เรื่องเล่าสุขภาพ

นิ่ว สมุนไพรปราบนิ่วทุกชนิด
                 นิ่ว..  สมุนไพรปราบนิ่วทุกชนิด
                                           จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง

          สุภี หรือจ๋า นิ่มนวล จากชลบุรี เป็นหญิงไทยที่พิศมัยเกี่ยวกับพืชสมุนไพร ภูมิปัญญาพื้นบ้านมาแต่เล็กๆ ด้วยความผูกพันกับคุณลุงคุณป้า ที่มีความรู้ด้านสมุนไพร จำได้บ้างไม่ได้บ้างจนกระทั่งตัวเองมีปัญหาสุขภาพ จึงได้หันมาสนใจอย่างจริงจัง ศึกษาค้นคว้า สอบถาม ดูทีวี ฟังวิทยุ รู้ว่าที่ไหนมีสมุนไพรก็จะดั้นด้นค้นหามาปลูก          ด้วยเป็นคนมีเมตตา อยากช่วยเหลือผู้เจ็บป่วย จึ่งได้เล่าให้ผมฟังเป็นประจำ หลายครั้งได้สัมภาษณ์ออกอากาศในรายการที่ผมจัดอยู่ มีผู้สนใจสอบถามมามากมาย ล่าสุดคุณสุภี  นิ่มนวล ได้นำเรื่องสมุนไพรรักษาผู้ป่วยโรคนิ่ว จนรับโทรศัพท์แทบไม่ไหว
         สมุนไพรรักษาโรคนิ่ว ใช้สมุนไพรที่อยู่ใกล้ตัว หลายคนเดินเหยียบไปมาไม่รู้คุณค่า บางคนเผาทิ้ง แต่กลับไปซื้อยาราคาแสนแพงมากินก็รักษาไม่หาย เสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา        สมุนไพรที่ใช้รักษาโรคนิ่ว คุณสุภี ใช้หัวหญ้าหวาย  ๑  กำมือ เหง้าสับปะรด  ๑  ต้น ถ้าไม่มีใช้แกนสับปะรดแทนก็ได้ให้ใช้เพียง  ๒  แกน น้ำ  ๒  ลิตร ต้มให้เหลือ   ๑   ลิตร กินให้หมดภายใน  ๑  วัน รุ่งขึ้นต้มใหม่ใส่วัตถุดิบใหม่กินต่ออีก  ๕  วัน ( ห้ามใช้ของเก่า ) ไม่ว่าคุณจะเป็นนิ่วที่ใด ใช้ได้หมด ดื่มก่อนอาหาร  ๓  เวลา หรือต่างน้ำก็ได้ หายดีนักแล
       คุณสุภี   นิ่มนวล จัดแจงขุดหญ้าหวาย ใส่กล่องส่งมาให้ผมดู กว่าจะถึงเปิดออกดู ( อังคารที่ ๒๑ กพ.๒๕๕๕ )  เวลา ๒๐.๐๐น. เหี่ยวไปหน่อย  หญ้าหวายเหี่ยวไม่เป็นไร สรรพคุณยังเหมือนเดิม ผมรีบบันทึกภาพมาฝาก กลัววันรุ่งขึ้นจะเหี่ยวกว่าเดิม  ฮ่าๆๆ
          คุณสุภี นิ่มนวล  โทรมาบ่อย แต่ไม่เคยจดเบอร์ มีแต่รับอย่างเดียว ว่าจะจดเบอร์ สายใหม่ก็โทรเข้ามาเป็นอย่างนี้แล้วก็ลืม  เอาไว้โทรมาอีก จะเพิ่มเบอร์ให้นะครับ   มีแต่ที่อยู่ เลขที่ ๓๐/๑๘ หมู่ ๖  ต.บางพระ   อ.ศรีราชา  จ.ชลบุรี ๒๐๑๑๑
        สองวันต่อมาผมประกาศออกอากาศให้คุณสุภี  นิ่มนวล โทรกลับ เธอบอกที่บ้านปลูกสมุนไพรหลายชนิด ยังมีสูตรเด็ดอีกมากมาย ติดต่อได้ที่ สุภี  นิ่มนวล หรือน้องจ๋า ๐๘-๕๐๙๕-๐๕๖๑

                                ตำรับกะเหรี่ยง
   เมื่อวันที่ ๑๐  มกราคม ๒๕๕๕ คุณประเสริฐ  วัฒนา แฟนคลับทางเน็ตของผมเขียนมาแนะนำตำรับยารักษานิ่ว เพิ่มขึ้นอีกขนานหนึ่ง
   คุณประเสริฐ ให้หั่นต้นสัปบะรด  ๗  แว่น ต้นหรือรากลำเจียกหั่น  ๗  แว่น  หญ้าหนวดแมว  ๑  กำมือ  สารส้มเท่าหัวแม่มือ ๑  ก้อน  เวลาจะบรรจุยาลงหม้อต้ม ให้ท่องนะโม  ๓  จบ  แล้วตามด้วย นะโมพุทธายะเป่าลงไปในตัวยา ก่อนนำลงหม้อ เติ่มน้ำท่วมยา แล้วต้มให้เดือด เมื่อเย็น ให้นำไปดื่มก่อนอาหาร  ๓  เวลา
ให้หมดหม้อ ภายในวันเดียว เม็ดนิ่วจะหลุดออกมาทางท่อปัสสาวะอย่างแน่นอน คุณประเสริฐบอกพวกกะเหรี่ยงที่บ้านใช้ตำรับนี้มานานแย้ว ฮ่าๆๆ
                                            --------------------------------------------------------
      
                                            

blog comments powered by Disqus