เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรตำรับพึ่งตนเอง
สมุนไพรตำรับพึ่งตนเอง
            จำรัส เซ็นนิล ....รวบรวม/เรียบเรียง
                 สมุนไพรใกล้ตัว หาง่าย สามารถนำมาปรุงกินเอง เพื่อดูแลสุขภาพ ประหยัดเงินตรา ข้อสำคัญขยันหามาปลูกในเรือกสวนไร่นาให้มากๆ และแบ่งปันญาติมิตรเพื่อสั่งสมบุญ เพื่อสร้างทานบารมี
               อย่าลืมครับผมย้ำเสมอว่า โรคจะหายไม่หาย “บุญและกรรมมีส่วน” ยาสมุนไพรบางคนกินหาย แต่บางคนกินกลับไม่มีปฏิกิริยาใดในการรักษา มีหลายคนโทรศัพท์มาหาผมทุกวันหรือเรียกว่าแทบทุกชั่วโมง ฐานะแตกต่างกันและองค์ความรู้ก็แตกต่างกัน คนที่มีความพร้อมก็เข้าถึงตัวยาและสามารถรักษาได้ แต่อีกมากที่ไม่มีทางเลือก เงินจะหาข้าวยาท้องยังไม่มี เงินบางครั้งมันก็ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิตนะครับ ขอให้กำหนดเงินเหมือนรถยนต์ เวลาเราจะใช้มันค่อยใช้ บางครั้งเราก็ไม่จำเป็นต้องใช้ ผมอยากให้เปลี่ยนแนวคิดใหม่ เอาความดีมาใช้มากๆ หัดเป็นคนให้มากๆแลกเปลี่ยกันครับ (ยกเว้นเมีย ฮ่าๆๆ )
                เรามีกล้วยเอากล้วยไปฝากเพื่อนบ้าน มีสมุนไพรอะไรก็เอาแบ่งปันกันไปปลูก ต่างคนต่างแบ่งปันและขยัน ก็มีกินแล้วครับ ปลูกเยอะๆก็ขายได้ ใครมีความพร้อมมากก็ควรสนับสนุนคนด้อยโอกาสกว่า เช่น คุณให้ผมมา ๑ ต้น ขอบคุณมากครับ แต่ผมอยากได้ ๕๐ ต้น ผมขอซื้อนะ คิดพิเศษหน่อย แต่หลายคนยังโลภ เพื่อนให้มา ๑ ต้น ขออีก ขอเพิ่ม แบบนี้เพื่อนก็อยู่ไม่ได้ ฉนั้นลองปฏิวัติตัวเองดูนะครับ แล้วบุญกุศลจะหลั่งไหลมาสะสมบุญให้ท่านทุกวัน ชีวิตจะมีความสุข อิ่มเอมใจ อย่างบอกไม่ถูก ที่ได้ช่วยคน ไม่เชื่อก็ลองดู
                  มีตำราหลายเรื่องที่ผมพบเห็นมาแล้วกลับมานอนไม่หลับ ต้องตื่นขึ้นมาเขียนตอนตีสามาตีสี่ เพื่อจะได้ฝากท่านผู้อ่าน ให้ห่างใกลโรค ถึงแม้จะช่วยไม่ได้มาก แต่ผมก็ได้ทำแล้ว ส่วนหนังสือที่ผมเขียนใครใคร่ซื้อก็ซื้อ ไม่ซื้อก็ไม่เป็นไร ผมก็จะเก็บหอมรอบริบ จ่ายค่ากระดาษ ค่าโรงพิมพ์ ค่าเด็กทำงาน ส่วน ค่าเหนื่อยที่ผมเขียนผมไม่คิด เพราะหนังสือผมราคาถูกกว่าท้องตลาดอยู่แล้ว (พอยู่ได้ ให้คนจนเข้าถึง)
                  นั่นคือปณิธานของผม ขอบคุณทุกคน ที่มีปณิธานเหมือนผม ช่วยแนะนำวิชาความรู้ที่สะสมมามอบให้ผมเขียนถ่ายทอดให้ผู้เจ็บป่วย ได้พ้นทุกข์ พ้นจากความทรมานทั้งกายและใจ ขอผลบุญจงเกิดแก่ทุกท่านครับ ยารักษาโรคไตพิการ ในชีวิตจริงผมชอบเข้าวัดพูดคุยกับพระเดชพระคุณเจ้าแทบจะทุกวัดโดยเฉพาะในชนบท ป่าเขา สำนักสงฆ์ต่างๆ องค์ความรู้ภูมิปัญญา ที่เป็นมรดกตกทอด มักมีอยู่แทบทุกแห่งที่ผมไป หลายที่พระคุณท่านจะไม่เปิดเผยชื่อเสียงเรียงนามด้วยความสมถะและไม่ต้องการอวดอ้างชื่อเสียง หวังเพียงให้คนป่วยได้พ้นจากบ่วงกรรมก็ถือว่าได้อานิสงฆ์แล้ว
                  สาธุ มีหลายคนปวดหลังบริเวณเหนือเอวเล็กน้อย เวลาปัสสาวะเป็นสีเหลืองดั่งขมิ้น มักจะแสบลำกล้องเหมือนเอาพริกทา เวลานั่งแล้วลุกขึ้นจะหน้ามืด เวลาอาการดังกล่าวทุเลา จะมีอาการเหมือนลมขึ้นกระดูกสันหลัง แล้วจะปวดหัวตามท้ายทอยเป็นประจำ นอนก็ไม่หลับ อาการจะหมุนเวียนอยู่อย่างนี้ ตำราแพทย์บอกว่ามาแล้วโรคกระษัย-ไตพิการมาเยือนแล้ว
