เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็งเต้านม"กรีน ภาระตะ"

มะเร็งเต้านม
จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
         พูดถึงมะเร็งไม่ว่าเศรษฐีหรือยาจก มะเร็งไม่เคยปราณี มะเร็งคร่าชีวิตมามากต่อมากแล้ว ใครที่มีโอกาสได้ศึกษาจุดอ่อนจุดแข็งของมะเร็ง ก็สามารถยืนหยัดต่อสู้กับมะเร็งได้อย่างไม่สะทกสะท้าน แต่ถ้าไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจอยู่ๆพอทราบข่าวว่าตัวเองเป็นมะเร็งก็ยากนักจะต้านทานไหว บางรายถึงกับทรุดและหมดเรี่ยวแรงไปก็มี
      มะเร็งคืออะไร ......ร่างกายคนเราประกอบไปด้วยเซลล์เป็นจำนวนมาก ปกติเซลล์จะแบ่งตัวตามความต้องการของร่างกาย เช่น มีการผลิตเม็ดเลือดแดงเพิ่มเมื่อมีการเสียเลือด มีการผลิตเม็ดเลือดข้าวเพิ่มเมื่อมีการติดเชื้อ เป็นต้น แต่มีเซลล์ที่แบ่งตัวโดยที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้เกิดเป็นเนื้องอก Tumor ซึ่งแบ่งเป็น Benign และ Malignant
     Benign tumor คือเนื้องอกที่ไม่ใช่มะเร็งสามารถตัดออกได้และไม่กลับมาเป็นซ้ำ ไม่แพร่กระจายไปอวัยวะอื่น เช่น fibroadenoma, cyst, fibrocystic disease
      ส่วน Malignant tumor  เซลล์จะแบ่งตัวทำลายเนื้อเยื่อและอวัยวะใกล้เคียง ที่สำคัญสามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นที่อยู่ไกลโดยไปตามกระแสเลือด และน้ำเหลืองเรียกว่า Metastasis
      สำหรับมะเร็งเต้านม คือการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์เนื่อเยื่อเต้านม กลายเป็นเนื้อร้ายที่เติบโตไม่ยอมหยุด และ มะเร็งเต้านมจะลุกลามไปยังส่วนต่างๆของร่างกายผ่านกระแสเลือดและน้ำเหลือง ทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายล้มเหลวได้ โดยหากมะเร็งเต้านมได้มีการลุกลามไปในจุดอื่นๆแล้ว มักต้องรักษาด้วยวิธีที่รุนแรง เช่นการตัดเต้านมทั้งหมด รวมทั้งต่อมน้ำเหลืองและกล้ามเนื้อหน้าอก การฉายแสง และการให้เคมีบำบัด ซึ่งมีผลข้างเคียงรุนแรง และยังมีโอกาสที่จะเป็นซ้ำสูง แต่หากพบมะเร็งเต้านมได้เร็ว บางครั้งแพทย์อาจตัดออกได้เฉพาะก้อนมะเร็งเต้านม ทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสหายขาดจากมะเร็งเต้านม และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ   ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันตนจากมะเร็งเต้านม คือการตรวจพบแต่เนิ่นๆ
    เต้านมประกอบด้วยต่อมน้ำนมประมาณ 15-20 lobe ภายใน lobe ประกอบด้วย lobules และมีถุง bulbs ติดอยู่กับท่อน้ำนมซึ่งจะไปเปิดยังหัวนม nipple ภายในเต้านมยังมีหลอดเลือดและน้ำเหลือง [lymph] ซึ่งจะไปรวมกันยังต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้[axillary lymph node]
    มะเร็งที่พบมากเกิดในท่อน้ำนมเรียก ductal carcinoma เมื่อมะเร็งแพร่กระจายมักไปตามต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ และอาจไปยังกระดูก ตับ ปอด โดยไปทางหลอดเลือด
