เรื่องเล่าสุขภาพ

ยาแก้คัน

ยาแก้คัน
 จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
     อาการคันผิวหนังมักเกิดขึ้นได้เสมอ สาเหตุอาจแตกต่างกันไป  เมื่อคันขึ้นมาแล้ว บางรายก็หนักใจเหมือนกันว่าจะทำอย่างไร แต่ที่แน่ๆที่สัญชาตญาณของคนเราก็คือเกา ยิ่งเกาก็ยิ่งคันยิ่งมันยิ่งเกา อาจถึงขั้นเป็นแผลหรือรอยผื่นแดง
   สูตรยาแก้คันง่ายๆที่ผู้เฒ่าผู้แก่สืบสานกันมาแนะนำให้ใช้คือใช้งาครึ่งลิตร และดินประสิวขาวตำพอแตก  ๑ ช้อนโต๊ะ กะลามะพร้าวที่ขูดเนื้อแล้วเท่าฝ่ามือเผาไฟจนเป็นถ่านตำให้ละเอียด พิมเสนบดละเอียด  ๑ ช้อนชา
    วิธีทำนำตัวยาทุกอย่างแช่ในน้ำมันงาประมาณ  ๑๕  วัน เวลามีอาการคันตรงไหนก็ทาตรงนั้นรับรองหายคันแน่นอน แต่ต้องทำเตรียมเก็บไว้ในครัวเรือน ไม่ใช่พอเกิดอาการคันแล้วจึงเริ่มหาตัวยามาทำ ไม่ทันการแน่ เขียนเรื่องนี้ทำให้คิดถึงครั้งหนึ่งผมไปที่จังหวัดมุกดาหาร วันนั้นนั่งรถบัสโดยสารประจำทางมีชายคนหนึ่งอุ้มถาดยาขึ้นมาขายบนรถบอกว่า
    “ เอ้า..หม่องเท่งหม่อง ๆๆ ทาในมุ้ง..ยุงไม่กัด ซื้อก็ขอบคุณ ไม่ซื้อก็ขอบใจ เอ้า หม่องเท่งหม่องๆ”
    ป่านนี้ยังขายอยู่หรือเปล่าไม่ทราบ คิดถึงทีไร อดขำไม่ได้ ฮ่าๆๆ


        คุยยาคันต่ออีกภูมิปัญญาในการแก้อาการคัน แก้ขี้กลาก เรื้อนกวาง แม้แต่มะเร็งผิวหนัง ให้เอากะลามะพร้าวที่ขูดเอาเนื้อออกหมดแล้ว หรือที่มีเนื้อติดอยู่บ้างยิ่งดี เผาไฟให้ลุกโชนบนพื้นราบ (พื้นซีเมนตร์ก็ได้) แล้วใช้กะละมังใหญ่พอควรครอบอย่าให้ควันออกได้ ทิ้งไว้ประมาณ  ๑๐  นาที หรือกะว่าพอหมดควันแล้วเปิดกะละมังที่ครอบออกจะเห็นยางเหนียวสีเหลืองเข้มติดอยู่ตามขอบกะละมัง เอาสำลีป้ายยางเหนียวนั่นมาทาบริเวณที่เป็นกลาก วันละ ๒ ครั้ง เช้า-เย็น ทาอยู่ราว ๕-๖ วัน โรคดังกล่าวจะลอกออกมาเป็นแผ่น และหายขาดไปเลย
       เรื่องเผาไฟให้ระวังฟืนไฟกันหน่อย เวลาทำต้องอย่าให้คราดสายตาต้องเฝ้าระวังตลอด ผมเคยเห็นพี่เลี้ยงเด็กคนหนึ่งเป็นสาวชาวบ้านอยู่จังหวัดภาคใต้ นำเศษขยะมาเผาไฟหน้าบ้าน ขณะเดียวกันมีหนุ่มวิทยาลัยเทคนิค เดินผ่านมา เธอทำท่าเนียมอาย ยืนกระมิดกระเมี้ยน ใกล้กองขยะไม่ทันดู ไฟจากกองขยะกองนั้นลามไหม้ผ้าซิ่นที่เธอนุ่ง วิ่งกระเจิดกระเจิง เหลือแต่กางเกงลิงสีชมพูหวานแหว่ว ปักดอกกุหลาบหรือเปล่าไม่ทันสังเกต ฮ่าๆๆ

 -------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus