เรื่องเล่าสุขภาพ

กินผัดไทยเล่าเรื่องคีโม

กินผัดไทยเล่าเรื่อง...คีโม
จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
          วันไหนผมเดินทางกลับที่พักเร็วผมก็จะแวะกินผัดไทย แต่วันไหนกลับดึกก็อดกินเพราะร้านจะปิด ๔ ทุ่ม ร้านนี้ผัดได้อร่อยมาก ใส่ทั้งกุ้งทั้งเห็ด รสเด็ดถึงใจ ครั้งแรกที่อยากกินผัดไทยเพราะมองเห็นปลีกล้วย วางตั้งอยู่ในตู้กระจก ๔-๕ ปลี ทำให้น้ำลายไหลอยากกินผัดไทย แกล้มปลีกล้วย ซึ่งในตำราบอกว่ากินปลีกล้วยจะด้วยวิธีไหนก็ตามจะทำให้หน้าอกเต่งตึง แต่พอเข้าไปนั่งกินจริงๆกลับต้องผิดหวัง ไม่ใช่ผิดหวังในรสชาติแต่ผิดหวังในความขี้เหนียวของแม่ค้า มีปลีกล้วยซีกบางๆวางอยู่ขอบจาน เฮ้อ..(ไม่รูในท้องตลาดราคาปลีกล้วยเท่าไหร่)         วันแรกกินด้วยความกดดัน กินไปถามตัวเองในใจ ทำไมเหนียวจัง ผัดไทยอร่อยแต่ปลีกล้วยไม่พอยาไส้ เดี๋ยวจะไปปลูกกล้วยแล้วเอาปลีกล้วยมาแจกฟรีร้านนี้กินเสร็จถามแม่ค้า เท่าไหร่ครับ แม่ค้าบอก ๔๐ บาท และวันต่อมา
 “ ผัดไทยจานครับ ขอปลีกล้วยเยอะๆแล้วคิดตังค์เพิ่มครับ”   เชื่อไหมครับคราวนี้ปลีกล้วยมา ๓ ชิ้นบางๆ ผมจ่ายไป ๕๐ บาท 
         ยังไม่เข็ดครับ อาทิตย์ต่อมา ไปกินอีก คราวนี้ถ้ายังให้น้อยอีก คงต้องแวะตลาดซื้อมาให้สัก ๒-๓ ปลีแล้วแหละ ระหว่างนั่งกินผัดไทยอยู่นั้น คุณสมศักดิ์   สุนทรพัฒน์พงษ์ ก็โทรศัพท์มาเล่าให้ฟังว่า เพื่อนที่เป็นหมอบอกว่า คนแข็งแรงที่ไม่เป็นมะเร็ง  ๑๐ คนถ้าฉีดคีโม จะเสียชีวิต ๕ คน  เพราะยาที่ฉีดเข้าไปจะไปทำลายเซลล์ดีหมด แล้วก็เล่าอีกว่าภรรยาเพื่อนเป็นมะเร็งช่องคลอดระยะสุดท้าย ได้กินหัวเชื้อสมุนไพรกลั่นเทพประทานสังหารโรค (ดูรายละเอียดประวัติความเป็นมาในหัวข้อ...หัวเชื้อสมุนไพรกลั่นเทพประทานสังหารโรค) เห็นว่าเป็นน้ำกินง่ายเลย กินเป็นแก้ว กินเป็นขวด กินไม่หยุด กินต่างน้ำ เพราะไหนๆก็จะตายแล้ว ผลปรากฏว่าอาการดีขึ้น พอไปตรวจกลับไม่พบซีสในมดลูกเลย หมอบอกมันฝ่อไป 
         ส่วนอีกรายหมอฉีดคีโมให้ แล้วให้กลับไปพักฟื้นที่บ้าน ผู้ป่วยหลังฉีดคีโมแล้วกระอักกระอวนพะอืดพะอมกินข้าวไม่ได้มีอาการแพ้และปวดมาก ได้ให้กินหัวเชื้อสมุนไพรกลั่นที่ผสมน้ำแล้ว สามารถลดอาการปวดได้ ๑๐๐ %  หลังจากนั้นอาการดีขึ้นเรื่อยๆ หลังจากกลับไปตรวจอีกครั้งหมอเห็นว่าอาการดีขึ้น จึงได้ฉีดคีโมให้อีก ผู้ป่วยถึงกับขยาดกับการฉีดคีโมเพราะปวดมาก ที่โทรมาบอก เพราะอยากแนะนำให้ผู้ป่วยกินหัวเชื้อสมุนไพรกลั่นเทพประทานสังหารโรค เพื่อลดความเจ็บปวดจะได้ไม่ต้องทรมาน
         “ ครับๆๆ ขอบคุณมากครับ”  ผมรับปากจะแนะนำให้ แล้วหันมากินผัดไทยต่อ ผัดไทยเย็นชืดพอดี และที่กำลังโมโหแม่ค้าที่ให้ปลีกล้วยมาน้อยก็พลอยลืมไปหมด  แต่มีเสียงดังแว่วมาว่า
         “ปลีกล้วยไม่พอ เอาเพิ่มอีกได้นะคะ”  เอ้า..ก็ยังดีมีน้ำใจ เอาไปเลย ๖๐ บาท ฮ่าๆๆ
--------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus