ขวด ขาก็เริ่มหายบวม อาการปวดขาปวดเข่าก็หายไป อาการบวมตามเนื้อตัวก็ลดลง จากที่สีผิวคล้ำๆก็เริ่มดูดีขึ้น ก็กินยามาเรื่อยๆ กินได้ ๒ เดือนไปตรวจ ปรากฏว่าเบาหวานจากที่เคยขึ้น ๕๐๐ ลดเหลือ ๙๕ อาการไตดีขึ้น ไขมันตับไม่มี
   “ ตรวจล่าสุด เมื่อ ๑๖ กันยายน ๒๕๖๐ หมอบอกปกติหมดทุกอย่าง เหลือเชื่อ หมอคะยั้นคะยอถามว่ากินยาอื่นอีกหรือเปล่า เพราะหมอรักษาคนไข้มาหลายปี ไม่เคยมีคนไข้อย่างนี้ เป็นตั้งหลายโรค แต่ตรวจปกติหมด หรือว่าเครื่องเสีย หมอตรวจอีกหลายรอบ โดยเข้าเครื่องสแกน เข้าอุโมงค์ เพื่อความมั่นใจ”
    พอออกจากห้องหมอ พยาบาลตามมา สอบถามขอตัวอย่างยาที่กิน ขอแบ่งปันบ้าง คุณเทวาก็ไม่ให้ จนพยาบาลบอก “อย่าขี้ถี่หลาย”  พยาบาลบอกจะเอาไปให้แม่กิน
   ที่ผมนำชีวิตจริงของคุณเทวา แก้วอุดร มาเขียนเพื่อเป็นวิทยาทาน ทางเลือกหนึ่งของผู้ป่วย เป็นกรณีศึกษา เพราะจากประสบการณ์แล้ว ใครเป็นโรคไต ถ้าไม่มีเงินในการเยียวตา ฟอกไต อย่างสม่ำเสมอ มักจะอยู่ได้ไม่นาน        
   สำหรับกรณีแม่ครูอาวรณ์ ห่วงใย ที่เป็นจิตอาสาอยู่ที่วัด เธอมีอาชีพรับราชการครู ป่วยเป็นมะเร็งมดลูกขั้นสุดท้ายเลือดไหลไม่หยุดถูกหามมาที่วัดเหมือนกัน ปัจจุบันหายดี จึงมอบตัวเป็นจิตอาสาช่วยเหลือทางวัด เธอกินยาสมุนไพรทุกวันจนหน้าตาและมือเธอจะมีสีแดง เหมือนคนมีเลือดฝาด
   ผู้ป่วยท่านใดต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อแม่ครูอาวรณ์ ห่วงใย ที่  ๐๙๑-๗๙๔-๑๔๙๑ หรือจะเดินทางเข้าพบเจ้าอาวาสวัดศรีจำปาชนบท อ.พังโคน จ.สกลนคร เพื่อปรึกษาขอคำแนะนำก็สามารถทำได้ การเดินทางมาวัดก็ไม่ยุ่งยาก ไปให้ถึงสี่แยกอำเภอพังโคน วัดอยู่ไม่ไกลจากสี่แยก สอบถามชาวบ้านร้านค้ารู้จักดี  อโรคยา ปรมา ลาภา ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐนะครับ
                                   --------------------------------------------------------------------
                                                       
    

blog comments powered by Disqus