                                                                    อาการของมะเร็งเต้านม
     “มะเร็งเต้านมมักแสดงอาการผิดปกติในระยะที่ลุกลามแล้ว ส่วนระยะเริ่มแรกมักจะไม่มีอาการอะไรเลย”
อย่างไรก็ตาม อาการต่อไปนี้อาจบ่งชี้ถึงมะเร็งเต้านมได้    ก้อนที่เต้านม โดยมะเร็งมักจะไม่เจ็บปวด อาจโตช้าหรือเร็วก็ได้ มักจะเริ่มคลำก้อนได้ต่อเมื่อก้อนโตมาหลายปีแล้ว  การเปลี่ยนแปลงของรูปร่างและเนื้อเต้านม  เต้านมผิดรูปไป  เต้านมบวมโตขึ้น เต้านมแข็งขึ้นผิดสังเกต ไม่เปลี่ยนแปลงตามรอบเดือน  หัวนมเจ็บ ลอก เป็นแผล เป็นผื่น หรือมีเลือดออกจากหัวนม แสดงถึงมะเร็งที่ได้แพร่กระจายออกไปที่ท่อนำนมแล้ว   ผิวหนังของเต้านมเปลี่ยงแปลงไป เช่น มีการดึงรั้งผิดสังเกต ผิวหนังอาจเป็นปุ่มคล้ายผิวส้ม   คลำก้อนได้ตามรักแร้ หรือลำคอ แสดงถึงมะเร็งที่แพร่กระจายออกไปถึงระบบต่อมน้ำเหลือง
ถ้ามีอาการเหล่านี้ต้องรีบรักษานะครับ ไม่เช่นนั้นถึงรวยเงินล้าน ก็ไม่มีโอกาสได้ใช้
                                             กรีน-ภาระตะ(เขียวอินเดีย)
                                 (สมุนไพรรักษาและป้องกันมะเร็ง)
         Green parata  กรีน ภาระตะ สมุนไพรมหัศจรรย์จากต่างแดนประเทศอินเดีย ที่มีผู้ป่วยมะเร็งรับประทานแล้วสามารถบำบัดโรคมะเร็งได้ดี จึงนำเผยแพร่ให้กับผู้ใกล้ชิดญาติพี่น้อง จนเป็นที่ศรัทธาและงงงวย ของหลายคนที่ได้รับประทาน กรีน-ภาระตะ สมุนไพรชนิดนี้ สามารถปลูกได้ง่ายในบ้านเรา ต้น-ใบสีเขียว ใช้เด็ดใบกิน ๒-๓ ใบต่อหนึ่งมื้อ
กินทุกมื้อ และก่อนนอน หรือปั่นคั้นเอาน้ำกิน             คุณรัชวรรณ เล่าให้ฟังว่า มีญาติคนหนึ่ง เกิดปวดท้องมาก ก็นำส่งโรงพยาบาล หมอเอ็กซเรย์พบฝีในสมองข้างขวา เม็ดเท่าไข่นกกระทา หมอก็ให้ยาแก้ปวดมากินและให้รอดูอาการหนึ่งเดือน ระหว่างนั้นก็เอาสมุนไพรกรีน ภาระตะมาให้กิน ปรากฏพอครบ ๑ เดือนไปเอ็กซเรย์ดูฝีในสมองหายไปและไม่ปวดอีกเลย
            น่าทึ่งจริงๆครับ  เธอยังเล่าอีกว่าเพื่อนสามีเป็นโรคริดสีดวงทวาร  เลือดไหลซิบๆออกมา  กินสมุนไพรนี้  แค่ ๒ วันก็หายเลย  ญาติอีกคนเป็นริดสีดวงทวารเรื้อรังขนาดหนักที่วงการแพทย์เรียกว่า “บานทะโรค” เป็นหัวบานเบอะยื่นห้อยออกมาบริเวณทวารหนัก   มีเลือดไหลออกมาเวลาถ่ายอุจจาระแต่ละครั้งน้ำตาเล็ด กินกรีน ภาระตะ หลุดออกมาเป็นยวงเลย
      “น้องชายเป็นไมเกรน มียาดีที่ไหนก็กินมาทั่วแล้วไม่หาย  ก็มาหายกับสมุนไพรนี้แหละให้กินใบสดๆ ๙ ใบ ตื่นเช้ามา
ไมเกรนหายเลย”
        “แล้ว ประสบการณ์มะเร็งมีไหมครับ” ผมถาม
