เรื่องเล่าสุขภาพ

เล่มเดียวคุ้มโรคภัย

 เล่มเดียวคุ้มโรคภัย (เอกสารแจก ลำดับที่ ๕๐๙ )
จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
 • ส้นเท้าแตก เอายางต้นติ้ว ทา หรือใช้ยางสมุนไพรพญาไร้ใบทา หรือใช้ยางรักทาก่อนนอน
 • ไขข้อแห้ง ใช้ถั่วเขียวหนัก ๔ บาทยา( ๑ บาทยาเท่ากับ ๑๕ กรัม) น้ำตาลทรายแดง ๒บาท ต้มกับน้ำซาวข้าวเ จ้า ๖ ชาม ต้มให้เหลือ ๒ ชามกินก่อนอาหาร ๓๐ นาที เช้า-เย็น ครั้งละครึ่งชาม กินทุกๆวัน กระดูกจะผลิตน้ำเลี้ยงไขข้อ
 • บำรุงกำลัง สูตรหนึ่งนางสองชาย คือ รากใบย่านาง กระชายดำ กระชายบ้าน อัตราส่วนเสมอกัน ดองน้ำผึ้ง ๑ ขวด เหล้าโรง ๒ ขวด ครบสามเดือน ดื่มก่อนนอน ๑ เป็ก อีกตำรับคือบอระเพ็ด ๕ มะขามเปียก ๗ เกลือ ๓ ตำผสมกันปั้นเป็นลูกกลอนกินก่อนอาหารทุกวัน
 • ริดสีดวงทวาร ว่านหางจระเข้ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นลูกเต๋า ดองน้ำผึ้งกินก่อนอาหาร ๓ เวลา แล้วเหลาว่านหางจระเข้ขนาดเท่านิ้วผู้ป่วยสอดทวารก่อนนอนไม่ถึง ๓ วันอาการจะหายเป็นปลิดทิ้ง อีกตำรับให้เอาคางคกตัวเหลืองผ่าท้องเอาไส้ออกเคี่ยวไฟให้เหลืองกรอบแล้วบดเป็นผงผสมกับน้ำมันมะพร้าวที่เคี่ยวแล้วทาบริเวณที่เป็นริดสีดวง หรือเอามะกรูด ๓ ลูกกว้านเนื้อในออก ลูกแรกยัดดีปลีลงไป ลูกที่สองยัดพริกไทย ลูกที่สามยัดกระเทียมให้เต็มแล้วเอาไปนึ่งให้สุกแล้วเอามาตำปั้นเป็นลูกกลอนผสมน้ำผึ้งกิน ๓-๕เม็ดก่อนอาหารและก่อนนอน ดีนักแล
 • ไขมันอุดตันในเส้นเลือด  กระเทียมโทนปอกเปลือก ๒๑ หัว แล้วดองน้ำผึ้งท่วมยา ดองไว้ ๗ วัน กินก่อนนอน ครั้งละ ๓ หัว หรือใช้ มะกรูด ๑ ลูก คั้นเอาแต่น้ำแล้วผสมน้ำผึ้ง ๑ ช้อนโต๊ะ กินก่อนอาหารเช้าประมาณ ๑ เดือน อาการปวดหัวตัวร้อนหายใจไม่ทั่วท้องจะหายไป
 • ลมบ้าหมู ตำรับกะเหรี่ยง ให้เอาพริกไทยดำเท่าอายุใส่ปากเคี้ยวแล้วกลั้วด้วยน้ำหน่อไม้ดองอึกใหญ่ แล้วกลืนแต่ต้องทำเฉพาะวันแรม ๘ ค่ำ ๑๕ ค่ำ ทำ ๓-๔ ครั้งหายขาดเลย
 • อัมพฤกษ์-อัมพาต ผักเสี้ยนผี ๑  กำมือ พริกไทยดำ  ๒  ช้อนโต๊ะ มะตูมอ่อน  ๑  ขีด ดีปลี  ๓๐  ดอก ตากแดดให้แห้ง ใส่หม้อดินเติมน้ำท่วมยา กินต่างน้ำ รักษาโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต นิ้วล็อก ปวดแข้งปวดขา ปวดหลังปวดเอว
 • มะเร็ง  ใช้ผักจิงจูฉ่าย ที่ใส่ในเกาเหลาเลือดหมู ใบเป็นหยักๆ นำมาปั่นกินทุกมื้อ อีกตำรับใช้สมุนไพรกลั่นตัวยาหายาก ถ้าปรุงไม่ถูกพิกัดจะเป็นพิษไม่แนะนำให้ทำ ให้ร่วมทำบุญ เรียก..หัวเชื้อสมุนไพรกลั่น “เทพประทานสังหารโรค” เป็นตำรับยาที่อาจารยฝั้น  อาจาโร ได้แนะนำลูกศิษย์ในสายพระธุดงค์ไปใช้ ถือเป็นยาครอบจักรวาล นอกจากบำบัดรักษาโรคมะเร็งทุกชนิดแล้วยังสามารถสลายคลอเลสเตอรอล ลดความอ้วน โรคหัวใจ เบาหวาน ระบบเลือดเป็นพิษ โรคเอดส์  ไวรัสตับ  โรคไต ไอไม่รู้สาเหตุ  ภูมิแพ้  ลำไส้อักเสบ  เก๊าท์ นิ่วในถุงน้ำดี  โรคกระเพาะ ชีสต์ หินปูนเกาะกระดูก อัมพฤกษ์-อัมพาต ดีซ่าน บำรุงเลือด โรคสะเก็ดเงิน ทั้งกินทั้งทา ติดต่อขอแบ่งปันที่คุณอัญ  ๐๘-๕๒๔๕-๘๐๘๑
 • ปวดฟัน เอากะลามะพร้าวที่ขูดเอาเนื้อออกแล้ว วางบนจานกระเบื้อง แล้วเอาก้อนถ่านที่มีไฟลุกอยู่วางลงในกะลามะพร้าว เมื่อไฟลุกไหม้กะลามะพร้าว จะมียางกะลามะพร้าวไหลเยิ้มออกมาที่จานกระเบื้อง ให้เอาสำลีจุ่มแล้วนำไปอุดบริเวณที่ปวดฟัน ภายใน ๑๕ นาทีอาการปวดฟันจะหายดีนักแล หรือจะใช้ใบเสลดพังพอนตัวผู้มาเคี้ยวก็ได้
 • สายตาฝ้าฝาง หรือมัว ให้ใช้สมุนไพรเสลดพังพอนตัวผู้หรือตัวเมียก็ได้ เอามาตำผสมกับน้ำซาวข้าวกิน
 • โรคไตพิการ ให้เอาต้นหนวดแมวหรือว่านพยับเมฆ-พยับหมอก  ๑ กำมือ สารส้มเท่าหัวแม่มือ ต้มกินน้ำยาให้หมดภายใน  ๑  วัน
 • ยาอดบุหรี่  ให้เอาต้นม่านพระอินทร์ หรือต้นหมอน้อย หั่นตากแดด ๑-๒ แดด แล้วนำมาต้มดื่มน้ำประมาณ ๘-๙ วัน ก็จะทำให้ไม่อยากสูบบุหรี่
 • ยาอดเหล้า นำต้นม่านพระอินทร์  ต้นครอบจักรวาล  หญ้างวงช้าง ต้นน้ำนมราชสีห์
        ต้นทองพันชั่ง ทุกอย่างหนักเท่ากัน เติมน้ำท่วมยา ต้มกินแต่น้ำ จะทำให้เลิกเหล้าได้
 • ยาดีภรรยารัก ใช้เถาบอระเพ็ด  ขิงแก่ๆ มะตูมอ่อนตากแห้ง ตัวยาทั้งสามเสมอกัน ใส่น้ำท่วมยาต้มกิน ครั้งละ  ๑ ถ้วย กินวันละ ๓-๔ ครั้ง กินแล้วจิตใจสดชื่น ร่างกายแข็ง-แรงดี
