เรื่องเล่าสุขภาพ

โรคเก๊าท์-รูมาตอยด์ หายด้วยสูตรมะกรูดทิพย์
           โรคเกาท์ – รูมาตอยด์
           “ หายด้วยสูตรมะกรูดทิพย์”
             จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
    โรคเก๊าท์ เกิดจากกรดยูริกในร่างกายสูง กรดยูริกจะถูกขับออกจากร่างกายโดยทางเหงื่อ อุจจาระและทางปัสสาวะ โดยทางปัสสาวะจะถูกขับผ่านไต แต่ถ้าไตไม่สามารถขับกรดยูริกออกได้หมด ก็จะตกผลึกที่ข้อจึงเกิดอาการปวด บวม แดงอักเสบเรื้อรังและส่งผลเสียต่อไตทำให้ไตเสื่อม ไตติดเชื้อ และไตวายเฉียบพลันได้
       ภูมิปัญญาพื้นบ้าน ที่หมอพื้นบ้านไทย นำมารักษาผู้ป่วยมีหลายตำรา แต่จะคัดสรรเอาเฉพาะตำรายาที่เราๆท่านๆสามารถหาตัวยาได้ง่ายมารักษาตัวเอง ตำรับนี้คุณหมอพิศิษฐ์ ชรัทคคิงค์ ผู้เชี่ยวชาญแพทย์แผนไทย ท่านได้แนะนำให้ใช้สูตรมะกรูดทิพย์ ที่เคยใช้ได้ผลดี ตัวยามีดังนี้
       มะกรูด ๓ ผล พริกไทยล่อน ๒ ช้อนชา กระเทียมกลีบเล็กๆปอกเปลือก ๒ ช้อนชา เกลือทะเเม็ดใหญ่ ๒ ช้อนชา บางคนอาจสงสัยว่าพริกไทยล่อนเป็นแบบไหน พริกไทยล่อนคือการนำผลพริกไทยผลสุกเก็บเอามารวมกันไว้ในกระสอบแช่น้ำไว้ใช้ไม้ทุบเบาๆจนเปลือกนอกสีแดงแสดล่อนและหลุดออกหมด แล้วจึงเอาไปตากแดดให้แห้ง จะได้พริกล่อน เมล็ดสีค่อนข้างขาวนวล กลิ่นหอมฉุน รสเผ็ดร้อน
      วิธีทำ นำมะกรูด ๓ ผล ผ่าเอาไส้กลางออกทิ้ง แล้วหั่นมะกรูดเป็นแว่นๆใส่ชามกระเบื้อง นำพริกไทยล่อน กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก เกลือทะเลเม็ดใหญ่อย่างละ ๒ ช้อนชาโรยบนมะกรูด
       หลังจากนั้นตั้งซึ่งให้น้ำเดือด แล้วนำชามมะกรูดใส่ลงไป ปิดฝาห้ามเปิด ใช้ไฟกลาง ใช้เวลานึ่ง ๓๐ นาที แล้วพักไว้ ๑ คืน รุ่งเช้านำทุกอย่างมาตำรวมกัน ใส่กระปุกแช่เย็นเก็บไว้ รับประทานครั้งละครึ่งช้อนชา ก่อนอาหารเช้าและก่อนอาหารเย็น แล้วดื่มน้ำตาม ไม่ต้องละลายน้ำ
       ตำรับนี้ นอกจากรักษาโรคเก๊าท์แล้วยังสามารถรักษาอาการภูมิแพ้ได้อีกด้วย อย่าทรมานกับความเจ็บปวดอีกต่อไปต้องหาเวลาใส่ใจรักษาสุขภาพตัวเองให้ได้ ตัวยาก็สามารถหาง่ายทำเองได้ไม่สิ้นเปลืองเงินทอง บอกขนาดนี้แล้ว ได้อ่านขนาดนี้แล้ว ยังไม่มีเวลารักษาตัวเอง ก็อาจจะเป็นเพราะบุญมีแต่กรรมบังก็เป็นได้ ของแสลงที่ต้องงด ของหมักดองทุกชนิด หน่อไม้ แตงกวา เครื่องในสัตว์ ข้าวเหนียว กะปิ เห็ด หอย สุรา ยอดอ่อนพืชทุกชนิด เช่น กระถิน ชะอม ยอดสะเดา……….ขอให้โชคดีหายป่วยครับ

blog comments powered by Disqus