เรื่องเล่าสุขภาพ

ว่านปลาไหลเผือกแก้ปวดฟัน
                                        ว่านปลาไหลเผือก
                                  “แก้ปวดฟัน”
                               จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
    เพิ่งได้เห็นว่านปลาไหลเผือกที่ตลาดนัดไทย-ลาว อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า “สมุนไพรปลาไหลเผือก”กับ “ว่านปลาไหลเผือก” คนละชนิดกันนะครับ เพียงชื่อเหมือนกันเท่านั้นเอง  
           สมุนไพรปลาไหลเผือกหรือ “ตงกัตอาลี” บางแห่งเรียกพญารากเดียว เนื่องจากมีรากเดียวยาวสีขาว เป็นสมุนไพรบำรุงกำลังท่านชาย เพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือด  แต่ว่านปลาไหลเผือกสรรพคุณแก้ปวดฟันครับ                   
   สอบถามคุณนำพล  อ่อนสีดา ที่นำว่านปลาไหลเผือกมาจำหน่ายบอกว่า ตนเองเป็นเขยของหมอสำรอง สุภาวงศ์ ที่อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร จะตระเวนนำสมุนไพรออกจำหน่ายตามตลาดนัดทั่วไป นับพันกว่าชนิด ก็ได้รับความนิยมในกลุ่มสมุนไพรมากมายโดยเฉพาะว่านปลาไหลเผือก ซึ่งมีฤทธิ์ในการแก้ปวดฟัน เพียงหั่นเป็นแว่นๆแล้วนำไปต้ม หลังจากเย็นแล้วก็นำไปอม หรือจะฝนกับน้ำมะนาวอมก็ได้ สามารถแก้ปวดฟันได้ดี   
        สำหรับอาการปวดฟันของคนเรานั้น ส่วนใหญ่มีผลมาจากฟันผุ ซึ่งในระยะเริ่มแรกจะมีลักษณะเสียวฟัน ก่อนที่อาการปวดจะลามไปที่บริเวณใต้คางและศีรษะต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกินของเย็น ของร้อน หรือของหวาน เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้แบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในช่องปาก ปล่อยกรดออกมาทำลายเคลือบฟัน และชอนไชเข้าไปจนถึงเนื้อเยื่อส่วนที่นิ่มภายใน ซึ่งมีเส้นเลือดฝอยจำนวนมาก บวกกับในโพรงประสาทฟันมีเนื้อที่จำกัด จึงทำให้เกิดการอักเสบและบวม
      เมื่อเกิดอาการบวมจะทำให้เส้นประสาทถูกกด รวมทั้งเกิดการปิดกั้นช่องทางเปิดปลายรากฟัน ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก จึงไม่สามารถนำออกซิเจนมาเลี้ยงฟันได้ จนทำให้เกิดอาการปวดฟันที่รุนแรง
     จำได้ไม่ลืมครั้งหนึ่งเคยปวดฟัน ทรมานมาก ไปหาหมออยากให้หมอถอนทิ้งให้ แต่หมอไม่ถอน หมอบอกหายปวดก่อนแล้วค่อยถอน กลับมาด้วยความผิดหวัง ด่าหมอในใจ “ หายปวดแล้วกูจะมาถอนทำไมวะ” ฮ่าๆๆ

                                              ------------------------------------
ศูนย์เรียนรู้สมุนไพรไทย THAI HERBAL LEARNING CENTER

WWW.JAMRAT.NET   ๐๙๙-๒๘๗-๙๑๔๗
 
  

blog comments powered by Disqus