เรื่องเล่าสุขภาพ

อัมพฤกษ์-อัมพาต
ตำรับพ่อปู่ศรีโคตรบูรณ์
                 จำรัส เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                     ดินแดนอันเป็นที่ตั้งประเทศไทยในปัจจุบัน เดิมคือ อาณาจักรสุวรรณภูมิ  แบ่งแยกการปกครองออกเป็น ๓ อาณาเขต คือ
                     อาณาเขตทวาราวดี มีเนื้อที่อยู่ในเขตตอนกลางบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาแผ่ออกไปจากชายทะเลตะวันตกของอ่าวไทยจนถึงชายทะเลตะวันออกมีเมืองนครปฐมเป็นราชธานี
                     อาณาเขตยางหรือโยนก อยู่ตอนเหนือ ตั้งราชธานีอยู่ที่เมืองเงินยาง
                     อาณาเขตโคตรบูรณ์  ดินแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือรวมทั้งฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง มีเมืองนครพนมเป็นราชธานี ศรีโคตรบูรณ์เป็นแคว้นหนึ่งในลุ่มน้ำโขง (พุทธศตวรรษที่ ๑๒-๑๖ ) ปรากฏในตำนานอุรังคธาตุการสร้างพระธาตุพนม อาณาจักรโคตรบูรณ์ส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลจากอินเดีย
              และอีกหนึ่งภูมิปัญญาที่ได้รับการสานต่อกันมาหลายชั่วอายุคนคือภูมิปัญญาในการรักษาเยียวยาผู้เจ็บป่วย โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน อัมพฤกษ์-อัมพาต จะส่งผลทำให้สมองส่วนที่เคยได้รับเลือดมาเลี้ยงขาดเลือดไป เป็นผลให้สมองส่วนนั้นไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ อาการจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดและตำแหน่งของสมองที่ขาดเลือด
          อาการของโรคหลอดเลือดสมอง ผู้ป่วยจะเกิดการชาหรืออ่อนแรงของแขนหรือขาครึ่งซีก เกิดการสับสน พูดไม่ออกหรือไม่เข้าใจคำพูด เกิดปัญหาการมองเห็น เกิดการงุนงงเวียนศีรษะ เกิดอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงและเฉียบพลันอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนหรือการ ซึมลง ลิ้นแข็ง พูดไม่ชัด เกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อลิ้นและปากผิดปกติ เดินเซ ทรงตัวไม่อยู่ อาจเกิดร่วมกับอาการอ่อนแรงบางคนอาจหมดสติทันที ซึ่งการหมดสติ เกิดจากสมองเสียการทำงานไปมากโดยเฉพาะบริเวณก้านสมองหรือเกิดจากหลอดเลือด สมองแตกที่รุนแรง
     จากการศึกษาพบว่าปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง มีดังนี้

  • ความดันโลหิตสูง เป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดเสื่อม เนื่องจากแรงดันเลือด
ที่ออกมาจากหัวใจมีแรงดันสูงขึ้น ทำให้ผนังหลอดเลือดเสื่อมเร็ว ขาดความยืดหยุ่น และแตกเปราะง่าย
        ๒. เบาหวาน เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญรองจากภาวะความดันโลหิตสูง
        ๓. ความอ้วน ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก มีโอกาสเป็นเบาหวานและความดันโลหิตสูงหรืออาจเป็นได้ทั้ง ๒ โรค
        ๔. ไขมันในเลือดสูง ทำให้หลอดเส้นเลือดแดงไม่ยืดหยุ่น เกิดการตีบตันง่าย เลือดจึงไหลผ่านไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้น้อย ถ้าเกิดกับหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง จะทำให้สมองขาดเลือดและเป็นอัมพาตในที่สุด
        ๕. การสูบบุหรี่และดื่มสุรา การดื่มสุราจะทำให้หลอดเลือดเปราะหรือเลือดออกง่าย และการสูบบุหรี่จะทำให้อัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าผู้ที่ไม่สูบ บุหรี่
        ๖. ความเข้มข้นของเลือด ถ้ามีฮีโมโกลบินสูงกว่าปกติ ก็มีโอกาสเกิดโรคได้
        ๗. โรคหัวใจ เช่น โรคหัวใจวาย โรคเกี่ยวกับลิ้นหัวใจ
        ๘. ยาต่างๆ เช่น สตรีที่รับประทานยาคุมกำเนิดร่วมกับเป็นความดันโลหิตสูง
        ๙. อายุที่มากขึ้น จะมีความสัมพันธ์ต่อการเสื่อมของหลอดเลือด
        ๑๐. การดำเนินชีวิต บุคคลที่ดำเนินชีวิตด้วยความเครียด ไม่รู้จักผ่อนคลาย ร่างกายจะสึกหรอเร็วและเจ็บป่วยง่าย กล้ามเนื้อ ข้อต่าง ๆ ของร่างกายรวมถึงหลอดเลือดก็จะเสื่อมเร็วขึ้นด้วย

ภาพนี้ถ่ายที่บ้านซัมบุ่นสูงจากระดับน้ำทะเล ๖๐๐เมตร ต.ศิลา อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์

