เรื่องเล่าสุขภาพ

ต้นเบาบับ ( BAOBAB )
                        ต้นเบาบับ ( BAOBAB )
                          ยอดยาของเคนย่า
                                                                   จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
      ผมเดินทางมาร่วมงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ ๒๕๕๔ ที่ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ต.แม่เหียะ  อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ช่วงวันที่ ๑๒-๑๖ มกราคม ๒๕๕๕ ในงานมีจุดเด่นที่น่าสนใจมากมาย เช่น ความงดงามของสถาปัตยกรรมล้านนาของหอคำหลวง นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ ๓๖๐ องศา การแสดงแสง สี เสียงตระการตา  ชมทิวทัศน์ดอกไม้และความเขียวขจีของพืชพรรณบนพื้นที่ ๔๗๐ ไร่จากมุมมองที่สวยที่สุดบนกระเช้าราชพฤกษ์ลอยฟ้าสูงถึง ๔๐ เมตร     ทั้งเดินและนั่งรถก็อลฟสลับกันไปเพื่อเข้าไปเยี่ยมชมส่วนจัดนิทรรศน์การของหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ทั้งในและนอกอาคาร รวมทั้งโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ผมเดินไปถ่ายรูปไปเพราะอดห้ามใจไม่ไหวกับความงดงามของพรรณไม้ต่างๆ
   นอกจากนั้นภายในบริเวณงานยังมีการจัดสวนนานาชาติจากประเทศต่างๆร่วม ๓๐ กว่าประเทศ
เช่น บังคลาเทศ เบลเยี่ยม ภูฏาน กัมพูชา จีน อินเดีย อิหร่าน ญี่ปุ่น ลาว  มาเลเซีย โมร็อกโก เนปาล เนเธอร์แลนด์ และเคนย่า เป็นต้น 

     สำหรับสวนนิทรรศการที่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นพิเศษคือสวนสมุนไพรของประเทศเคนย่า  ปลูกทั้งบ้านดิน และพืชสมุนไพร โดยเฉพาะต้นเบาบับ เป็นต้นไม้เนื้ออ่อน ตระกูลนุ่น มี ๘ สายพันธุ์  สายพันธุ์ที่พบมากที่สุดในแอฟริกาคือ Adansonia digitata เป็นต้นไม้โตเร็ว ทนแล้งมีขนาดใหญ่ และอายุยืนที่สุดในโลก คนแอฟริกันเรียกขนมปังลิง ที่เมืองลิมโปโป แอฟริกาใต้ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๑๖ ม.ขนาดรถบรรทุกวิง่สวนทางกันได้ อายุมากกว่า ๖,๐๐๐ ปี เป็นต้นไม้ที่มีคุณประโยชน์อย่างใหญ่หลวงแก่คนแถบทวีปแอฟริกา เนื่องจากทุกส่วนของต้นเบาบับ สามารถนำเอาไปใช้ประโยชน์ที่สำคัญแก่คนเราได้
    ใบของต้นเบาบับ  กินเป็นผักสดมีเมือกเล็กน้อย เป็นอาหารบำรุงร่างกาย บำรุงผิว ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าใบมะรุมหลายเท่า รักษาโรคเบาหวาน และมะเร็ง สารสกัดจากใบเบาบับเป็นส่วนผสมสำคัญของยาพาราเซทามอล
    ผลต้นเบาบับ มีรสเปรี้ยวคล้ายลูกหยี  เยื่อหุ้มผลมีวิตามินซีสูงมากกว่าส้มถึง ๖ เท่า มีสรรพคุณทางยาสูงมากเป็นยาระบาย  บำรุงกำลัง เพิ่มพลังทางเพศ ลดความดัน ป้องกันมะเร็ง  จึงทำให้ตลาดร่วมยุโรปอนุญาตให้นำไปผสมกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม   นอกจากนี้รากและลำต้นยังมีคุณสมบัติเป็นยาชูกำลัง แก้ร้อนใน แก้โรคมาเลเรีย โรคกระเพาะ เด็กตัวซีด บำรุงไต เปลือกรอบต้นจะมีเส้นใยที่มีความเหนียว จึงนำมาทำเป็นเชือก ทอผ้า หรือทำกระดาษได้ 
      คนแอฟริกันถือต้นเบาบับเป็นไม้มงคล หากได้ดื่มน้ำจากต้นหรือรากของมันแล้วจะทำให้ลูกดก ปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บ ต้นเบาบับบางต้นสามารถเก็บน้ำได้ถึง ๑๒๐,๐๐๐ ลิตร ในฝักจะมีเมล็ดอยู่ประมาณ ๘๐-๑๒๐ เมล็ด ฤดูแล้งใบจะร่วงหมดทั้งต้น และจะฟักตัวอยู่ประมาณ  ๔-๕  เดือน
      ผมลงไปในสวนของเคนย่า ลูบคลำต้นเบาบับและจับดูลูกเบาบับด้วยความทึ่งถึงสรรพคุณทางยา สิ่งที่ทำได้คือบันทึกภาพมาฝากทุกท่าน
    สำหรับผู้ที่นำเข้ามาปลูกในประเทศไทยคือ ดร.อานนท์  เอื้อตระกูล คนเมืองแพร่ อดีตผู้เชี่ยวชาญเห็ดขององค์การสหประชาชาติ ปี ๒๕๒๔-๒๕๔๘ โดยนำมาปลูกเป็นการค้า แต่ที่เห็นในงานมหกรรมพืชสวนโลก ได้มาจากการเพาะเมล็ดที่เก็บมาจากประเทศมาลี โดยคุณเวียนนารัตน์  ช่วงวิวัฒน์ คุณวิไลลักษณ์ ช่วงวิวัฒน์ และคุณพักตร์  สุขแก้ว กล้าขนาด   ๑  ฟุต ราคาประมาณ  ๑๔๐  บาท  ขนาด  ๑  เมตร ราคา  ๕๐๐  บาท
    เมืองไทยมีปลูกที่ วัดสามแยก ต.วังกวาง  อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ โดยหลวงพ่อเกษม  อาจิณณสีโล  และที่บ้าน ป่าไม้แดง อ.แก่งคอย จังหวัดสระบุรี 

                          ---------------------------------------------------
 

blog comments powered by Disqus