                 ไตพิการสูตรง่ายๆ หาตัวยาได้ง่ายๆคือสมุนไพรหนวดแมว หรือว่านพยับเมฆ-พยับหมอก เอามาสดๆถอนมาทั้งต้น ๑ กำมือ ล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อ เติมน้ำท่วมยา และใส่สารส้มเท่าหัวแม่มือคนป่วย ต้มให้เดือด กะให้ตัวยาออกมากับน้ำที่ต้ม หลังจากนั้นรินใส่แก้ว เป่าพออุ่นกินก่อนอาหาร ๓ มื้อ และก่อนนอน ประมาณ ๔-๕ วัน โรคไตจะดีขึ้นหายในที่สุด
                 ถ้าสูตรแรกลองแล้วไม่ดีขึ้นลองเปลี่ยนสูตรที่สองดู นำต้นกระเพราแดงและต้นกระเพราขาวทั้งห้า ตั้งแต่รากถึงยอด เรียกง่ายๆทั้งต้น อย่างละ ๑ ต้น ใบบัวบก ๓ กำมือ น้ำตาลโตนด น้ำหนักเท่ากับน้ำที่จะใส่ต้มยา ต้มให้เดือดให้ฤทธิ์ยาออกมากับน้ำที่ต้ม ดื่มกนต่างน้ำชา ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ อาการเนื้อตัวบวมของโรคไตจะหายไป
                 ยารักษาโรคกระษัย เถาวัลย์เปรียงหนัก ๑ บาทยา ( ๑๕ กรัม ) หัวเถาวัลย์ปูนหรือเถาวัลย์แป้ง –เถาวัลย์ที่คล้ายๆมีแป้งเคลือบ หนัก ๑ บาท (หากไม่มีหัวให้เอาเถาก็ได้) ใบมะกาสด ๑ กำมือ (ถ้าแห้งลดลงครึ่งหนึ่ง) ข้าวเปลือกข้าวเจ้า ๓ หยิบมือ เกลือเม็ด ๑ กำมือ (ถ้าธาตุหนักใส่เกลือมาก ถ้าธาตุเบาใส่เกลือน้อย) ต้มกินหม้อหนึ่ง ๓ สัปดาห์ ให้กินต่างน้ำ ถ้ากินดีขึ้นก็ให้ต้มกินจนกว่าจะแข็งแรง
        ยาสหรับผู้อยากอดบุหรี่ ผมเห็นหลายคนสูบบุรีแล้วก็ให้เห็นใจอยู่ เพราะถ้าไม่ได้สูบแล้วมันคงหงุดหงิดทรมาน สังเกตจากพ่อผม ลูกๆห้ามไม่ไห้สูบ กลัวปอดจะดำ เวลาไปเที่ยวที่ไหนพอลงจากรถ พ่อจะเดินไปเดินมาแล้วก็หายไปเลย แต่สังเกตทำไมต้นไม้ใกล้มีควันพวบพุ่งออกมา พ่อผมแอบไปสูบหลังต้นไม้ครับ เดี๋ยวนี้เลิกสูบแล้ว เพราะลูกชาย ดูแลดีชงน้ำชาให้กินพ่อหลงกลกินไปหลายวัน ช่วงหลังไม่เห็นมันชงให้กินเลย หมดโครงการเลิกยาฮ่าๆๆ
       สูตรอดบุหรี่ดังนี้ครับ สมุนไพรต้นม่านพระอินทร์หรือต้นหมอน้อย ภาษาจีนเรียก “เซียวซัวโฮ้ว” นำมา ๑ กำมือทั้งต้นทั้งราก ตากแดดสัก ๒-๓ แดด เสร็จแล้วสับเป็นท่อนๆนำไส่หม้อต้มเติมน้ำพอท่วมยาต้มให้เดือดประมาณ ๒๐ นาที ดื่มต่างน้ำชา ๘-๙ วัน คนทีดื่มจะไม่อยากสูบบุหรี่อีกเลย ระวังอย่าให้โรงงานยาสูบรู้ เดี๋ยวยอดขายจะตก ฮ่าๆๆๆ 
        ยาเลิกเหล้า มีผู้หญิงหลายคนถูกซ้อม ทุบ ตีจากสามีที่เมาเหล้าจนครองสติไม่อยู่จนต้องเลิกรากันไปก็หลายคู่ ผู้ชายบางคนก็ติดเหล้า เช้าซด-เย็นซด เสียการเสียงานเสียอนาคต เงินทองหมดไปกับเหล้าก็มาก
        ตำราเลิกเหล้าปรกอบด้วย สมุนไพรต้นม่านพระอินทร์ ต้นครอบจักรวาล ต้นหญ้างวงช้าง ต้นน้ำนมราชสีห์ ต้นทองพันชั่ง ทุกอย่างหนักอย่างละ ๕ บาทยา ( ๑ บาทยาเท่ากับ ๑๕ กรัม) นำสมุนไพรทั้งหมดสับเป็นท่อน ใส่หม้อเติมน้ำท่วมยา ต้มให้เดือด ประมาณ ๒๐ นาที ดื่มก่อนอาหาร หรือต่างน้ำ พร้อมตั้งสัจจะวาจา รับรองเลิกเหล้าได้แน่นอนครับ
                               -----------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus