เรื่องเล่าสุขภาพ

กระ มารร้ายบนใบหน้า

กระมารร้ายบนใบหน้า
จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
       กระ คือ จุดสีน้ำตาลอ่อนหรือเข้ม ขนาดตั้งแต่ ๑ มิลลิเมตร ถึง ๑ เซนติเมตร มักเกิดขึ้นบริเวณที่ถูกแสงแดด เช่น โหนกแก้ม สันจมูก หรือแม้กระทั่งหัวไหล่กระเกิดจากพันธุกรรมและการปกป้องผิวจากรังสี UV ที่ไม่เพียงพอ
      แสงแดดมีคุณค่าและประโยชน์ต่อสรรพสิ่งต่าง ๆ บนโลกใบนี้แต่เมื่อมีคุณค่าและประโยชน์แล้ว ในทางกลับกัน ก็  สามารถทำลายได้เช่นกัน ยิ่งสำหรับผิวพรรณแล้ว แสงแดดเป็นศัตรูที่ร้ายกาจเพราะถ้าหากต้องอยู่กลางแดดนาน ๆ ผิวของคุณจะไหม้เกรียมและเป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ดูแก่ก่อนวัย นอกจากนี้ยังไปกระตุ้นให้เกิดฝ้า เท่านั้นยังไม่พอ ยังจะมากระตุ้นให้เกิดกระขึ้นอีก
      โดยทั่วไปแล้วได้แบ่ง กระ ไว้เป็น ๔ ชนิดด้วยกัน
๑. กระตื้น ลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเล็ก ๆ มีขนาดไม่เกิน ๐.๕ เซนติเมตร ขอบเขตไม่ชัดเจน และมักพบกระจายทั่วใบหน้า ถ้าโดนแดดสีมักจะเข้มขึ้น แต่ถ้าไม่โดนแดดนาน ๆ สีมักจะจางลงได้เอง
๒. กระลึก ลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเทา ๆ เห็นเป็นเงาส่วนใหญ่อยู่บริเวณโหนกแก้ม ๒ ข้าง
๓. กระเนื้อ มีลักษณะเป็นตุ่มสีน้ำตาล หรืออาจเป็นสีดำเป็นก้อนเล็ก ๆ ผิวเรียบหรือขรุขระก็ได้ บางครั้งดูคล้ายหูดมักพบบริเวณใบหน้า คอ หรือลำตัวก็ได้
๔. กระแดด มีลักษณะเป็นดวงสีน้ำตาล ผิวเรียบ ส่วนใหญ่พบในคนสูงอายุหรือคนที่ต้องทำงานอยู่กลางแสงแดดเป็นเวลานาน

   สูตรง่ายๆที่สาวๆหลายคนนิยมทำก็คือ เอาน้ำมะเขือเทศประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ เรียกว่าอัตราส่วนเท่ากัน ใช้ทาบริเวณที่เป็นกระ ทิ้งไว้ประมาณ ๕-๑๐ นาที แต่ต้องล้างหน้าให้สะอาดก่อนทาสูตรนี้นะครับ
พอครบ เวลาที่กำหนดก็ล้างออก ให้ทำทุกวันจะเห็นการเปลี่ยนแปลง ข้อระวัง  น้ำมะนาวเป็นกรด การใช้กับใบหน้าควรทดลองทำเพียงจุดเล็กๆ ก่อน ป้องกันผิวหน้าบางท่านแพ้ หากใช้แล้วไม่เกิดอาการแพ้ค่อยทำเพิ่มจุดอื่นๆ ต่อไป
     อีกสูตรที่นิยมทำคือใช้หัวไชเท้าครับ วิธีทำ คือ นำหัวไชเท้ามาล้างให้สะอาด นำมาฝานบาง ๆ เป็นชิ้น ๆ นำไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นใส่น้ำมะนาว  ๑  ช้อนโต๊ะ แล้วปั่นรวมกันอีกครั้ง แล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ยกเว้นรอบดวงตาและปาก ทิ้งไว้ประมาณ  ๑๐-๑๕ นาที เสร็จแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วจึงทาครีมบำรุงตามปกติ ทำเป็นประจำ กระจะค่อย ๆ จางหายไป ถนัดสูตรไหนก็ลองนำไปทำดู หรือจะใช้ทั้งสองสูตรก็ยิ่งดี 

blog comments powered by Disqus