เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรเสริมภูมิต้านทานสู้ COVID 19
           สมุนไพรเสริมภูมิต้านทาน
             
“ ต้านไวรัสโควิด ๑๙ ”
                       จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
      ช่วงนี้เดือนเมษายน ๒๕๖๓ สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด ๑๙ คร่าชีวิตผู้คนมากมายทั้งต่างประเทศและภายในประเทศ หลายคนเครียด พะวงกลัวการติดเชื้อ จริงๆแล้วถ้าเรามีภูมิต้านทานดี โรคร้ายก็ไม่สามารถมากล้ำกรายได้
       หลักการแพทย์แผนไทยของเราเชื่อว่าร่างกายมนุษย์เราประกอบขึ้นด้วย
ธาตุทั้ง ๔ คือ ดิน น้ำ ลมไฟ คนจีนจะบอกว่าพลังลมปราณ ถ้าธาตุไฟอ่อนลง พลังลมปราณก็อ่อนแอ เรามาเสริมพลังลมปราณ ธาตุไฟให้แข็งแกร่งจากสมุนไพรไทยภูมิปัญญาพื้นบ้านตามหลักแพทย์แผนไทย
      ใช้ขิงสดนำมาหั่นเป็นแว่นๆประมาณ ๒-๓ เหง้า มะกรูด ๑ ลูก นำมาหั่นเปลือกเป็นแว่นๆ ไส้กลางไม่ใช้ นำทั้งหมดมาต้ม เติมน้ำประมาณ ๓ แก้ว ดื่มต่างน้ำ เพื่อเพิ่มธาตุไฟ ให้พลังความร้อนภายในให้กับร่างกายและปอด ทำให้ปอดไม่ชื้น ถ้าต้องการความหวานเติมน้ำตาลทรายแดงนิดหน่อยตามความพอใจ
     ล่าสุด
อ.สุวัฒน์ ทรัพยะประภา นักวิจัยเท้าเปล่า วิทยากรที่ผมเคยเชิญมาแนะนำความรู้ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ได้แนะนำสูตรสมุนไพรไทยสู่ COVID 19 อาจารย์บอกว่าตัวยามี ๑๑ ชนิด หากมีไม่ครบ ก็เอาเท่าทีมี ตำรับนี้จะเผ็ดร้อน เสริมธาตุไฟ ปราบไวรัส โควิดได้สบาย แถมบำรุงร่างกายให้แข็งแรงด้วยมีตัวยาดังนี้
      ๑ โปร่งฟ้า ๒ เก๋ากี้ ๓ เม็ดลิ้นจี่ผ่าครึ่ง ๔ ขิงสดฝานเป็นแว่นๆ ๕ ข่าหั่นเป็นแว่นๆ ๖ ตะไคร้ ๗ ใบมะกรูด ๘ ว่านม้าฮ่อ ๙ เห็ดหูหนูดำ ๑๐ กระเทียม ๑๑ พริกไทยดำ อัตราส่วนเสมอภาคเท่ากัน ต้มน้ำท่วมยา ดื่มต่างน้ำ ร่างกายแข็งแรง สู้โควิด ๑๙ ได้สบายๆ ไม่ต้องเครียด ปรุงดื่มแบ่งปันคนในครอบครัว และเผยแพร่ต่อเอาบุญครับ
                    ------------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus