เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็งพ่าย..ถ้าเราพร้อมสู้
มะเร็งพ่าย..ถ้าเราพร้อมสู้
               จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
                มีความจริงที่น่าตกใจสำหรับคนเรา คือในตัวคนเราทุกคนล้วนมีเซลล์มะเร็งไม่มากก็น้อย การกินอาหาร การดำเนินชีวิตแต่ละวันมีส่วนสำคัญในการเพิ่มหรือลดเซลล์มะเร็งดังกล่าว
                ตัวก่อมะเร็งอนุมูลอิสระมาทั้งจากอาหารและจากมลพิษต่างๆ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้ เซลล์มะเร็งเติบโตและเพิ่มจำนวนและอาจกลายเป็นเนื้องอกและลุกลามจนไม่สามารถจัดการได้ สารอาหารที่ได้รับจะช่วยกันสร้างเซลล์ที่กำจัดเซลล์มะเร็งและอนุมูลอิสระ ผักผลไม้มีอินทรีย์มีสารที่จะเข้าไปเพิ่มภูมิคุ้มกันเพราะมีทั้งโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ กรดไขมัน เอ็นไซม์ กรดอะมิโน และอื่นๆ ที่จะไปต่อสู้กับมะเร็งและเชื้อโรคอื่นๆ
         ความจริงอีกอย่างคือ คนที่เป็นมะเร็งจะมีวิตามินเอในเลือดต่ำ และสารที่จะยับยั้งมะเร็งได้ดีตัวหนึ่งคือ..เบต้าแคโรทีน สารนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะกลายเป็นวิตามินเอซึ่งมีส่วนสำคัญในการผลิตเนื้อเยื่อบุอวัยวะต่างๆ
            เมื่อรู้ความจริงเช่นนี้แล้วท่านคิดจะป้องกันมะเร็งหรือให้เป็นมะเร็งก่อนแล้วค่อยรักษาครับ
เบต้าแคโรทีน มีมากในผักพื้นบ้านสีเขียว ได้แก่ ใบยอ ใบย่านาง ใบชะพลู ยอดและใบตำลึง ผักกูด ผักแพว ผักชีลาว ผักแว่น ใบบัวบก ใบเหมียง  ใบกระเจี๊ยบ ใบแมงลัก ใบขี้เหล็ก ใบกะเพรา
           พยายามเลือกกินพืชผักหลากสีผสมผสานกันไปจะได้วิตามิน แร่ธาตุอาหารที่มีประโยชน์
สีน้ำเงิน-ม่วง-แดง มีสารแอนโทไซยานิน ต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เซลล์ในร่างกายเสื่อม ลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง โดยป้องกันไม่ให้เลือดจับกันเป็นก้อน อันก่อให้เกิดโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต ชะลอการเสื่อมของดวงตา
          ผักผลไม้มีสีน้ำเงิน-ม่วง-แดง-ได้แก่ กะหล่ำปลีสีม่วง มันสีม่วง ชมพู่ม่าเหมี่ยว ชมพู่แดง ลูกหว้า หมากเม่า  ข้าวแดง ข้าวนิล ข้าวก่ำ ถั่วดำ ถั่วแดง  หอมแดง  ดอกอัญชัน  เผือก หอมหัวใหญ่  พริกแดง องุ่นแดง-ม่วง แอปเปิ้ลแดง ลูกไหน ลูกพรุน  ลูกเกด ลูกหม่อน บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่     สตรอเบอร์รี่ เยอะมากครับ
สีแดง  มีไลโคปีน สูง ป้องกันโรคหัวใจ หลอดเลือด มะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก มีมากในมะเขือเทศ  แตงโม กระเจี๊ยบแดง หมากเม่า มะละกอ บีทรูต ทับทิม
สีเหลือง-สีส้ม มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี เช่น มะม่วง มะละกอ ขนุน แคนตาลูป  ลูกพลับ ทุเรียน เสาวรส ขมิ้นชัน แครอต  ส้มเขียวหวาน และผลไม้จำพวกแตงทั้งหลาย
สีเขียว เขียวเข้ม-เขียวอ่อน- เขียวปนขาว- เขียวปนเหลือง มีคลอโรฟิลล์ มีแคโรทีนอยด์กลุ่มลูทีนและเซซันทีน ที่ป้องกันต้อกระจก-จอตาเสื่อม ลูทีนและเซซันทีน มีมากในผักบุ้ง ผักโขม ปวยเล้ง ชะพลู ใบบัวบก ผักกาดหอม แตงกวา ซูกินี ถั่วแขก ถั่วลันเตา ข้าวโพด อะโวคาโด
          สีเขียวบางชนิดมีสารพวกอินโดลมาก มีการวิจัยพบว่าสามารถยับยั้งมะเร็งเต้านมได้ดี เพราะไปกระตุ้นการทำงานของตับในการสร้างเอ็นไซม์ออกมาต้านมะเร็ง กำจัดฮอร์โมนเอสโตรเจนส่วนเกินออกจากร่างกาย ป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก  สารอินโดลมีมากใน สมุนไพรกรีนภาระตะ  บรอกโคลี กะหล่ำปลี  ผักกวางตุ้ง ผกคะน้า ผักบุ้ง
       เท่าที่ผมทราบมาจากการสัมภาษณ์ สมุนไพรกรีนภาระตะถือเป็นทหารเอกในการป้องกันและรักษามะเร็งเต้านมโดยเฉพาะ สุภาพสตรีทุกคนต้องหามาปลูกไว้ที่บ้านปลูกง่ายกินง่าย จะเอาใบมาเคี้ยวกินหรือปั่นกินก็ได้มีคนเป็นมะเร็งเต้านมน้ำเหลืองไหลเยิ้ม กินพียง ๑ สัปดาห์น้ำเหลืองหยุดเลย ที่คุณรัชวรรณ พอมีแบ่งปัน (๐๘-๑๗๒๑-๒๓๓๖) เพื่อนเธอนำมาจากเมืองแขก
         ผักผลไม้สีขาว-สีชา-สีน้ำตาล มีสารกำมะถัน กลุ่มฟลาโวนอยด์และเส้นใยสูง มีมากในกระเทียม ต้นกระเทียม  หอม ต้นหอม กุยช่าย  ขึ้นฉ่าย  เซเลอรี เห็ด มีสารอัลลิซินต้านการเกิดเนื้องอก ในหอมหัวใหญ่ แอปเปิ้ล ต้นกระเทียม ชาเขียว มีฟลาโวนอยด์มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง
      ถั่วเหลือง-น้ำเต้าหู้ ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ ต่อมลูกหมาก ขิงข่ามีสารจินเจอรัลต้านอักเสบ ลดไขมันในเลือด ดูแลความดันเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือด หัวใจอุดตัน
      ส่วนเหง้าข่ามีฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็ง เพิ่มเม็ดเลือดขาว ต้านการหลั่งสารฮิสตามินบรรเทาอาการภูมิแพ้
    งา มีสารเซซามิน ต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มวิตามินอี ลดไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล
    ลูกเดือย มีกรดไซแนปติก มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ แพทย์แผนจีนใช้รักษามะเร็งและอาการอื่นๆ     
    ธัญพืชต่างๆเมล็ดถั่วต่างๆ จมูกข้าวสาลี และผลิตภัณฑ์จากถั่งเหลืองมีคุณสมบัติดูดจับโมเลกุลโลหะ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง ลดคลอเลสเตอรอลและปริมาณน้ำตาลในเลือด
   แอปเปิ้ล ฝรั่ง แก้วมังกร ผลไม้สีขาวอย่างกล้วย สาลี่  พุทธา  ลางสาด ลองกอง เงาะ ลิ้นจี่ ละมุด แห้ว  เมล็ดแมงลัก มีเส้นใยอาหารชนิดหนึ่งคือสารเพ็กทินที่ละลายน้ำได้ สามารถจับตัวกับน้ำตาล ปลดปล่อยโมเลกุลของน้ำตาลออกสู่กระแสเลือดอย่างช้าๆทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดค่อนข้างคงที่
    เราได้ทราบข้อมูลสารอาหารต่างๆในการบำรุงร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน เรียกว่าสะสมกำลังพล กองกำลังเพื่อต่อสู้กับมะเร็งและโรคต่างแล้ว อย่าเพียงแต่รู้อย่างเดียว ต้องปฏิบัติด้วยนะครับจึงจะได้ผล
   บางครั้งผมก็เสียใจอยู่ลึกๆ ที่ต้องสูญเสียเพื่อนและคนรู้จักไป หลายคน โดยที่ผมได้แนะนำข้อมูลต่างๆรอบด้านให้ทราบแต่เขาไม่สามารถนำไปปฎิบัติได้ เนื่องด้วยเงื่อนไข อาการหนักมากแล้ว มีสายน้ำเกลือระโยงระยางเต็มไปหมด คนไข้ไม่รู้สึกตัว ญาติพี่น้องแบ่งเป็น ๒ กลุ่ม กลุ่มใช้สมุนไพรกับกลุ่มแพทย์แผนปัจจุบัน บางกลุ่มไม่ศรัทธา
    อย่างไรก็ตามครับต้องหมั่นดูแลสุขภาพตัวเองก่อนถึงมือหมอ ใช้สมุนไพรรอบตัวก่อนและ กินอาหารให้เป็นยา อย่ากินยาเป็นอาหาร หลายคนรอดด้วยความศรัทธา อย่างน้อยก็รักษาทั้งแพทย์แผนปัจจุบันและแผนไทยควบคู่กันไป
    ล่าสุดผมส่งสมุนไพรให้ผู้ป่วยมะเร็งรายหนึ่ง แต่ญาติไม่ค่อยใส่ใจ ตัวเราก็ร้อนรน พยายามสอบถามว่าให้ผู้ป่วยกินหรือยัง ปรากฏว่า เป็นอาทิตย์แล้วยังไม่ได้ให้ผู้ป่วยกิน เวลาให้กินบอกผู้ป่วยไม่ชอบ มีอย่างนี้ด้วยหรือ (หรือเป็นข้ออ้าง) ป่วยแล้วสามารถเลือกสมุนไพรชอบ-ไม่ชอบ ชอบ (ไม่ชอบก็ต้องกินครับ) จะได้เป็นใบเบิกทางหนีความตาย ญาติอาจจะดูดายเกินไป คงมีงานเยอะ ภารกิจเยอะผู้ใกล้ชิดต้องกระตือรือร้นนะครับ คอยเอาใจใส่ ทำทุกอย่างให้เขารอดเพราะปาฏิหาริย์อาจมีมา ไม่ใช่ปล่อยไปตามยะถากรรม ผมก็ได้แต่ภาวนาและฟังข่าว  และแล้วเขาก็ต้องสูญเสียผู้บังเกิดเกล้าไปอย่างน่าเสียดาย ผมพลอยเสียใจมากๆๆ ที่ไม่สามารถช่วยเขาได้ ขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุขคติครับ   
     
 
                              -------------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus