เรื่องเล่าสุขภาพ

นิ่ว นิ่วในถุงน้ำดี นิ่วไต นิ่วกระเพาะปัสสาวะ
นิ่ว นิ่วในถุงน้ำดี นิ่วไต นิ่วกระเพาะปัสสาวะ
                              จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
      หลายคนพอมีอายุเพิ่มมากขึ้นโรคนิ่วต่างๆก็เริ่มมาเยือน โรคนิ่วมีด้วยกัน๓ ชนิด คือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ นิ่วในไตและนิ่วในถุงน้ำดี อาการของโรนิ่วทั้ง ๓ ชนิดเหมือนกันคือปัสสาวะกะปริบกะปรอย มีอาการปวดในท้องน้อยเช่นเดียวกันแต่อาการอื่นไม่เหมือนกัน
นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ จะปวดที่หัวหน่าวมากกว่าปกติ ปัสสาวะจะขัด  กะปริบกะปรอยหรือออกเป็นหยดขุ่นๆหรือขาวเหมือนผงแป้ง บางครั้งมีเลือดออกเหมือนสีล้างมือ อาจจะมีสิ่งที่คล้ายกรวดทรายปนออกมากับปัสสาวะ ถ้านิ่วไปอุดท่อทางเดินปัสสาวะก็จะทำให้เกิดอาการอยากถ่ายปัสสาวะอยู่เสมอแต่ถ่ายไม่ออก
สมุนไพรรักษาโรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ให้เอาต้นหนวดแมว หรือว่านพยับเมฆ-ว่านพยับหมอก ต้นเดียวกัน ต้นและใบ ๑  กำมือ รากหญ้าคา  ๑  กำมือ เหง้าสับปะรด  ๑  กำมือ ตัวยาทั้ง ๓  อย่าง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หลังจากนั้นนำใส่หม้อ เติมน้ำพอท่วมยา ก่อนต้มใส่สารส้มยาวเท่าปลายนิ้วก้อย กินยานี้บ่อยๆวันละหลายๆครั้ง ก้อนนิ้วก็จะสลายออกมา
นิ่วในไต เกิดจากการตกผลึกของของเสียที่ขับออกทางปัสสาวะ ซึ่งปกติในท่อปัสสาวะจะมีสารเคมีบางชนิดที่ป้องกันการตกตะกอน แต่เมื่อกลไกไม่ทำงานจึงเกิดการตกตะกอนเมือสะสมจนเป็นก้อนใหญ่ไปอุดตันท่อทางเดินปัสสาวะเป็นนิ่ว จะมีอาการปวดเอวด้านหลังที่เป็นตำแหน่งของไต เวลาก้อนนิ่วหลุดออกมาอยู่ในท่อไต จะปวดชนิดรุนแรง ปัสสาวะอาจจะมีเลือดออมา
สมุนไพรรักษานิ่วในไต ให้นำเอาผิวไม้ไผ่ป่า  ๑  กำมือ รากหญ้าคา  ๑ กำมือ เหง้าสับปะรด  ๑  กำมือ สารส้มก้อนเท่าหัวแม่มือ ใส่หม้อเติมน้ำท่วมยา ต้มให้เดือด ดื่มต่างน้ำ จะทำให้นิ่งสลายตัวออกมา
นิ่วในถุงน้ำดี เกิดจากกระบวนการที่ตับ อันเป็นอวัยวะสร้างน้ำดี ซึ่งจะส่งไปเก็บที่ถุงน้ำดี เมื่อต้องการไปย่อยไขมัน ถุงน้ำดีก็บีบตัวส่งน้ำดีไปตามท่อน้ำดีเข้าสู่ลำไส้และย่อยอาหาร เมื่อน้ำในน้ำดีลดลงก็ทำให้เกิดนิ่ว นิ่วในถุงน้ำดีอาจจะหลุดและอุดทางเดินน้ำดี ทำให้เกิดตัวเหลืองตาเหลือง ถุงน้ำดีอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ
    อาการนิ่วในถุงน้ำดี จะปัสสาวะกะปริบกะปรอยและปวดท้องน้อยเช่นเดียวกัน แต่มีลักษณะหนาวๆร้อนๆสูงเรื่อยขึ้นไปถึงไหล่ขวา ใบหน้าจะเหลือง อาการอย่างนี้ก่อให้เกิดโรคดีซ่านได้อีกด้วยหากรักษาไม่ถูกวิธี
   สมุนไพรรักษาโรคนิ่วในถุงน้ำดีให้นำเอาผิวไม้ไผ่ป่า  ๑  กำมือ รากหญ้าคา  ๑ กำมือ เหง้าสับปะรด  ๑  กำมือ สารส้มก้อนเท่าหัวแม่มือ ใส่หม้อเติมน้ำท่วมยา ต้มให้เดือด ดื่มต่างน้ำ
   สำหรับนิ่วในถุงน้ำดีนี้ ก่อนกินยาหม้อชุดที่กล่าวมา ให้ทำยาต่อไปนี้กินก่อน ให้เอาหัวหอม
ปอกแล้ว ๑ กำมือ เกลือเม็ด ๑ กำมือ นำเอาตัวยาทั้งสองมาตำรวมกันให้แหลกละเอียด แล้วใส่น้ำพอสุกเล็กน้อย คั้นเอาแต่น้ำให้ได้ ๑ ถ้วยชาจีน ให้คนไข้กิน ก่อนต้มยาหม้อในรายการข้างต้นกินต่างน้ำ   แล้วให้เอากากยาหัวหอมและเกลือที่คั้นแล้วนั้น มาโปะไว้ที่ใต้สะดือ ก็จะทำให้หายเร็วขึ้น
   แต่ถ้าหากกรรมวิธีการรักษาโรคนิ่วด้วยสมุนไพรที่กล่าวมายุ่งยากสำหรับท่าน ก็แนะนำให้ดื่มหัวเชื้อสมุนไพรกลั่น  “เทพประทานสังหารโรค” ที่ผสมแล้ว ก็สามารถรักษาโรคนิ่วได้ผลดีเช่นกัน
คุณนภาพร  ขวัญเพชร จากจังหวัดพิษณุโลก ได้หัวเชื้อสมุนไพรกลั่นมาจากเพื่อนให้สามีดื่ม ไม่กี่วันอาการโรคนิ่วปัสสาวะ กะปริบกะปรอยหายเป็นปลิดทิ้ง เหลือเชื่อครับ นับเป็นสมุนไพรครอบจักรวาลจริงๆ คนที่เป็นมะเร็งเมื่อ ฉีดคีโมแล้ว เลือดจะจางเพราะถูกคีโมไปทำลาย มีคนกินหัวเชื้อสมุนไพรกลั่นเทพประทานสังหารโรค หลังจากนั้น เมื่อไปตรวจที่โรงพยาบาลปรากฏว่าผลเลือดดีขึ้น ติดต่อคุณอัญ ( ๐๘-๕๒๔๕-๘๐๘๑)  คุยเรื่องโรคนิ่วดีๆ กลับเป็นเรื่องมะเร็งไปฉิบ  ใครที่เป็นโรคนิ่ว หากท่านรักษาตามที่ได้แนะนำมาทั้งหมด รับรองหายทุกรายโดยไม่ต้องผ่าตัดให้หวาดเสียวครับ ฮ่าๆๆ
                                    ---------------------------------------------
    
    
                          

blog comments powered by Disqus