   เมื่อครั้งผมเดินทางไปจังหวัดหนองคายกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้พบกับพ่อสี ทันดอน ปราชญ์พื้นบ้านของชาวฝั่งโขงเมืองท่าแขกฝั่งตรงข้ามกับจังหวัดนครพนมซึ่งเป็นอาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ในอดีตได้เล่าให้ฟังถึงการรักษาโรคเลือดโดยเฉพาะหลอดเลือดในสมอง อัมพฤกษ์อัมพาตด้วยสมุนไพรที่หาได้บนเทือกเขาในฝั่งลาว ผมก็ได้แต่จดไว้ เนื่องจากตัวยาหายากในบ้านเราจึงไม่ได้ใส่ใจมากนัก เอกสารที่จดไว้ก็ไม่รู้เก็บไว้ที่ใหนหาไม่พบ
      จนกระทั่งไม่นานมานี้ผมได้รู้จักกับ คุณมะลิ อิ่มสุข ที่ อ.พระแท่นดงรัง จังหวัดกาญจนบุรี เธอแนะนำว่าเป็นคนมุกดาหาร ทำสวนที่พระแท่นดงรังหลายปี สามีได้สืบสานภูมิปัญญาของพ่อปู่ศรีโคตรบูรณ์ รักษาโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน อัมพฤกษ์-อัมพาต นิ้วล็อค ปวดแข้งปวดขา ปวดเอว ปวดหัวเข่า โรคเก๊าต์ สายตาฝ้าฟาง เพิ่มสมรรถนะทางเพศ ( อาจเนื่องจากเลือดลมไหลดีทำให้ระบบต่างๆของร่างกายทำงานปกติ)
      ญาติพี่น้องทุกคนจะกินตำรับยานี้ในการดูแลสุขภาพ ทั้งชีวิตไม่เคยเข้าโรงพยาบาลเลย มีเพื่อนบ้าน ปวดหัวเข่า เส้นเอ็นตึง นำตำรับพ่อปู่ศรีโคตรบูรณ์ไปกิน ผลปรากฎว่าอาการนิ้วล็อคที่เคยเป็นกำมือไม่ได้คิดว่าเป็นพังผืดจะนัดหมอผ่า  กลับหายไปเป็นปลิดทิ้ง และอาการปวดเข่าก็ดีขึ้น ทุกวันนี้ไม่ปวดอีกเลย
       ของแสลงคืออาหารประเภทเนื้อ ปลาไม่มีเกล็ดทุกชนิด และของหมักดอง หากกินจะแสลงกับโรค ไม่หาย ใครที่มีอาการปวดหลัง ปวดหัว (ความดันโลหิต) จุดเสียดชายโครง ร้าวขึ้นจุดตรงลิ้นปี่
บางรายจุกอืดเวลากินข้าวชอบจุกแน่น มีอาการเรอหรืออยากอาเจียนมีอาการขมปากร้อนคอ ขับถ่ายยากแสดงว่าตับผิดปกติ     ตำรับพ่อปู่จะมีสรรพคุณล้างพิษและสลายครอเลสเตอรอล-หินปูน บำรุงเลือดสร้างภูมิคุ้มกัน ผู้ป่วยกินแรกจะมีอาการปวดหนักขึ้นบริเวณที่มีอาการ หลังจากนั้นก็จะหายขาดเป็นปกติ    ผมได้เอามาฝากเพื่อนๆหลายคน โดยเฉพาะนำไปให้ผู้ป่วยอัมพฤกษ์-อัมพาต ปวดข้อจากที่เดินไม่ได้มานาน กลับมาเดินได้เหมือนเดิม น่าอัศจรรย์จริงๆ
    ตำรับพ่อปู่ศรีโคตรบูรณ์ตัวยามีหลายชนิดหนึ่งในตัวยาเท่าที่ผมรู้คือ สมุนไพรนิพพานไม่กลับ ดอกสีเหลือง ทีฝั่งประเทศลาวมีมาก ตำรับดั้งเดิมมีทั้งยาร้อนและยาเย็นผสมกันคล้ายตำรับยาจีน ทั้งหยินและหยาง เพียงนำตัวยาทั้งหมดใส่ถุงผ้าห่อแช่น้ำไว้  ๒๐-๓๐ นาที ในหม้อดิน น้ำท่วมยา น้ำ ๓ ส่วน ยา ๑ ส่วน แล้วนำไปต้มไฟปานกลางเมื่อเดือดแล้วค่อยๆลดไฟลง ให้เป็นไฟอ่อนต้มต่อ ๒๐ นาที ดื่มก่อนอาหารวันละ ๓ ครั้ง เช้า-เที่ยง-เย็นหรือต่างน้ำ  ต้มกินให้หมดวันต่อวัน     หากใครสนใจดื่มเพื่อ ดูแลสุขภาพทั้งการป้องกันและรักษาติดต่อไปที่ ๐๘-๖๗๘๘-๕๖๓๕ และ ๐๙-๐๙๘๙-๒๐๒๔
         อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับทุกท่าน ขอให้โชคดีมีความสุขครับ
  -------------------------------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus