เรื่องเล่าสุขภาพ

พืชที่ร่างกายต้องการ
         พืชที่ร่างกายต้องการ
                                   จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
แครอท (ผักกาดหัวแดง)  ชิ้นบางๆของหัวแครอท หรือผักกาดหัวแดง เหมือนตาของคน รูม่านตา เส้นรอบวง และเส้นที่กระจายรอบๆของแครอท  สังเกตจะเหมือนตาคนมาก ในงานวิจัยพบว่า แครอทช่วยการหมุนเวียนของเลือดไปสู่ตาและการทำงานของตาด้วย
มะเขือเทศ  ผลของมะเขือเทศจะมีสี่ห้องและสีแดง หัวใจของคนเราก็มีสี่ห้องที่สีแดงด้วย การวิจัยทั้งหลายแสดงว่ามะเขือเทศเต็มไปด้วยสารไลโคพายน์ ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นอาหารโดยตรงของหัวใจและเลือด
องุ่น ลูกองุ่นเกาะกันอยู่เป็นกลุ่มๆมีรูปร่างเหมือนหัวใจ ลูกองุ่นคล้ายกับเซลล์เมล็ดเลือด การวิจัยในปัจจุบันพบว่า องุ่นเป็นอาหารชั้นเลิศของหัวใจและเมล็ดเลือด
ถั่ววอลนัท ถั่ววอลนัทก็เหมือนสมองเล็กๆทั้งด้านซ้ายและด้านขวา สมองส่วนบนและส่วนล่าง แม้กระทั่งส่วนที่ย่นๆหรือรอยพับของถั่วนี้ ก็เหมือนกับเปลือกนอกของสมอง ปัจจุบันเรารู้กันดีว่า ถั่ววอลนัทช่วยพัฒนามากกว่า ๓๖ เซลล์ประสาทที่ทำหน้าที่ส่งสัญญาณเพื่อให้สมองทำงาน
ถั่วแดง ช่วยในการบำรุงรักษาการทำงานของไตและรูปร่างของถั่วแดงก็ยังเหมือนไตของคนอีกด้วย เวลาไปกินของหวานที่ใส่ถั่วแดงลองสังเกตดูเหมือนไตจริงๆ
อะโวคาโด้  มีสรรพคุณบำรุงมดลูกและปากมดลูกของสุภาพสตรี การวิจัยปัจจุบันพบว่า
ถ้าผู้หญิงทานอะโวคาโด้อาทิตย์ละหนึ่งผล จะทำให้ฮอร์โมนสมดุล ลดน้ำหนักจากตอนมีท้อง   ป้องกันมะเร็งปากมดลูก   และที่ไม่น่าเชื่อก็คือ อะโวคาโดต้องใช้เวลา ๙ เดือนตั้งแต่ออกดอกจนผลสุก  พืชผักพวกนี้มีส่วนประกอบสารอาหารมากกว่า  ๑๔,๐๐๐ ชนิด
(วิทยาศาสตร์สมัยใหม่ได้มีการศึกษาและตั้งชื่อได้เพียง  ๑๔๑  ชนิดเท่านั้น
มันเทศ มีรูปร่างเหมือนตับอ่อน และสามารถสร้างความสมดุลของดัชนีไกลซีมิคในโรคเบาหวาน
ลูกมะกอก  ช่วยเสริมสร้างสุขภาพและการทำงานของมดลูก
ส้ม ส้มโ ผลไม้ตระกูลส้มทั้งหลายคล้ายๆกับต่อมทรวงอกของสุภาพสตรี  และสามารถช่วยในการบำรุงสุขภาพของเต้านม  และการเคลื่อนไหวของน้ำ เข้าและออกจากเต้า
หอมหัวใหญ่ คล้ายกับเซลล์ในร่างกายเรา การวิจัยในปัจจุบันพบว่าหอมหัวใหญ่ช่วยเอาของเสียออกจากเซลล์ในร่างกาย มันสร้างน้ำตาเพื่อล้างเยื่อตาชั้นรอง  ส่วนกระเทียมช่วยกำจัดของเสียและอนุมูลอิสระที่เป็นอันตราย
      พืชที่ผมแนะนำคงไม่เกินความสามารถ ที่จะหามารับประทานนะครับ ดีจริงๆ

 
    ศาตราจารย์นายแพทย์ประสพ  รัตนากร ผู้จัดรายการใจเขา-ใจเรา ที่ยาวนานที่สุดในประเทศไทย
ซ้าย คุณอมราภรณ์ รัฐวินิจ ประกิต ศรีพยัคฆ์ ประสพ  รัตนกร และยืน จำรัส เซ็นนิล ภิญโญ  รุ่งสมัย ขวาสุด อรุณี  แดงพันธ์
        ( บันทึกภาพ ในงานวันวิทยุกระจายเสียงไทย )
 
 

blog comments powered by Disqus