 • แก้ตะคริว ใช้เปลือกต้นมะรุมสด  ผิวมะกรูดสด ตัวยา ๒ อย่างนี้เท่ากัน เอามาตำให้ละเอียดแล้วเอาพิมเสนหรือการบูรใส่ลงไปตำผสมประมาณ ๑ ใน ๔ ของตัวยาทั้ง ๒ อย่าง แล้วเอาเหล้าโรงใส่ลงไปดองให้ท่วมยาในขวดโหล  ดองไว้  ๑  คืน นำไปทาบริเวณที่เป็นตะคริวได้ผลดี ทาปุ๊บหายปั๊บไม่เชื่อลองดู
 • ลดไขมันในเลือด ให้นำเอา  มะกรูด ๑๐ ลูก   ล้างให้สะอาดดี   แล้ว หั่นชิ้นบาง ๆ ๑๐ ลูก เปลือกจะเหนียวบ้าง  เมื่อหั่นเสร็จแล้วทั้ง ๑๐ ลูก  ก็ให้ใส่ไปในหม้อ แล้วใส่น้ำไป ๑ ลิตร   ต้มประมาณ ๓๐ นาที  แล้วก็ตักเอาเนื้อขึ้น เสร็จแล้วมาปั่นให้เป็นวุ้น   แล้วใส่ไปหม้อน้ำเดิม โดย เติมน้ำเพิ่มอีก  ๑ ลิตร เหมือนเดิม    นำไปตั้งไฟ  จนละลาย แล้ว ตั้งให้เย็น  เมื่อเย็นแล้ว  ให้เก็บใส่ขวดไว้ในตู้เย็น  พอตื่นตอนเช้า  แล้วดื่มประมาณ ครึ่งแก้วเล็ก ๆแต่ ต้องดื่มตอนท้องว่าง    จะทำให้ล้างไขมันในเส้นเลือดออกมาหมดเลย  ได้ผลดีมาก ๆ  เลย ดื่มประจำ ไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ทั้งสิ้น     
 •  โรคปัสสาวะไม่ออก  (ฉี่ไม่ออก)    ถ้าสุภาพบุรุษ   ปัสสาวะไม่ออก  ให้นำ ตะไคร้ จำนวน  ๕ ต้น   นำมาทุบ ๆ   หั่นใส่หม้อลงไป  นำไปต้ม โดยใส่น้ำ  ๓ แก้ว  และเติมน้ำตาลทรายแดง  ๑ ช้อนโต๊ะ  เมื่อต้มเสร็จแล้ว  พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาดื่ม   อาการที่ปัสสาวะไม่ออก  หรือที่เป็นเม็ดทราย  เมื่อดื่มน้ำตะไคร้สูตรนี้  ก็จะปัสสาวะออกมาหมดสอบถามเพิ่มเติมที่    คุณสัมฤทธิ์   พอลเซ่น   โทร   ๐๘-๒๔๖๑-๖๘๔๗
ต้องการหนังสือเล่มเดียวคุ้มโรคภัย เล่ม ๑-๓ ไปที่ร้านซีเอ็ดบุ๊คทั่วประเทศ หรือที่ชมรมพิทักษ์ภูมิปัญญาไทย ๐๘-๔๖๘๒-๙๔๘๙  รายได้ส่วนหนึ่งช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ในชนบท
 ดูข้อมูลและรายการย้อนหลังที่ WWW.JAMRAT.NET     จำรัส  เซ็นนิล ๐๘-๑๔๒๑-๐๔๕๒
                                    -------------------------------------------------------                   (๑๘ มค.๕๕)

blog comments powered by Disqus