เรื่องเล่าสุขภาพ

ฝรั่นบำรุงสมองชะลอแก่
                                                 หญ้าฟรั่น
                           บำรุงสมองชะลอแก่
                                 จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
            หญ้าฝรั่น ภาษาอังกฤษเรียก saffron เป็นชื่อสมุนไพรได้จากพันธุ์ไม้ Crocus sativus วงศ์ lridaceae ภาษาอาหรับเรียก ซะฟะรัน เป็นพืชประเภทหัว ดอกสีม่วง อยู่ในตระกูลเดียวกับไอริส จึงมีเกสรข้างในสีเหลืองทองเพาะพันธุ์ด้วยหัวขึ้นในเมืองร้อนเป็นพืชที่มีการใช้ตั้งแต่สมัยกรีกและโรมันโบราณ หญ้าฝรั่นได้มาจากเกสรตัวเมียของดอกไม้ชนิดนี้ โดย ๑ ดอกจะมีเกสรเพียง ๓ เส้นเท่านั้นกว่าจะได้หญ้าฝรั่นสักหนึ่งกำมือจึงเสียเวลามาก นอกจากนั้นการเก็บเกสรต้องรีบเก็บในวันเดียวเพราะดอกจะโรยหมด และต้องรีบนำมาคั่วแห้งทันที การได้มาซึ่งหญ้าฝรั่นต้องใช้แรงคนใช้เครื่องจักรช่วยไม่ได้ ประกอบกับต้องทำให้เสร็จในวันเดียวและต้นไม้ชนิดนี้ขึ้นเฉพาะพื้นที่ลาดเขาในไม่กี่แห่งทั่วโลก มีมากที่อินเดียและสเปน ด้วยเหตุนี้หญ้าฝรั่นจึงแพงมาก โดยเฉลี่ยขายปลีกกันประมาณกิโลกรัมละ ๗๗,๗๐๐ บาท   

    
     หญ้าฝรั่นรสเผ็ดขมอมหวานและหอมโบราณใช้ทำยาหอม ยาชูกำลัง บำรุงสมอง ชะลอความแก่  แก้ไข้ แก้สวิงสวาย บำรุงธาตุแก้ซางเด็ก เป็นยาบำรุงโลหิตและแก้เส้นกระตุก นอกจากนั้นยังมีสรรพคุณทำให้ผิวเปล่งปลั่ง อายุยืน 
      การใช้หญ้าฝรั่นก่อนใช้ต้องแช่น้ำอุ่นก่อนสักพักเพื่อให้สีของหญ้าฝรั่นออกมา และนิยมใส่ในขั้นตอนสุดท้ายของการปรุง ด้วยความที่มันมีราคาสูง


     ผมเดินทางมาอินเดียครั้งนี้ได้ไปที่แคชเมียรสองข้างทางมีการเตรียมดินปลูกหญ้าฝรั่นเต็มไปหมดและได้แวะชมแปลงปลูกหญ้าฝรั่น แต่เสียดายช่วงที่ไปเดือนกันยายนชาวบ้านกำลังเตรียมดินปลูกกันอยู่ ก็เลยขอมาต้นหนึ่ง ด้วยความหวังจะเอาไปเพาะฝากคนไทย

      Mr. ASHIK RAJ พ่อค้าร้าน NOOR MOHD.BHAT  พ่อค้าชาวแคชเมียรเล่าให้ฟังว่าหญ้าฝรั่น  ๑๐  กรัม ผลิตจากดอกหญ้าฝรั่นถึง ๓,๐๐๐  ดอก ราคา 10 กรัมอยู่ที่ ๒,๐๐๐  รูปี   เค้าปลูกในเนื้อที่ ๔๔ เอเคอร์ พื้นที่ปลูกอยู่ไม่ไกลจากบ้าน ฤดูกาลปลูกจะลงทุน 50,000 รูปี. ผลตอบแทนกลับมา 100,000 รูปี การปลูกง่ายแค่รดน้ำไม่มีแมลงอะไรมารบกวน ระยะเวลาในการปลูกปลูกภายใน ๑   เดือนจะเก็บผลผลได้ หญ้าฝรั่น   ๑   ดอกจะได้ ๓   เกสรเท่านั้น
     ใครสนใจอยากไปชมซื้อดูถึงถิ่นเมืองแขกติดต่อที่คุณมินท์มันตา พานทอง หรือคุณเล็ก ๐-๒๕๑๐-๔๙๒๔

          

blog comments powered by Disqus