เรื่องเล่าสุขภาพ

ครีมบำรุงผิวหน้า

ครีมบำรุงผิวหน้า
จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
              เรื่องความสวยความงามเป็นเรื่องที่สุภาพสตรีทุกคนใส่ใจกันเป็นพิเศษโดยเฉพาะผิวหน้าต้องเนียนสวยแต่งหน้าให้ดูดี ส่องกระจกส่องแล้วส่องอีก เรียกว่าต้องมั่นใจ ไม่เช่นนั้นจะมีความกังวลไม่เป็นสุข ผลิตภัณฑ์ไหนดี ราคาไม่ต้องพูดถึงแพงเท่าไหร่ก็ซื้อ ผมได้รับคำแนะนำจากปราชญ์พื้นบ้านเมืองเลยคุณสมควร ไชยแสน จากศูนย์เรียนรู้บ้านกุดหลั่น ต.โคกขมิ้น อ.วังสะพุง จ.เลย ( ๐๘-๐๑๘๐-๗๘๙๐)เกี่ยวกับการปรุงสูตรครีมบำรุงผิวหน้าให้นุ่ม เนียนใช้ได้ทั้งหญิงและชาย โดยใช้วัตถุดิบใกล้ตัว ประหยัดค่าใช้จ่าย ลองทำดูนะครับ
             สูตร ๑ ให้ใช้ส้ม- น้ำผึ้งและดินสอพอง พูดถึง "ส้ม" ทุกคนรู้จักดี เพราะเป็นผลไม้แสนฮิต มีให้เลือกหลายชนิด ที่สำคัญส้มไม่ได้มีเพียงแค่ความอร่อย ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายด้วย ส้มเอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมาย ที่เด่นที่สุดคือ ให้วิตามินซีสูง นอกจากนี้ ยังมีแคลเซียม วิตามินเอ บี โปแตสเซียม แคลเซียม ใยอาหาร ฟอสฟอรัส เหล็ก ซึ่งส้มแต่ละชนิดจะให้คุณค่าทางสารอาหารไม่ต่างกันมากนัก ส่วนคุณประโยชน์ด้านอื่นๆ เช่น ดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ลดความเครียด ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เลือดออกตามไรฟัน และมีคุณสมบัติช่วยล้างพิษในร่างกาย
             ในส้มมีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยป้องกันการอักเสบ และเลือดจับตัวเป็นก้อน มีคอลลาเจน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ให้ผิวมีความยืดหยุ่น ไม่แห้งแตก และยังช่วยสมานแผลหลังผ่าตัด แผลไฟไหม้ ให้หายเร็วและแผลเรียบเนียนขึ้น ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลผิวเกลี้ยงเกลาและสดชื่น ขจัดความหมองคล้ำ และชะลดการเกิดริ้วรอย
             เอาละครับได้ทราบสรรพคุณของส้มแล้ว เรามาดูวิธีการทำครีมบำรุงผิวหน้าเลยครับ ให้เอาส้มเขียวหวานหรือส้มอะไรก็ได้สรรพคุณพอๆกันนำมาผ่าครึ่งทั้งเปลือกแล้วเอาไปคั้นเอาแต่น้ำส้มจำนวน ๑ ผล น้ำผึ้ง ๑ ช้อนโต๊ะ ดินสองพอง ๓ เม็ด นำทุกอย่างมาปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปพอกหน้าประมาณ ๒๐ นาที ก่อนล้างออก รับรองใบหน้าจะสวยผ่อง สามีเฝ้าไม่ห่างกาย ฮ่าๆๆ
           สูตร ๒ ใช้ว่านหางจระเข้ ๒ ใบ ไข่ไก่ ๑ ฟอง ใบชะพลูยอดอ่อน ๑๐ ใบ สำหรับว่านหางจระเข้เรารู้กันดีว่ามีสรรพคุณครอบจักรวาลโดยเฉพาะรักษาผิวที่เป็นจุดด่างดำ ผิวด่างดำที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากอายุมาก หรือถูกแสงแดด รักษาสิว ยับยั้งการติดเชื้อ ช่วยเรียกเนื้อ ช่วยลดความมันบนใบหน้า เพราะในใบว่านหางจระเข้มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ
            ส่วนใบชะพลูนั้นมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายคนเรามาก คือ แคลเซียมและวิตามินเอซึ่งจะมีสูงเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก เส้นใย และสารคลอโรฟิล วิธีทำนำว่านหางจระเข้ใบแก่ๆจำนวน ๒ ใบ มาปอกเปลือกออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนใบชะพลูใบอ่อนจำนวน ๑๐ ใบ เอามาหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ไข่ไก่จำนวน ๑ ฟอง
            นำทั้งหมดมาปั่นให้ละเอียดถ้าข้นเกินไปก็ให้เติมไข่อีกฟอง หลังจากนั้นนำไปพอกหน้าประมาณ ๒๐ นาที จะรู้สึกเย็นสบาย ทำบ่อยๆหน้าตาจะสดใสไร้สิวผ้า และสวยวันสวยคืนสวยเดือนฮ่าๆๆ
            ระหว่างผมเขียนต้นฉบับมีข่าวผู้หญิงไปซื้อเครื่องสำอางราคาถูกในตลาดนัดมาทาหน้า หลังจากทาไม่นานรู้สึกคันๆร้อน จนกระทั่งหน้าตาผิวหน้าเป็นแผลลักษณะเหมือนโดนน้ำร้อนลวกหรือแผลถูกไฟไหม้ ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล นี่เป็นอุทาหรณ์เตือนใจอย่าไปซื้อสุ่มสี่สุมแปดเดี๋ยวหน้าจะพัง ทำเองใช้เองภูมิปัญญาไทยดีกว่าครับ

-----------------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus