เรื่องเล่าสุขภาพ

อึ..สื่อโรค บอกสุขภาพ
                      อึ สื่อโรค-บอกสุขภาพ
                                   จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
       คนเรามักจะสนใจการกินแทบจะทุกเวลา หิวก็กิน ไม่หิวถ้าได้เห็นก็อยากกิน ขนาดไม่เห็นเล่าให้ฟังก็อยากกิน เมื่อกินเสร็จไม่เคยได้สนใจเลยว่าสิ่งที่ตัวเองกินเข้าไปนั้น เวลาออกมาสู่โลกภายนอกนั้นเป็นอย่างไร รู้แต่เพียง แวะปั๊มข้างหน้าหน่อย พอรถจอดก็วิ่งรี่เข้าห้องสุขาวดี เบ่งตามอัธยาศัย แล้วก็ราดน้ำ ออกออกจากห้องน้ำเข้าร้านค้าหาซื้อของกินต่อ   จะมีสักกี่คนที่ ก้มลงมาส่องดู อึข้าพเจ้าเป็นฉันใด มีบางรายไม่อยากเล่า แขกตี้(ขี้แตก) ลงจากรถแทบไม่ทัน เจอมาแย้วๆๆๆ     ผมเคยนั่งในห้องสุขาวดีโรงแรมใหญ่แห่งหนึ่ง ขณะกำลังปล่อยอารมณ์ให้ลอยล่อง..เบ่ง อยู่นั้น พลันได้ยินเสียงด้านนอก เป็นอาการของคนขี้แตก ร้องมาแต่ไกล โอ้ยๆๆๆๆ  ทั้งร้องทั้งวิ่ง พลักประตูดังโครม ไม่ช้าเสียง แพล็ดๆๆๆ  อกมาเป็นชุด ยังกับปืนใหญ่เขมรยิงก็ไม่ปาน หลังจากนั้นไม่ถึงเสี้ยววินาที ก็มีเสียงตามมา
   “ เฮ้อ..ค่อยชั่ว  เฮ้อๆๆๆ สบายๆ”   แสดงถึงการมีความสุข พบชัยชนะ บรรลุผลสำเร็จ อาการขี้แตก แขกตี้ หลายคนคงเคยพบเจอ  อาการนี้ส่วนใหญ่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เรียกอึลักษณะนี้ว่าอึแบบน้ำ
    อึแบบน้ำ มีโอกาสเป็นได้หลายสี มีกลิ่นเหม็นมาก เกิดจากลำไส้ไม่ดูดซึมน้ำ สาเหตุมาจากความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอหรือกินอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ(ควรหากล้วยปิ้งมากิน)
   อึแบบแข็งปนน้า เหม็นบ้างไม่เหม็นบ้าง ไม่รู้ใครดมไม่ได้บอกไว้ ฮ่าๆๆ ถ่ายออกมาเป็นน้ำสลับก้อนแข็งหรือพร้อมๆกันบ่งบอกได้ว่าลำไส้ขาดความแข็งแรงอาจเพราะความเครียดหรือมีโรคภัยไข้เจ็บ
  อึแบบแข็ง มีสีน้ำตาล น้ำตาลแดง หรือดำมีลักษณะเหมือนก้อนหินเม็ดเล็กๆประมาณ ๒-๑๐ เม็ดเหมือนขี้กระต่าย มีกลิ่นเหม็นมากและทุกเม็ดแข็งมากๆ เป็นเพราะลำไส้ขาดน้ำ และอึเม็ดเล็กๆเหล่านี้ ไปแข็งอยู่ในลำไส้นาน จึงส่งผลทำให้เกิดโรคท้องผูก ผู้มีอึลักษณะนี้ควรดื่มน้ำมากๆและรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ เพื่อให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น และที่สำคัญอย่ากลั้นอึเด็ดขาด มิฉะนั้นโรคริดสีดวงทวารจะถามหา
  อึแบบผอม มีสีน้ำตาลแดงปนดำ มีน้ำประมาณ ๘๓ % เวลาเบ่งออกมาจะมีลักษณะขาดเป็นช่วงๆคล้ายเส้น รูปร่างผอมลีบ เหลวข้น และมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว อึแบบนี้จะมาจากคนที่กล้ามเนื้อท้องมีปัญหา อาจเกิดจากการขาดสารอาหารหรือกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักมากเกินไป อึแบบนี้ไม่ดีควรปรับปรุงด้านอาหารการกินที่มีประโยชน์มากขึ้น
อึแบบกล้วย มีสีเหลือง ส่งกลิ่นพอรับได้ มีปริมาณน้ำประมาณ ๘๐ % ไม่แข็งหรือนิ่มจนเกินไปเมื่อตกลงน้ำแล้วจะลอยตัว พร้อมกับมีเศษหลุดออกมา อึแบบนี้เป็นอึที่มีสภาพดีมาก บ่งบอกถึงสภาพจิตใจที่ดี ควรดูแลตัวเองให้มีอึลักษณะนี้ตลอดไป
อึแบบดินโคลน มีสีน้ำตาลแดงเข้มค่อนไปทางดำ มีกลิ่นรุนแรงและเหม็นมาก ลักษณะเป็นดินโคลน มีน้ำประมาณ ๘๘ % ถ่ายครั้งละมากๆคล้ายคนท้องเสีย อึแบบนี้เป็นเพราะว่าร่างกายดูดซึมน้ำไม่เพียงพอ ต้องระวังลำไส้เป็นแผล ดังนั้นควรพักผ่อนมากๆเพราะอึลักษณะนี้เป็นสัญญานของการอดนอนและควรกินอาหารที่มีไฟเบอร์เยอะๆงดอาหารรสเผ็ด ชา กาแฟ ถ้าอึแบบนี้นานๆควรไปปรึกษาแพทย์
อึแบบดีที่สุด มีสีเหลืองทอง น้ำหนัก ๔๐๐ กรัม กลิ่นไม่แรงมากนัก มีลักษณะขดเป็นวง เหมือนอึแบบกล้วยที่ยาวมาก จนขดกันเป็นวงโดยไม่ขาดตอน มีความนุ่มนวล เจ้าของอึแบบนี้ บ่งบอกว่ามีสุขภาพที่ดีเยี่ยม แถมยังมีสภาพจิตใจอยู่ในสภาวะที่สมบูรณ์สุดขีด
         อึที่ดีต้องลอยน้ำนะครับ ไม่ใช่จมน้ำ อึแต่ละวันเราต้องปล่อยออกมาให้ได้ ๑๕๐ กรัมต่อวันนะครับสุขภาพเราจึงจะดี รู้เรื่องอึอย่างนี้แล้ว อึเสร็จทุกครั้งอย่าลืม  วิจัยด้วยว่าอึคุณเป็นฉันใด ฮ่าๆๆ
        พูดถึงเรื่องนี้ น้องเขยผมที่อยู่นครศรีธรรมราชพบกันทีไร มีปัญหาเรื่องท้องไส้ทุกครา กินเผ็ดก็ไม่ได้ กินของดองก็ไม่ได้ บ่นปวดท้องประจำ ชวนกินอะไรก็อ้างว่าเป็นโรคกระเพาะ ผูกพันกับห้องน้ำแทบทุกแห่งที่ไป ช่วงปีใหม่ผมซื้อหัวเชื้อสมุนไพรกลั่นไปฝาก บอกเอาไปผสมน้ำแล้วลองกินดู
       ประมาณ ๒ อาทิตย์โทรมาบอกขอเพิ่มเพราะว่ากินแล้วดีมาก อาการปวดท้องหายไป ของดองก็กินได้รสเผ็ดก็กินได้ไม่ปวดท้อง อาการจุกแน่นหน้าอกเหมือนที่เคยเป็นก็ไม่เกิด แล้วก็อาการแน่นจมูกขี้มูกไหลเหมือนเป็นไซนัสก็หายไป น้องเขยบอกทรมานมานาน รักษาจนไม่รู้จะรักษาที่ไหนแล้ว อยากซื้อไปฝากญาติอีก ผมเลยให้ติดต่อโดยตรงร่วมทำบุญกับคุณอัญ ๐๘-๕๒๔๕-๘๐๘๑ รายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งยากไร้
                                   ------------------------------------------------------------------------
 
 
   

blog comments powered by Disqus