        “ มีเยอะ..ทั้งมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้เรียกว่ามะเร็งทุกชนิด โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม เพื่อนเป็นที่บริเวณฐานเต้านมได้เกิดเป็นก้อนเนื้อ ปล่อยไว้นานก้อนเนื้อนั้นเกิดการอักเสบและแตกเป็นแผลและลุกลามขยายเท่าขนาดฝ่ามือ มีกลิ่นเหม็นรุนแรง เต้านมกลายเป็นแผลเหวอะหวะ ญาตินำส่งโรงพยาบาล ก็ไม่สามารถช่วยได้เพราะบริเวณส่วนล่างตั้งแต่เอวลงไปหมดความรู้สึก เคลื่อนไหวไม่ได้แล้ว  เพราะพิษมะเร็งได้แผ่กระจายไปทั่วแล้ว พยาบาลได้แต่เช็ดแผลและทำความสะอาดบริเวณเต้านม  ญาติได้แอบเอาสมุนไพรนี้ให้กินไม่ให้พยาบาลรู้  กินอยู่ ๗-๘ วัน พยาบาลสงสัยว่าแผลที่บริเวณเต้านมเริ่มแห้ง หลังจากนั้นจึงขอหมอกลับไปรักษาตัวที่บ้าน กินอยู่ ๖ เดือนแผลที่เต้านมก็หาย ร่างกายส่วนที่ขยับเคลื่อนไหวไม่ได้ ก็เริ่มขยับได้และเดินได้ตามปกติ
             อีกรายหนึ่งเป็นมะเร็งในลำคอ  หรือกล่องเสียง  กินอะไรไม่ได้  นอนซมอยู่กับที่  ญาติก็เอาสมุนไพรนี้ขยี้เอาน้ำกรอกให้กิน  เพียง ๒ วันเท่านั้นก็พูดได้  แม้แต่โรคเบาหวาน มีอยู่รายหนึ่ง เป็นเบาหวานหมอตัดขาไปข้างหนึ่งแล้ว เกิดเป็นแผลขึ้นอีกข้างหนึ่งหมอก็นัดตัด  ลองมากินสมุนไพรนี้เพียง ๓ วันแผลเบาหวานอีกข้างก็แห้งไม่ต้องตัดขาอีกข้าง โชคดีไป
        แม้แต่โรคถุงลมโป่งพอง อาการแย่แล้ว ตำสมุนไพรนี้  คั้นเอาน้ำกรอกปาก  ก็ยังรอด คุณรัชวรรณยังท้าอีกว่าใครที่ปวดท้อง กิน ๒-๓ ใบ ไม่ถึง ๑๐ นาทีจะหายปวดท้องทันที
        “ เอ้า คุณจำรัส ลองกินดู”  เธอยื่นให้ผม ๒-๓ ใบ ผมเอามาม้วนเหมือนมวนบุหรี่แล้วกัดเคี้ยวกิน รสชาติขมเผ็ดร้อน เวลากลืนท้องรู้สึกร้อนวูบวาบดี ผมกลับมาที่พักกินเพิ่มอีก ๓ ใบ ท้องจะร้อนอุ่นๆทั้งคืนไม่กล้ากินน้ำเข้าไปเยอะ กลัวรสยาจะจืด คาดว่าเชื้อร้ายต่างๆมันคงชักดิ้นชักงออยู่ ผมคิดในใจรอประเดี๋ยวเถอะตื่นเช้าจะถ่ายออกให้หมด ฮ่าๆๆ
     นอกจากนั้นสมุนไพรกรีน ภาระตะยังสามารถรักษาโรคมะเร็งทุกชนิดได้ผลเกินคาด แม้กระทั่งโรคความดัน เบาหวาน ไขมันในเส้นเลือด โรคกระเพาะลำไส้ อวัยวะทุกส่วนในร่างกาย
         กรีน-ภาระตะเป็นสมุนไพรดั้งเดิมของอินเดียที่สืบทอดกันมานาน ในอดีตจะมีปลูกแทบทุกแห่งที่หมอพื้นบ้านอาศัยอยู่เพราะเป็นตัวยาขนานเอกในการบำบัดเยียวยาผู้ป่วยมะเร็ง    คุณรัชวรรณ  โพชากรณ์ เล่าว่าได้สมุนไพรกรีน ภาระตะมาจากเพื่อนที่เคยไปศึกษาอยู่อินเดีย ได้ทราบกิตติศัพท์และสรรพคุณรวมถึงประสบการณ์ของตัวเองและญาติ จึงขอมาปลูก ซึ่งเพื่อนเขาหวงมาก
        หากใครสนใจ นำไปปลูก เธอยินดีแบ่งปันให้ เผื่อยามเจ็บไข้ได้ป่วย จะได้เยียวยารักษาได้ทันท่วงที หรือกินป้องกันไว้ก่อน โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม หายชงัดดีมาก อยากจะแบ่งปันให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมก่อน ของแท้ต้องรับกับมือเธอเอง ไม่มีจัดส่ง  ติดต่อได้ที่  ๐๘-๑๗๒๑-๒๓๓๖  
                                        ----------------------------------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus