เรื่องเล่าสุขภาพ

ประตูระบายน้ำพระยาสุเรนทร์
ประวัติพระยาสุเรนทร์
ท่านเจ้าพระยาสุเรนทร์ราชเสนา (พึ่ง สิงหเสนี) บุตรของ ท่านพระยามุขมนตรี และเป็นหลาน
ของท่านเจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์สิงหเสนี) ต้นตระกูลสิงหเสนี รับราชการทหารในสมัย
พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 เมื่อได้รับการแต่งตั้งเป็น"พระยา" ถือศักดินา 4,000 ไร่
จึงออกไปจับจองที่ตามศักดินา ณ อาณาบริเวณอันเป็นที่ตั้งวัดบึงพระยาสุเรนทร์ในขณะนี้
เมื่อจับจองที่ตามศักดินาแล้วท่านได้ปลูกบ้านบริเวณบ้านฉาง ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านใต้ของวัดประมาณ 10 เส้น
โดยเว้นช่วงที่ตรงบึงขนาดใหญ่ หรือบึงพระยาสุเรนทร์ จำนวน 48 ไร่ ไว้ ต่อมาท่านได้สร้างวัดขึ้น คือ
วัดบึงพระยาสุเรนทร์ และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ. 2431 ในชีวิตบั้นปลายของ
เจ้าพระยาสุเรนทร์ได้หันเหเข้ามาปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานที่วัดบึงพระยาสุเรนทร์ที่ท่านได้สร้างไว้
และอุปถัมภ์เสมอมา
 กทม.เปิดประตูระบายน้ำ 4 แห่งเพิ่ม หลังสถานการณ์น้ำเจ้าพระยาไม่น่าห่วง โดยจะปรับปตร.คลองพระยาสุเรนทร์ให้เป็น 1.30 ม.ปตร.คลองสามวาจาก 80 ซม.เป็น 90 ซม. ปตร.คลองลำบึงขวางจาก 1 ม.เป็น 1.20 ม. และปตร.ลาดกระบัง จาก 1 ม.เป็น 1.20 ม.
       
       เมื่อเวลา 12.00 น.วันนี้ (30 พ.ย.) ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม.แถลงสถานการณ์น้ำและการแก้ไขปัญหากรุงเทพฯ ว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำทั่วไปในพื้นที่ กทม.เริ่มคลี่คลายตามลำดับ และในวันนี้ระดับน้ำทะเลหนุนสูงที่ระดับ 1.25 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.) ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณปากคลองตลาด สูง 2.07 ม.รทก.จากที่คาดการณ์ว่าระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงปลายเดือน พ.ย. จะหนุนสูงสุดเช่นเดียวกับเมื่อเดือน ต.ค.2554 และส่งผลต่อพื้นที่ต่างๆ และการระบายน้ำของกรุงเทพฯ ขณะเดียวกัน ระดับน้ำในคลองสำคัญๆ เช่น คลองรังสิต ระดับน้ำลดลง 22 ซม. จากเดิม 3.03 เมตร เหลือ 2.81 เมตร ซึ่งทำให้หลายพื้นที่กรุงเทพฯ ไม่น่าห่วง

       
       ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวด้วยว่า จากนี้ กทม.จะเริ่มปรับประตูระบายน้ำสำคัญด้านกรุงเทพฯ เหนือ และกรุงเทพฯ ตะวันออก ได้แก่ ประตูระบายน้ำ (ปตร.) คลองพระยาสุเรนทร์ ซึ่งในวันนี้เวลาประมาณตี 2 มีประชาชนจาก จ.ปทุมธานีได้ลดระดับปตร.คลองพระยาสุเรนทร์จากที่ปรับไว้ที่ระดับ 1.50 เมตร เป็น 1 เมตร ดังเดิม แต่เนื่องจากสถานการณ์น้ำที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ กทม.จะปรับ ปตร.คลองพระยาสุเรนทร์ ให้เป็น 1.30 เมตร และจะติดตามสถานการณ์ทุก 24 ชั่วโมง ซึ่งคาดว่าจากนี้ไปจะไม่มีความจำเป็นที่จะลดระดับประตูระบายน้ำลง เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไม่สูงอย่างที่คาดการณ์

       
       ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ กทม.จะเปิดประตูระบายน้ำอีก 3 แห่ง ได้แก่ ปตร.คลองสามวา จากเดิม 80 ซม.เป็น 90 ซม.เพื่อระบายน้ำ จ.ปทุมธานี บริเวณคลองหกวาสายล่าง ลงสู่คลองแสนแสบเพื่อส่งต่อไปยังอุโมงค์ยักษ์ที่สถานีสูบน้ำพระโขนง อีกทั้งเปิด ปตร.คลองลำบึงขวาง จากเดิม 1 เมตร เป็น 1.20 เมตร เพื่อระบายน้ำจากลำลูกกา บริเวณคลองหกวาสายล่าง และคลอง 8-12 สู่คลองประเวศบุรีรมย์และลงสู่อุโมงค์ยักษ์ และเปิด ปตร.ลาดกระบัง จากเดิม 1 เมตร เป็น 1.20 เมตร เพื่อระบายน้ำจากลำลูกกา บริเวณคลองหกวาสายล่าง และคลอง 7-12 ผ่านคลองประเวศบุรีรมย์สู่อุโมงค์ยักษ์ โดยจะประเมินสถานการณ์ 24 ชั่วโมง หากไม่กระทบต่อพื้นที่จะเปิดเพิ่มตามลำดับ

       
       ทั้งนี้ ตนเองขอขอบคุณ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ผู้อำนวยการ ศปภ.และ ศปภ. ที่สนับสนุนจุดยืนและการทำงานของ กทม.ด้วยดีเสมอมา พร้อมทั้งเจรจาการเปิด ปตร.คลองพระยาสุเรนทร์ที่ระดับ 1 เมตรดังเดิมก่อนที่จะมีการปรับเพิ่มตามความเหมาะสม 

blog comments powered by Disqus