เรื่องเล่าสุขภาพ

โรคหอบ-หืด-ภูมิแพ้

โรคหอบหืด-ภูมิแพ้
บำบัดด้วยตำแยแมว

     ลุงวัชระ จันทะโคตร  อดีตครูประชาบาล  ปัจจุบันทำนาเกลือที่บ้านดุง จังหวัดอุดรธานี ดั้นด้นเดินทางมาเยี่ยมผมเพื่อบอกสูตรยาดี เก็บไว้กับตัวกลัวสูญหาย อยากฝากเผยแพร่  ช่วยเหลือผู้ทุกข์ทรมานกับโรคภัยไข้เจ็บ  ลุงหยิบต้นสมุนไพรออกมาจากย่ามพร้อมกับบอกว่าสมุนไพรต้นนี้สุดยอดจริงๆ ใครที่เป็นหอบหืด ภูมิแพ้ ให้ถอนมาทั้งต้นทั้งราก นำมาต้มดื่มสัก 1 แก้ว ดื่มเวลามีอาการ แก้วเดียวก็หาย รสชาติจะขมเหม็น สมุนไพรที่ว่านี้คือ ต้นตำแยแมว นอกจากต้มดื่มกินแล้ว ใครจะนำตำแยแมวโขลกผสมกับน้ำซาวข้าว กรองใส่ผ้าขาวบางให้ได้น้ำข้นๆ 1 แก้วแล้วดื่ม สรรพคุณก็ดีเหมือนกัน
     สมุนไพรตำแยแมวมี 2 ชนิด ใบกลมเรียกว่าตำแยแมวตัวเมีย ส่วนใบแหลมหยักเรียกตำแยแมวตัวผู้ แต่ที่นิยมนำมาทำเป็นยาคือตำแยแมวตัวเมีย ขนาดต้นสูงประมาณ 2 ฟุตเศษ  ลำต้นตรง มีดอกออกเป็นช่อตามต้น  ส่วนยอดของช่อดอกเป็นดอกเพศเมีย  ชอบขึ้นตามที่ดินเย็น ๆ ตามที่รกร้างทั่วไป  ตำแยแมวเรียกต่างกันเช่น  ตำแยป่า, หญ้าแมว, หญ้ายาแมว, หานแมว, ลังตาไก่, อเนกคุณ  ตำราแพทย์แผนไทยจารึกไว้ว่าสมุนไพรตำแยแมว รากใช้ขับเสมหะ ทำให้อาเจียน ทำให้ระคายเคืองทางเดินอาหาร เป็นยาถ่าย ใบใช้ขับเสมหะในโรคหลอดลมอักเสบ ส่วนใบแห้งป่นโรยรักษาแผลกดทับเนื่องจากนอนมาก    ต้น -ทางยา :อิฐปูนเกก่า ๆ ผุรธานี เดินทางมาเยี่ยมผมพร้อมต้นสมุนไพรตำแยแมว
บางตำราใช้ใบตำแยแมวตัวผู้สดๆปรุงเป็นแกงเลียงให้เด็กรับประทานเพื่อช่วยขับพยาธิเส้นด้าย
     ต้นตำแยแมวนี้ไม่เพียงแต่ใช้รักษาโรคกับคนเท่านั้น แต่ยังเป็นยาถอนพิษโรคของแมวได้ดีอีกด้วย โดย
ถอนขึ้นมาทั้งต้นทั้งราก แล้วโยนทิ้งไว้ เมื่อแมวเห็นเข้า จะตรงเข้ากลิ้งเกลือกแล้วกินราก หลังจากนั้นจะสำรอกพิษออกมาทันที

     รู้สรรพคุณของสมุนไพรตำแยแมวเช่นนี้แล้ว รีบหามาปลูกไว้ในบ้านสักต้นสองต้น   ของดีๆอย่างนี้ต้องช่วยกันอนุรักษ์สืบสานไว้ ถึงเวลาจำเป็นจะได้นำมารักษาตัวเองและแมวด้วย ฮ่าๆๆ

blog comments powered by Disqus