เรื่องเล่าสุขภาพ

ยาสีฟัน
          ยาสีฟัน
                    จำรัส เซ็นนิล รวบรวม / เรียบเรียง
     ฟันถือเป็นด่านแรกในการห้ำหั่นกับอาหารทุกชนิดที่เราเอาเข้ามาใส่ในปาก ฟันต้องคอยเคี้ยวอาหารเพื่อส่งลงไปในกระเพาะเพื่อย่อยแล้วนำวิตามินต่างๆไปบำรุงร่างกายต่อไป
    คิดไปคิดมาก็น่าสงสารฟัน เพราะเราส่งอะไรเข้าไปก็เคี้ยวหมด เรียกว่าทำตามหน้าที่ ทางแถบภาคอีสานโหดมาก ส่งหนังควายที่ว่าเหนียวโคตรเหนียว เอาไปเผาไฟแล้วเอาค้อนทุบ ขนาดค้อนยังเด้งกลับเลย เมื่อส่งเข้าปากฟันก็ต้องเคี้ยว ผมเคยเคี้ยวเป็นชั่วโมง ต้องยอมแพ้ บ้วนออก เพราะความเหนียวอภิมหาเหนียว ฮ่าๆๆ
    ด้วยสาเหตุต่างๆทำให้ฟันทำงานหนัก ฉะนั้นเราต้องดูแลฟันให้ดี ด้วยการแปรงฟันให้สะอาด
 ผมขอแนะนำสูตรยาสีฟัน ทำให้ฟันทนและแน่น  สูตรนี้เป็นสูตรของลุงเรียน พี่ชายผมเองใครใช้สูตรนี้แล้วเรื่องปวดฟัน หรืออาการเสียวฟันจะไม่มาเยือนท่านเลยและรักษาโรคในปากได้ดี
    ลุงเรียนบอกว่าสูตรนี้ได้จากพระธุดงค์ที่มาปักกลดในป่า ท่านเมตตาแนะนำแล้วก็จดจำใช้มาตลอดทำให้ฟันทน ถึงแม้เวลาปวดฟัน ก็ยังสามารถนำมาอมแก้อาการปวดฟันได้ชงัดด้วย
    ตัวยาสีฟันมี พิมเสน สารส้ม การบูร เกลือ วัตถุดิบในการมาปรุงหาง่ายไม่ยุ่งยาก เรารู้จักกันดี เพียงนำตัวยาทั้งหมดในอัตราส่วนเท่ากันบดเป็นผง ใส่ขวดเก็บไว้เป็นยาสีพัน ขวดใหญ่เก็บไว้ที่บ้าน ขวดเล็กเอาไว้พกพา
  เพียงแค่นี้เราก็ได้ยาสีฟันใช้ ไม่สิ้นเปลือง ประหยัดรายจ่าย ตามพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เศรษฐกิจพอเพียง สิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ อาจจะจุดประกายท่านให้ต่อยอดไปสู่การทำผลิตภัณฑ์ แบ่งปันกันใช้หารายได้สู่ครอบครัว เพียงท่านหาขวดสวยๆแล้วติดสติกเกอร์ ใส่โลโก้ของท่านพร้อมรายละเอียดสรรพคุณ ส่วนชื่อยาสีฟันอะไรก็แล้วแต่ท่านจะตั้ง แค่นี้ก็มีเงินเก็บแล้วครับ
        โบราณว่าไว้...ถึงแม้เดินช้า แต่ถ้าเดินไม่หยุดย่อมถึงที่หมาย เงินเดือนมากเงินเดือนน้อยไม่สำคัญ..สำคัญที่เงินเก็บ และถ้าหากท่านสะสม เก็บเล็กผสมน้อย ค่อยทำค่อยเก็บ เริ่มจากให้เพื่อนๆญาติพี่น้อง คนรู้จัก รอบกายอดหนุนก่อน แล้วจำหน่ายไม่แพง เพราะทุกคนต้องแปรงฟันทุกวัน นั่นหมายถึงต้องมีวันหมด แล้วเมื่อใช้ดี ทุกคนก็ต้องเป็นขาประจำเรา ถ้าเป็นแบบนี้เราก็เห็นเงินกองทุนยาสีฟันไหลมาใสๆ
        หลังจากนั้น เอาขวดยาสีฟัน ใส่ย่าม เดินสายขายตรง  ไม่ว่างานศพ งานบวช งานแต่งไปให้หมดใครนั่งข้างๆแนะนำหมด  ข้อสำคัญจำหน่ายอย่าแพง ใครซื้อยากให้แถมไปอีกขวด เผื่อกินระยะยาว เอาไว้เป็นขาประจำ
       ผมเคยไปพักที่โรงแรมในปักกิ่ง ประเทศจีน เขาจำหน่ายยาสีฟันหลอดเล็กๆไม่แพงกำไรน้อย แต่เขาจำหน่ายให้ประชากรเขาจำนวนเป็นล้านๆหลอด อะไรจะเกิดขึ้น
      กำไร ๑ บาท ถ้า ๑ แสนคน ๑ แสนบาท แต่ในความเป็นจริงเรากำไรมากกว่านั้น แล้วถ้าไม่รวยจะเรียกว่าอะไร ฮ่าๆๆๆ
                                         -------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus