เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรต้านไวรัส "โควิด-๑๙"

                     สมุนไพรต้านไวรัส “โควิด- ๑๙” “
          ตำรับ อาจารย์เนตรดาว ยวงศรี แพทย์แผนไทย”
                                      จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง

        ไวรัส โควิด- ๑๙ เขย่าขวัญไปทั่วโลก ผู้คนล้มตายสุดเยียวยา บ้านเราก็ได้รับผลกระทบมากมาย ผู้คนต้องเก็บตัวอยู่บ้าน เลี่ยงการสัมผัส เลี่ยงการใกล้ชิดผู้อื่น เลี่ยงสถานที่ชุมชน ถนนหนทางจึงโล่ง ร้านรวงจึงเงียบเหงา เศรษฐกิจคงไม่ต้องพูดถึง 
       องศ์การอนามัยโลก สรุปอาการของผู้ติเชื้อไวรัส-โควิด- ๑๙ ที่พบจะมีอาการไข้ ๘๘ % ไอแห้งๆ ๖๘ %ไม่มีเรี่ยวแรง ๓๘% ไอแบบมีเสมหะ ๓๓% หายใจลำบาก ๑๘ % เจ็บคอ ๑๔ % ปวดหัว ๑๔% ปวดกล้ามเนื้อ ๑๔ % หนาวสั่น ๑๑ % คลื่นไส้อาเจียน ๕ % คัดจมูก ๕ % ท้องเสีย ๔ % และอาการที่ไม่ใช่สัญญาณบ่งบอกโรคนี้คือน้ำมูกไหล
        ผลการวิจัยของกระทรวงสาธารณสุขบอกว่า สมุนไพรที่มีภูมิต้านทานและมีฤทธิ์ป้องกันไวรัส โควิด-๑๙ ได้ดี มี พลูคาว ส้ม มะนาว มะกกรูด ส้มซ่า หอมแดง ใบหม่อน ลูกหม่อน ลูกหม่อน กะเพรา ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ฟักข้าว คะน้า ผักหวาน พริกชี้ฟ้า มะรุม ยอดสะเดา มะระขี้นก ผักเชียงดา ผักแผว มะขามป้อม ผลไม้สีต่างๆ เห็ดต่างๆ ตรีผลา สมอไทย สมอพิเภก เมี่ยงคำ ต้มโคล้ง ต้มยำเห็ด
        ส่วนอาจารย์ เนตรดาว ยวงศรี แพทย์แผนไทย ผู้สืบทอดวิชาแพทย์แผนไทยมาจากบรรพชนมาเนินนาน มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ออกมาแนะนำว่า ให้ใช้ฝางเสน ๑๐ ชิ้น เติมน้ำ ๑ ลิตร ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำมากรอง เติมเกลือนิดหน่อย และน้ำตาลทรายหวานนิดๆจะได้ดื่มง่าย พออุ่นๆ เติมมะนาวนิดหน่อย ( จะใช้น้ำตาลทรายแดงก็ได้แต่สีฝางจะเปลี่ยน) ดื่ม ๑๐๐ ซีซี ก่อนอาหาร ๓ มื้อ
         ตำรับนี้อาจารย์เนตรดาวบอกว่า บำรุงปอด บำรุงเลือด และขับเสมหะได้ดีมาก สามารถเสริมภูมิคุ้มกันป้องกันไวรัส “โควิด- ๑๙” (โควิด-นายทีน) ที่จะมารบกวนปอดเราได้ดีนักแล
                                 ----------------------------------------------
สำนักข่าว QUICK THAINEWS ..... www:jamrat.net

blog comments powered by Disqus