เรื่องเล่าสุขภาพ

ตะโก..ยาอายุวัฒนะ
ตะโกนา....ยาอายุวัฒนะ
                                      จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
          ในตำราของหมอพื้นบ้านไทยบันทึกไว้ว่า ตะโกนาเป็นหนึ่งในยอดยาอายุวัฒนะ เปลือกและเนื้อไม้กินเป็นยาบำรุงธาตุ บำรุงกำลัง บำรุงความกำหนัด เปลือกเผาเป็นด่างแช่น้ำ กินขับระดูขาว ต้มกับเกลือรักษารำมะนาด  แก้ปวดฟัน ผลแก้ท้องร่วง  แก้มวน แก้กษัย


          สมุนไพรตะโกนามีหลายชื่อ ที่ลำปางเรียกพระยาช้างดำ( เปลือกสีดำแตกเป็นสะเก็ด)คนทั่วไปเรียกโก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเรียกนมวัว ที่นครราชสีมาเรียกมะโก ภาคเหนือเรียกมะถ่าน ไฟผี
พบขึ้นทั่วไปตามป่าละเมาาะ ทุ่งนา ป่าเบญจพรรณแล้งที่ระดับความสูง ๔๐- ๓๐๐ เมตร จากระดับน้ำทะเล
คนส่วนใหญ่ชอบนำมาปลูกเป็นไม้ดัด ไม้ประดับ ทำให้คิดว่าเป็นตะโกบ้าน      ผมเดินทางในหลายพื้นที่ ถ้าที่ไหนเห็นเปลือกต้นตะโกนาเปลือกแหว่งเข้าใจได้ว่าชุมชนนั้นมีความรู้เรื่องสมุนไพรดีเพราะในหลายตำรับยาของแพทย์แผนไทยมักมีเปลือกต้นตะโกนาเป็นส่วนประกอบในตัวยาเสมอ เช่น ตำรับยาอายุวัฒนะชั้นดีกรุยอดตำรับยาสมุนไพร”เพชรน้ำเอก”ของอาจารย์ พฤฒาจารย์วิพุธโยคะ รัตนรังษี ได้บันทึกไว้ดังนี้
         ใช้เปลือกต้นตะโกนา บอระเพ็ด หัวแห้วหมู เมล็ดข่อย เหง้ากระชาย รากกระชาย เมล็ดพริกไทย ทุกอย่างเสมอภาค ๑๐  บาทยา ( ๑ บาทยาเท่ากับ ๑๕  กรัม ) หาซื้อได้ที่ร้านขายยา ให้ร้านบดมาให้เลย เสร็จแล้วนำมาอบด้วยความร้อน ๘๐ องศาเพื่อฆ่าเชื้อหรือมลภาวะที่ติดมากับยา ผสมน้ำผึ้งรวง ปั้นเป็นลูกกลอนขนาดเท่าเม็ดพุทรา กินวันละครั้งก่อนนอน วันแรก ๑ เม็ด วันที่สอง ๒ เม็ด ไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆจนถึง ๕ เม็ด
แต่ถ้ากิน ๕ เม็ดแล้วรู้สึกร้อนในตัวก็ให้ลดลงเหลือ  ๓  เม็ดต่อวัน กินยาตำรับนี้ร่างกายจะแข็งแรง มีอายุยืนเพราะรักษาได้หลายโรคไปในตัว และแก้ปวดแก้เมื่อยได้ด้วย
         แถมให้อีกตำรับ สำหรับท่านชายโดยเฉพาะเกี่ยวกับภาวเพศโดยเฉพาะ กำลังวังชาที่หมดไปจะกลับมา
ใช้เปลือกตะโกนา เยื่อมะตูมอ่อน ทิ้งถ่อน  พริกไทย แห้วหมู บอระเพ็ด ทุกอย่างหนัก ๑  บาทยา และโสมหนัก  ๑  สลึง นำมาบดให้ละเอียด ผสมน้ำผึ้งรวงแท้ ทำเป็นลูกกลอนเท่าปลายนิ้วก้อย  กินเช้า  ๑  เม็ด ก่อนนอน  ๑  เม็ด จะทำให้คึกคักเหมือนวัวกระทิง ฉุดเท่าไหร่ก็ไม่อยู่  ตัวใครตัวมันฮ่าๆๆๆ

                                   ---------------------------------------------------------
   ตำรับช้างเฒ่า ลูกดก
  วันที่ ๑๐ กพ.๒๕๕๕ แฟนคลับอินเตอร์เน็ต ( Jamrat.net ) ของผม คุณประพิษ  เกตุแก้ว แนะนำเพิ่มเติมเข้ามาว่า มีสูตรช้างเฒ่า ลูกดก บำรุงกำลัง บำรุงกำหนัด  บำรุงธาตุเหมาะสำหรับผู้อยากมีลูก แจ๋วจริงๆ มีของดี นำมาเผื่อแผ่สังคม เพราะหลายคนนอนซม ระทมใจ หงอยเหงามานาน จะได้เบิกบานหัวใจ
  คุณประพิษ บอกว่า ให้ใช้เปลือกตะโกนา อีกแล้วครับท่าน  เปลือกมะพลับ เปลือกทั้งถ่อน ชะเอมไทย ทุกอย่างหนัก ๖๐  กรัม  บอระเพ็ด เมล็ดข่อย (เป็นยาอายุวัฒนะขนานเอก) สองอย่างนี้หนัก  ๑๕  กรัม และกระชายดำ ให้ใช้ส่วนหัวและเก็บหน้าแล้งจึงจะมีสรรพคุณทางยาดี ใช้ ๑๐๐  กรัม ส่วนผสมควรหั่นเป็นชิ้นๆ
  “เตรียมตัวยาวางหน้าหิ้งพระให้เสกยาทั้งหมด ท่องบทสักตวา (บทสวดเกี่ยวกับเรื่องยา) จากนั้นทำการห่อผ้าบางใส่ขวดโหลเหล้าโรงเหล้าขาวให้ท่วมตัวยา และดองทิ้งไว้ประมาณ ๑๕-๒๐ วัน กินก่อนนอน ครั้งละ  ๑  ช้อนโต๊ะ (  ๑  เป็ก ) ผสมน้ำผึ้ง ก็ยิ่งดี (กินน้อยเป็นยา กินมากเป็นเมา ๕๕๕ )ลองทำดูเก็บไว้ที่บ้าน ดีกว่าเอาเหล้านอกมาโชว์ที่บ้านอีกครับ”
   นี่เป็นคำแนะนำจากคุณประพิษ  เกตุแก้ว ต้องขอบพระคุณเป็นอย่างสูง คุณประพิษบอกกินน้อยเป็นยา กินมากเป็นเมา แต่ถ้ากินทั้งมุมแดงมุมน้ำเงินคงสนุกแน่ ( หัวปีท้ายปี) ฮ่าๆๆๆ
                                   ---------------------------------------------------------
  

blog comments powered by Disqus