เรื่องเล่าสุขภาพ

ท้องเสีย-ท้องร่วง "สืบสานตำรายาจากเกจิชื่อดัง"

         ท้องเสีย-ท้องร่วง
  “สืบสานตำรายาจากเกจิชื่อดัง”
         จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
       ผมได้รับหนังเสือคำกลอนสอนใจและเอกสารตำรายาสมุนไพรจากคุณ สมใจ พรมวงษ์ อยู่บ้านเลขที่ ๑๑๒๐ หมู่ที่ ๙ ต.หนองไผ่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ต้องขอบพระคุณเป็นอย่างสูงที่มีจิตอันเป็นกุศลมอบสิ่งดีๆเป็นวิทยาทานให้ผมนำมาเผยแพร่ต่อ จารึกไว้ในแผ่นดิน
       ขอยกคำสอนในหนังสือมาสักเรื่องเกี่ยวกับพระธรรมที่อยู่ในน้ำ อธิบายว่า ในน้ำมีความสงบนิ่ง มีความตรง มีความสามัคคี สามารถปรับตัวให้เข้ากันได้กับสิ่งแวดล้อม สามารถชำระสิ่งสกปรกได้ มีความใสสะอาด มีความเย็น และสามารถประสานสิ่งอื่นให้เข้ากันได้
      ส่วนตำรายาคุณสมใจบอกว่า กินเหล้าถ้าต้องการไม่ให้เมามาก ให้ขุดเอารากมะรุมมาเคี้ยวพอแตกแล้วอมไว้ในปากค่อยกินเหล้าจะทำให้กินเหล้าไม่ค่อยเมา โดยเฉพาะเหล้าขาวฮ่าๆๆๆ กินบอระเพ็ดไม่ขม ให้เคี้ยวมะเขือพวงสัก ๔-๕ลูกไว้ในปากแล้วค่อยเคี้ยวบอระเพ็ดจะไม่ขมเลยน่าสนใจครับเพราะบอระเพ็ดเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ต่อร่างกายกินประจำโรคไม่เกิด
      สำหรับใครที่
ท้องเสียผิดปกติให้เอาใบฝรั่ง ๔-๕ ใบ ไม่แก่ไม่อ่อนเกินไปเอามาเคี้ยวให้ละเอียด กลืนพร้อมน้ำ ๒-๓ อึกอาการจะดีขึ้น ถ้ายังไม่หายให้กินซ้ำอีกได้ไม่เป็นไร ไม่ต้องไปหาหมอ หายแล้วไม่เมื่อยไม่เพลีย สูตรนี้คุณตาบอกเป็นสูตรของพระครูนิวาสธรรมขันธ์ “หลวงพ่อเดิม พุทธสโร” วัดหนองโพ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ผู้สร้างมีดหมอที่โด่งดังมากที่สุดในประเทศไทย จนได้รับฉายา “เทพเจ้าแห่งนครสวรรค์”
     
ท้องเสียท้องเดินท้องร่วงให้เอาเปลือกมะขาม กลั้นใจถากลง ๑ เปลือก กลั้นใจถากขึ้นอีก ๑ เปลือก เอามาเผาไฟพอสมควรไม่ต้องให้ไหม้แล้วเอาไปต้ม กินน้ำอุ่นๆ สูตรนี้ของพระครูวิชิต พัชราจารย์ “หลวงพ่อทบ ธัมมปัญโญ” วัดชนแดน (วัดช้างเผือก)วัดเก่า ๓๐๐ปี ต.วังชมภู อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ (เกจิอาจารย์พระศพอมตะสังขารไม่เน่าเปื่อย) ตำรับยาสมุนไพรมีบันทึกไว้ในหนังสือเจ็ดตำนาน
      คุณสมใจ พรมวงษ์บอกว่าสมัยที่บวชเมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๒ เคยเอาตำรับยาหลวงพ่อทบช่วยเหลือเด็กให้รอดมาแล้ว ๑ คน คนโต ๑ คน ปีนั้นมีคนเป็นโรคท้องร่วงตายหลายคน ไปหาหมอไม่ทัน อยู่บนเขาท่าด้วง ปัจจุบันเป็นตำบลท่าด้วง สองคนกำลังไปหาหมอเลยต้มเปลือกมะขามให้กิน พอกินได้สักครึ่งชั่วโมงดีขึ้นเลยไม่ต้องไปหาหมอ
     ของดีบ้านเรายังมีอีกมากมาย เหมือนเส้นผมบังภูเขา อยู่ใกล้ตัวเรานี่เอง อ่านแล้วจดจำสอนลูกสอนหลาน บอกต่อเอาบุญ สืบสานภูมิปัญญาไทยให้ยั่งยืนนะครับ
       --------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus